MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao Bitcoin vẫn phá mốc 10.000 USD bất chấp vô vàn lời cảnh báo?

29-11-2017 - 11:33 AM | Tài chính quốc tế

Bất chấp vô số lời cảnh báo cho rằng bitcoin là 1 bong bóng tài sản khổng lồ, đồng tiền số này vừa lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua cột mốc 10.000 USD, nâng đà tăng giá kể từ đầu năm đến nay lên tới hơn 10 lần.

Sự hưng phấn đang tràn ngập thị trường tiền số khiến ý tưởng tạo ra 1 loại tiền tệ thay thế cho hệ thống tiền tệ được kiểm soát bởi NHTW của các lập trình viên, những người theo chủ nghĩa tự do và người theo thuyết vị lai (futurist) trở thành chủ đề được nhắc đến nhiều nhất trên thị trường tài chính. Mặc dù thực tế tổng khối lượng các giao dịch được thực hiện bằng tiền số vẫn còn khá nhỏ bé, niềm lạc quan về công nghệ vẫn tiếp tục giúp bitcoin thăng hoa.

Chỉ trong tháng 10, bitcoin đã tăng giá hơn 50%, cất cánh sau khi các lập trình viên đồng ý hoãn sự kiện phân tách bitcoin một lần nữa. Thậm chí cả trong giới phân tích cũng xuất hiện những ý kiến trái ngược về chuyện đồng tiền số có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới có thực sự là 1 loại tài sản hay không. Hiện giá trị vốn hóa của bitcoin đã lên tới 167 tỷ USD, cao hơn giá trị vốn hóa của 95% cổ phiếu trong S&P 500.

“Đây là 1 quả bong bóng và có rất nhiều tiếng ì xèo xung quanh”, ông trùm quỹ đầu cơ Mike Novogratz phát biểu tại 1 hội thảo về tiền số diễn ra tại New York hôm qua. Novogratz, người đã đầu tư vào bitcoin từ khi giá ở mức 90 USD, đang bắt đầu xây dựng 1 quỹ trị giá 500 triệu USD đặt cược vào tương lai công nghệ sẽ biến đổi hoàn toàn thị trường tài chính.

Hiện không có bất kỳ cơ quan nào quản lý đồng bitcoin và có sự khác biệt giữa giá niêm yết trên các sàn khác nhau. Ví dụ, ở Zimbabwe, nơi dân chúng thiếu niềm tin vào hệ thống tài chính chính thống, bitcoin đã được giao dịch ở mức trên mức 10.000 USD từ đầu tháng 11.

Ở phố Wall, từ các lãnh đạo ngân hàng đến các nhà đầu tư mạo hiểm và giới quan sát đều bắt đầu quan tâm đến bitcoin với những thái độ khác nhau. Một số người tỏ ra hoài nghi hơn trong khi một số khác lại hết sức lạc quan. Theo Bespoke Investment Group, số tài khoản trên Coinbase, một trong những sàn giao dịch bitcoin và ethereum lớn nhất thế giới, đã tăng gần gấp 3 trong năm vừa qua, lên 13 triệu tài khoản.

Trong 1 diễn biến khác có liên quan, tập đoàn CME Group mới đây cũng tiết lộ kế hoạch cung cấp hợp đồng tương lai bitcoin và có thể bắt đầu giao dịch ngay trong tháng 12. JPMorgan Chase, ngân hàng lớn nhất nước Mỹ, tuần trước cũng cho biets đang xem xét có nên hỗ trợ khách hàng đặt cược vào bitcoin thông qua các hợp đồng tương lai.

Phát biểu trước khi bitcoin chạm mốc 10.000 USD, Peter Rosenstreich, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại Swissquote Bank, cho rằng đây là cột mốc chứng tỏ thị trường dự đoán và tin rằng giá bitcoin sẽ tiếp tục tăng. “Trong kịch bản ngược lại, nhà đầu tư sẽ mạnh tay chốt lãi và giá giảm vì áp lực bán ra”, ông nói.

Bất ngờ trước đà tăng của bitcoin tối hôm qua, Rosenstreich nói với Bloomberg rằng sự kiện này gợi nhớ về những bất ngờ mà cuộc trưng cầu dân ý ở Anh và chiến thắng của Tổng thống Trump mang lại.

“Chúng tôi đã đánh giá quá thấp sức mạnh của chủ nghĩa dân túy. Và hiện ngày càng có nhiều người hoài nghi về cách quản lý đồng tiền pháp định của các NHTW và các Chính phủ. Ngày càng có nhiều người tin rằng 1 tài sản phi tập trung như bitcoin chính là hầm trú ẩn an toàn”.

Số liệu từ Coinmarketcap.com cho thấy tổng giá trị vốn hóa của các đồng tiền số hiện đã chạm mốc 300 tỷ USD.

Thu Hương

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên