TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao bạn nên hít thở sâu mỗi khi căng thẳng, sợ hãi? Hơi thở sâu giúp tăng khả năng tư duy và ghi nhớ

11-12-2016 - 00:25 AM | Sống

Vì sao bạn nên hít thở sâu mỗi khi căng thẳng, sợ hãi? Hơi thở sâu giúp tăng khả năng tư duy và ghi nhớ
Hơi thở sâu giúp tăng khả năng tư duy và ghi nhớ

Câu nói chúng ta thường nhận được khi căng thẳng, mất bình tĩnh thường là hãy hít một hơi thật sâu. Có thể lời khuyên này khiến người đang giận dữ càng thêm khó chịu, nhưng các bằng chứng khoa học chứng minh đó là một điều có lí.

Theo nghiên cứu của Đại học Northwestern, hít thở sâu giúp cung cấp một lượng lớn dưỡng khí cho cơ thể, tăng cường oxy lên não và giúp tư duy của bạn nhạy bén hơn. Nhưng tác động đến não có sự khác biệt khi bạn thở bằng mũi và khi bạn thở bằng miệng.

Các nhà nghiên cứu đã hỏi 60 đối tượng, thống kê các biểu hiện cảm xúc của họ trong phòng thí nghiệm và ghi lại hơi thở của họ. Các đối tượng nghiên cứu nhanh chóng thể hiện các cảm xúc (sợ hãi, ngạc nhiên...) trước những bức ảnh được đưa ra khi họ hít sâu bằng mũi.

Kết quả ngược lại khi các đối tượng thở bằng miệng.


Hít thở sâu kích thích tư duy và khả năng ghi nhớ

Hít thở sâu kích thích tư duy và khả năng ghi nhớ

Họ tiến hành một thí nghiệm khác để đánh giá chức năng ghi nhớ - gắn liền với vùng hải mã hồi hippocampus của não. Các đối tượng cũng quan sát và ghi nhớ các hình ảnh về biểu cảm khi hít thở bằng miệng hoặc mũi.

Kết quả cho thấy, con người có khả năng ghi nhớ tốt hơn khi hít sâu bằng mũi. Khi gặp gỡ một đối tượng mới, hít thở sâu bằng mũi giúp bạn ghi nhớ gương mặt và các đặc điểm của đối tượng này dễ dàng.

“Phát hiện quan trọng nhất trong nghiên cứu là sự khác biệt đáng kể trong hoạt động của não tại vùng hạch và hippocampus khi hít vào và khi thở ra. Khi bạn hít vào, hơi thở kích thích tế bào thần kinh ở vỏ não, khứu giác, vùng hải mã hồi hippocampus, hạch hạnh nhân, và hệ limbic trong não”, theo tác giả nghiên cứu Christina Zelano, Đại học Northwestern Feinberg School of Medicine.

Những phát hiện khoa học này có ý nghĩa rất lớn. Nó chứng minh rằng khi bạn gặp một tình huống nguy hiểm, cách hít thở sâu, lấy lại bình tĩnh bằng đường mũi sẽ có tác dụng tích cực để phán đoán và xử lý tình huống.

“Hơi thở trở nên gấp gáp hơn khi bạn hồi hộp, sợ hãi. Việc hít thở gấp gáp đáp ứng nhu cầu oxy của cơ thể và tác động tích cực đến chức năng của não, giúp não phân tích và đưa ra cách xử lý nhanh hơn”, nhà nghiên cứu Zelano cho biết.

Nhìn rộng hơn, phát hiện này liên quan đến cơ chế cơ bản của thiền hay hơi thở tập trung. Khi bạn hít vào, não bộ dường như tiến hành đồng bộ hoá các dao động thông qua mạng lưới limbic.

Hít thở đúng cách khi thiền giúp não bộ tự cân bằng và kích thích khả năng tư duy, giải quyết các vấn đề một cách sáng suốt hơn.

Hoài Trần

Theo Trí thức trẻ/Dailymail

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên