TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xin xóa nợ 22,5 tỷ đồng thuế để cổ phần hóa

Ngày 5/5, Bộ Tài chính có văn bản gửi Thủ tướng về xử lý vướng mắc tài chính để cổ phần hóa hai doanh nghiệp nhà nước là Cty TNHH MTV XNK vật tư thiết bị ngành in và Cty TNHH MTV XNK ngành in.

Theo trình bày của đơn vị chủ quản là Bộ VHTT&DL, do vướng khoản nợ thuế lên tới hơn 22,5 tỷ đồng, nên đến nay 2 đơn vị kể trên chưa thể cổ phần hóa được dù nằm trong số doanh nghiệp phải cổ phần hóa. Vì thế, bộ này đã đề nghị Tổng cục Hải quan xóa khoản tiền nợ thuế truy thu và gửi Thủ tướng đề nghị cho phép hưởng thuế suất từ 50% xuống còn 5% như đã khai báo.

Theo hồ sơ lưu tại Chi cục Hải quan Cảng- Sân bay (thuộc Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu), đầu năm 2002, các đơn vị trên đã đăng ký tờ khai nhập khẩu giấy làm nền sản xuất giấy carbon dùng một lần với thuế nhập khẩu 5%. Khi đó, hàng hóa đã được thông quan và nộp đủ thuế theo khai báo.

Tuy nhiên, kiểm tra sau thông quan của Tổng cục Hải quan cho thấy, lô hàng nhập khẩu là giấy in thuộc hàng hóa chịu thuế nhập khẩu 50% và thuế giá trị gia tăng 10%. Do đó, Cty TNHH MTV XNK vật tư thiết bị ngành in bị truy thu thuế khoảng 12,7 tỷ đồng và Cty TNHH MTV XNK ngành in phải nộp thêm 9,8 tỷ đồng tiền thuế.

>>>Nhà đầu tư chiến lược: “Thuốc tốt” cho cổ phần hóa?

Theo Tuấn Đức

PV

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên