MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao bạn rất khó để tiết kiệm tiền?

04-09-2022 - 10:29 AM | Sống

Đơn giản là bởi có thể bạn không biết sự khác biệt giữa "cần" và "muốn" trong nhu cầu.

Trước đây khi trả lời một câu hỏi về tai nghe, tôi có nói rằng sự khác biệt giữa tai nghe rẻ tiền và tai nghe tầm trung không quá rõ ràng khi trải nghiệm. Thậm chí, tôi còn đưa ra ví dụ giữa hai dòng tài nghe 500 ngàn và 1.500 triệu để chỉ ra sự tương đồng giữa chúng. Nhưng nhiều người đã tỏ ra không tin tưởng và nói rằng tôi nên chữa trị đôi tai của mình.

Sau đó, tôi trả lời một câu hỏi về đồng hồ, tôi nói rằng đồng hồ thực chất là một thứ chủ yếu để trưng bày cho người khác xem. Những gì bạn nói về bộ máy và tourbillon (1 khái niệm xa xỉ với đồng hồ) của chiếc đồng hồ này không có ý nghĩa lắm nếu bạn cứ nhìn vào. Họ lại mắng tôi, nói rằng tôi không có khiếu và chẳng biết gì về nghệ thuật.

Sau này, tôi cũng nói về chủ đề khởi nghiệp, tôi nói thanh niên muốn khởi nghiệp thì trước hết phải tiết kiệm, không tiết kiệm đủ thì không có chi phí thử và sai khi khởi nghiệp nên chẳng ai dám đứng dậy sau một lần khởi nghiệp thất bại. Họ lập tức phản bác, nói rằng muốn khởi nghiệp thêm lần nữa phải tăng thêm thu nhập, chứ không phải cần tiết kiệm.

Tất nhiên, tôi thừa nhận, họ nói không sai. Đắt và rẻ chắc chắn là khác nhau, chiếc gối 500 ngàn sẽ thoải mái hơn chiếc gối 100 ngàn. Họ thích chiều chuộng bản thân mình thì đó chính là những trải nghiệm tuyệt vời. Nhưng nhờ vậy mà tôi đã hiểu một điều: Nhiều người thậm chí không biết sự khác biệt giữa "cần" và "muốn".

Vì sao bạn rất khó để tiết kiệm tiền? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ (Pinterest)

Nếu bạn không tin tôi, tôi hỏi bạn, bạn nghĩ mình cần bỏ ra bao nhiêu một tháng để duy trì cuộc sống bình thường ở một thành phố hạng nhất? Tôi đã nói chỉ cần 2 triệu thì bạn đã có thể sống tốt rồi. Lập tức đã có người cho rằng: "Riêng tiền thuê nhà đã là 2 triệu, còn phải tốn thêm 1.5 triệu mua đồ ăn, chưa kể điện nước, tiền mỹ phẩm, quần áo… Mỗi tháng phải chi ít nhất 5 triệu mới đủ."

Tuy nhiên, bạn đã bao giờ nghĩ về nó, đó không phải là những gì bạn cần trong cuộc sống, mà là những gì bạn muốn. Tất cả những gì bạn cần là một nơi ở, một bữa ăn đầy đủ và quần áo để tránh rét. Những gì bạn muốn là khát vọng vô tận trong khi trong tay chỉ có mấy mươi đồng. Tất nhiên, đây cũng là hiện tượng chắc chắn sẽ xảy ra trong quá trình thị trường hóa, thị trường sẽ luôn phát triển theo hướng "bòn từng đồng cuối cùng trong túi".

Vì sao bạn rất khó để tiết kiệm tiền? - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ (Pinterest)

Hãy nhìn những người lớn tuổi hơn. Họ không kiếm được nhiều tiền và có nhiều nơi để tiêu tiền, nhưng tại sao họ có thể tiết kiệm tiền hàng tháng? Tôi sẽ cho bạn biết câu trả lời, bởi vì những thứ như quần áo theo xu hướng, món ăn đang nổi… hoàn toàn không thuộc phạm vi nhu cầu của họ. Những người này đã trải qua rất nhiều trận mạc, gặp khó khăn trong cuộc sống, 10 ngàn kiếm rất khó, huống gì đến việc tiêu 1 triệu vì nhu cầu ngoài thân. Họ chấp nhận hy sinh 70%, thậm chí 90% chất lượng cuộc sống, miễn là có đủ cơm ăn, áo mặc và bỏ qua toàn bộ nhu cầu về tinh thần.

Đến thời điểm hiện tại, mấy ai có thể ung dung sống mà không có cho mình những khoản tiền tiết kiệm. Mục đích lớn của việc tiết kiệm tiền cũng là để nâng cao chất lượng cuộc sống và chống lại rủi ro. Vậy nên, điều các bạn cần chính là bắt đầu tiết kiệm tiền ngay từ bây giờ. Hãy học cách lập kế hoạch chi tiêu hợp lý, cố gắng tiêu ít tiền hơn để khoản tiết kiệm sẽ nhiều hơn, có giá trị hơn trong tương lai, tích cực tìm hiểu về đầu tư tài chính và quản lý tài sản, và thậm chí cố gắng tự mình làm giàu. Bản thân Buffett đã bắt đầu lập kế hoạch đầu tư từ rất sớm, bắt kịp vòng xoáy của lạm phát và lãi suất kép, trở thành người chiến thắng trong thị trường.

Vì sao bạn rất khó để tiết kiệm tiền? - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ (Pinterest)

Theo Cô Chang - Thiết kế: Mai Linh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên