TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao các đơn vị giáo dục cần quan tâm đến không gian giảng dạy?

12-05-2021 - 08:00 AM | Sống

Vì sao các đơn vị giáo dục cần quan tâm đến không gian giảng dạy?

Để tối ưu hoá khả năng học tập và tiếp thu kiến thức ở người học, thiết kế lớp học cần tạo không gian thông thoáng, có đủ lượng ánh sáng cần thiết và đồng thời sử dụng màu sắc và hoa văn một cách hiệu quả để gợi cảm hứng và góp phần đem lại hiệu quả học tập.

Từ khu vực cổng trường đến từng cái bàn, cái ghế trong lớp, các yếu tố thẩm mỹ trong không gian giáo dục đều tác động trực tiếp lên các chức năng não bộ và ảnh hưởng đến trạng thái tinh thân và cảm xúc cũng như cảm nhận của người học về chính ngôi trường của mình.

Các nghiên cứu ngày càng cho chúng ta thấy rõ nét hơn cách thức hoạt động của các chức năng não bộ và từ đó, giúp nâng cao hiệu quả trong phương pháp giảng dạy, quá trình học tập và tiếp thu kiến thức mới ở người học. Hiện nay, chúng ta biết: Vì sao việc kết nối về phương diện tinh thần với người học rất quan trọng trong quá trình học tập. Hiệu quả trong việc kết nối kiến thức mới với những kiến thức nền có ở người học. Sử dụng phương tiện nghệ thuật để kích thích các giác quan có thể nâng cao khả năng hiểu và ghi nhớ

Vậy còn thiết kế và bố trí không gian của các lớp học thì sao? Những yếu tố môi trường như ánh sáng, âm thanh, nhiệt độ có ảnh hưởng thế nào đến hiệu quả học tập?

Chúng ta vẫn thường xuyên nhìn thấy và giữ trong đầu hình ảnh lớp học "kiểu mẫu" được thiết kế dựa trên phương pháp giảng dạy truyền thống – những dãy ghế hướng thẳng lên tấm bảng đen phía sau bục giảng. Nhưng khi các phương pháp giảng dạy và công nghệ đi kèm được phát triển theo hiểu biết khoa học hiện nay, thì điều này đòi hỏi thiết kế cho không gian giảng dạy cũng phải được được cập nhật và cải tiến để tối ưu hoá khả năng tiếp thu của người học cũng như hiệu quả đầu tư vào chương trình giảng dạy.

Vì sao các đơn vị giáo dục cần quan tâm đến không gian giảng dạy? - Ảnh 1.

Khu vực chức năng tại Trường mầm non Quốc tế KINDY CITY

Theo chia sẻ của ARTIUS, một công ty thiết kế và thi công có nhiều kinh nghiệm hợp tác cùng các trường học có tiếng trên toàn quốc như Hệ thống Trường Quốc tế Việt Úc (VAS), Hệ thống Trường Mầm non KINDY CITY và một số trung tâm đào tạo sử dụng phương pháp giảng dạy tiên tiến như Hệ thống Trung tâm Đào tạo Toán tư duy Mathnasium và Hệ thống Trung tâm Anh ngữ 4.0 American Learning Lab (ALAB), không gian giáo dục cần hiện đại cần phải đảm bảo những yếu tố căn bản sau:

Sự thoải mái

Dù ở bất kỳ độ tuổi nào, người học cần cảm thấy thoải mái để có thể tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả nhất. Nói cách khác, tạo sự thoải mái cho người học đồng nghĩa với việc hạn chế những yếu tố môi trường ảnh hưởng đến sự tập trung của người học như bàn ghế, ánh sáng, không khí, âm thanh và nhiệt độ.

Chất lượng ánh sáng

Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc thiếu hụt ánh sáng trong lớp học không chỉ gây bất tiện cho hoạt động đọc viết mà còn có thể ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học và sự tỉnh táo của người học. Ngoài ra, ánh sáng tự nhiên cũng là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc. Việc tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên có thể làm gia tăng sức khoẻ tinh thần và từ đó, ảnh hưởng gián tiếp đến hiệu quả và thành tích học tập.

Bố trí bàn ghế

Khi phương pháp giảng dạy ngày càng được cải tiến và nâng cao thì các loại hoạt động nhóm cũng ngày càng được vận dụng nhiều hơn, nhằm tạo điều kiện cho người học có thêm trải nghiệm với kiến thức mới cũng như rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm và phát huy tính sáng tạo. Theo đó, ngoài việc đảm bảo sự thoải mái, bàn ghế cũng cần được thiết kế để thuận tiện cho việc di chuyển một cách linh hoạt.

Vì sao các đơn vị giáo dục cần quan tâm đến không gian giảng dạy? - Ảnh 2.

Bố trí bàn ghế trong một lớp học tại Trung tâm Anh ngữ 4.0 American Learning Lab

Ngoài những yếu tố nêu trên, còn rất nhiều những yếu tố thiết kế khác cần được cân nhắc để đảm bảo không gian lớp học có thể giúp nâng cao sự tập trung cũng như hiệu quả học tập ở người học. Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về thiết kế trường học hoặc trung tâm đào tạo, quý vị có thể liên hệ với ARTIUS để được tư vấn tận tâm theo các thông tin liên hệ sau:

Website: https://artius.vn

Hotline: 0902 500 087

Facebook: artius.vn

Hoặc đến trực tiếp showroom mới khai trương của ARTIUS với tên gọi ARTIUS Avenue, tại địa chỉ 53 Đường C, Khu Nam Viên, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.HCM.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên