MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao đất nền Đà Nẵng lên "cơn sốt" trong 3 tháng qua?

14-03-2019 - 10:31 AM | Bất động sản

Như thường lệ, cứ gần Tết Nguyên đán là thị trường nhà, đất rục rịch tăng giá và kéo dài qua những tháng sau Tết. Năm nay, thị trường nhà đất Đà Nẵng lại “nóng” khá bất thường và khó đoán điểm dừng.

Có mặt tài nhiều khu vực thuộc khu trung tâm TP Đà Nẵng mấy ngày gần đây, qua tham khảo thông tin từ nhiều sàn môi giới, cho rằng việc bùng nổ làn sóng đầu tư vào Đà Nẵng, cộng hưởng việc ban hành giá đất mới 2019 và tình trạng đầu cơ, trục lợi đã đẩy giá nhà đất Đà Nẵng một số khu vực tăng gấp 3 - 4 lần khiến hàng chục doanh nghiệp đầu tư bất động sản tại nhiều vùng giáp ranh với thành phố này đang lo sốt vó…

Theo tìm hiểu thực tế, thời điểm trước Tết Kỷ Hợi 2019 đến nay, giá đất ở khu vực Hòa Xuân và ven biển Đà Nẵng đã leo thang mỗi ngày. Trục ven biển Võ Nguyên Giáp cũng như khu vực Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn nổi lên như "chợ" buôn bán BĐS nhộn nhịp.

Tại đây, mức giá các lô mặt tiền đường Võ Nguyên Giáp đã tăng lên 200 - 300 triệu đồng/m2 (cao gấp 5 lần so với đầu năm 2015). Còn một lô đất nền dự án với diện tích 100m2 ở Hòa Xuân thời điểm này ít nhất cũng 2,5 tỷ đồng. Trong khi đó, đất nền dự án dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng (đoạn gần cầu quay sông Hàn), nhiều sàn giao dịch nhà đất tiết lộ giá hiện nay đều không dưới 300-400 triệu đồng/m2.

Trao đổi với chúng tôi, bà Phạm Thu Hồng, chủ một khách sạn mini tại đường Mỹ Khê 2, cho biết trước Tết đất ở đây rất ít người săn lùng, nhưng một tháng gần đây xuất hiện nhiều đoàn khách đến thuê khách sạn ở hơn cả tuần để đi tìm đất mua. Giá đất các tuyến đường Mỹ Khê 1, Mỹ Khê 2 hiện nay đang tăng khá mạnh, khoảng 300-400 triệu đồng/m2. Khách hàng tìm mua những lô đất có diện tích lớn để đầu tư xây khách sạn cho thuê. Bên cạnh đó, mặt tiền đường lớn Võ Văn Kiệt giá bán cũng đã lên đến hơn 700 triệu đồng/m2.

"Mặc dù một năm tại khu vực này có hơn 100 khách sạn lớn nhỏ "mọc" lên, có những cái không có khách thuê nhưng nhà đầu tư từ khắp nơi vẫn săn tìm mua đất với diện tích lớn mua để xây khách sạn. Các công ty môi giới thường xuyên tiếp cận người dân gạ mua lại đất sau đó bán lại cho khách hàng khác có nhu cầu. Theo như tôi biết, giá đất ở Đà Nẵng sẽ khó xuống được vì nhu cầu mua đang quá cao", bà Hồng nói thêm.

Song song đó, có những khu vực giá đất tăng gấp 2-3 lần chỉ sau 3 tháng. Điển hình như tại phường Thọ Quang và Mân Thái (quận Sơn Trà), những khu đất trống hoặc nhà cấp bốn trong các kiệt, hẻm nhỏ tăng giá từ 10-18 triệu đồng/m2 lên 30-55 triệu đồng/m2. Ở khu vực này, một lô đất rộng 60-70m2 trong các kiệt hẻm nhỏ "đội" giá từ 1 tỷ đồng trước Tết lên 3-3,5 tỷ đồng hiện nay. Mỗi căn nhà cấp bốn với diện tích đất 90-100m2 cũng tăng từ 1,5 tỷ đồng lên 4 tỷ đồng.

Vì sao đất nền Đà Nẵng lên cơn sốt trong 3 tháng qua? - Ảnh 1.
Vì sao đất nền Đà Nẵng lên cơn sốt trong 3 tháng qua? - Ảnh 2.
Vì sao đất nền Đà Nẵng lên cơn sốt trong 3 tháng qua? - Ảnh 3.

Khu vực có đến hơn 100 "sàn" môi giới nhà đất tự phát dọc đường Nguyễn Tất Thành.

Thâm nhập vào "đại bản doanh" của gần cả trăm sàn môi giới mọc lên dày đặc tuyến đường Nguyễn Tất Thành mới thấy được cơn nóng đất nền ở Đà Nẵng thật sự "nóng" như thế nào! Nhiều người dân khi được hỏi cho biết tình trạng này trước giờ chưa bao giờ thấy ở đây, không hiểu vì lý do gì mà sau Tết mọi ngã đường đều có cả chục ki-ốt tự phát, chằng chịt thông tin rao bán đất đai.

Bà Đỗ Thị Thủy, một người dân ở thôn La Bông cho hay: “Trước đây, những khu đất vườn ở đây được tách ra với diện tích khoảng 100-150m2 rồi bán 100-200 triệu đồng, nhưng nay được bán với giá từ 1,1-1,7 tỷ đồng. Người dân ở đây không biết có dự án gì mà người tứ xứ đổ về mua đất. Mấy “cò” đất cũng chỉ nói đại khái là có dự án lớn ở xã. Người dân cũng bất an vì đang sống yên bình, ổn định thì nay bỗng lo bị giải tỏa, di dời”.

Qua tìm hiểu, khu vực dọc tuyến đường Nguyễn Tất Thành (kéo dài từ cầu Thuận Phước đến khu biển Nam Ô) đang được TP Đà Nẵng kêu gọi quy hoạch mới, phát triển thành khu nghỉ dưỡng, du lịch mới của thành phố.

Cùng với đó, thông tin sắp triển khai một dự án lớn lấn biển của nhà đầu tư Nhật Bản kết hợp với việc có nhiều người từ nơi khác đến tìm mua đất khiến giá đất ở các khu vực xã Hòa Tiến, Hòa Khương (huyện Hòa Vang) "nóng" lên từng ngày. Thông tin sắp triển khai dự án cảng Liên Chiểu cũng khiến nhà, đất khu vực quận Liên Chiểu và xã Hòa Liên, Hòa Sơn (huyện Hòa Vang) tăng đột biến, gấp 2-3 lần so với tháng 10/2018…

Nhiều nhà đầu tư và môi giới bất động sản nhận định, sắp đến, giá đất trên địa bàn thành phố còn tiếp tục tăng, thậm chí tăng nóng do những thông tin khả quan về việc triển khai đầu tư xây dựng các dự án về cơ sở hạ tầng, bất động sản… Việc thành phố giao cho nhà tư vấn Singapore tiến hành lập quy hoạch cũng như nhiều nhà đầu tư Singapore, Hoa Kỳ, Nhật Bản… đang đổ vốn vào đầu tư tại Đà Nẵng cũng có tác động kích thích giá đất.

TP Đà Nẵng hiện nay thu hút các dự án có mức đầu tư lớn (dự án Sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine, có vốn đầu tư 170 triệu USD của Công ty Universal Alloy Corporation Asia Pte.LTD - UAC, Hoa Kỳ; dự án Nhà máy sản xuất, lắp ráp thiết bị điện tử (vốn đầu tư 50 triệu USD, tại Lô X10 - đường 10B ND, KCN Hòa Khánh mở rộng, diện tích 12.332m2, của Tập đoàn Key Tronic EMS, Hòa Kỳ); dự án mở rộng Khu du lịch Xuân Thiều, vốn đầu tư 100 triệu USD của Công ty Mykazuki, Nhật Bản…);

Tổ hợp Trung tâm tài chính DANANG GATEWAY, vốn đầu tư 2 tỷ USD của nhà đầu tư Liên doanh Sakae Holdings Ltd, Fission Holdings Pte. Ltd và Công ty CP XNK Newtecho, Singapore; dự án Câu lạc bộ cưỡi ngựa Việt Nam, vốn đầu tư 200 triệu USD của Công ty TNHH Keyhinge Toys Việt Nam...

Ông Phan Tiến Quốc (chủ một sàn giao dịch bất động sản ở quận Ngũ Hành Sơn) phân tích cho thấy trong năm nay sẽ không có chuyện giá đất giảm vì đến thời điểm này, giá đất ở Đà Nẵng vẫn đang lên. Việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 43-NQ/TW đã tạo sự khích lệ, khởi sắc lớn cho môi trường đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng.

Đặc biệt, Đà Nẵng được quy hoạch tăng dân số, nhưng hiện tại thành phố mới có hơn 1 triệu dân mà quỹ đất vẫn giữ nguyên, rõ ràng nhu cầu về đất ở đô thị sắp tới tăng làm giá đất tiếp tục tăng. Đất thì có hạn mà người tăng gấp đôi, vì thế, người dân thành phố cần cẩn trọng và suy nghĩ hướng đầu tư bền vững, lâu dài về đất đai, thay vì lao theo cơn sốt đất có phần ảo rồi “lướt sóng” kiếm lời.

Nhiều nhà đầu tư và môi giới bất động sản cũng nhận định, giá đất tăng nóng như hiện nay gây chênh lệch quá lớn giữa giá thị trường với giá trị thực của bất động sản địa phương. Có những khu vực, nhiều người môi giới không những "thổi" giá mà còn tạo giao dịch ảo và cò mồi để hút nhà đầu tư, góp phần tạo ra diễn biến giá quá nhanh của thị trường, càng làm cho giá đất càng ngày vượt xa giá trị thực.

Ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo bất động sản Đà Nẵng cho rằng: "Giá bất động sản Đà Nẵng vẫn chưa đến đỉnh điểm khai thác và sẽ vẫn tăng trong tương lai. Hiện nay, chênh lệch giá thị trường và các điều kiện hạ tầng, dân sinh đi cùng còn quá lớn. Hơn nữa, tâm lý "lướt sóng" thị trường của nhà đầu tư, tình trạng cò mồi thổi giá và tạo giao dịch ảo của nhà môi giới bất động sản vẫn đang diễn ra phổ biến. Vì thế, các nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng trước việc sốt đất này".

Còn theo ông Dương Đức Hiển - Giám đốc Kinh doanh nhà ở Công ty Savills Việt Nam, đợt tăng giá đất thời gian vừa qua có rất nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan, trong đó có sự đẩy giá của các thành phần môi giới. BĐS nghỉ dưỡng Đà Nẵng mới bùng phát hơn 10 năm nay nhờ du lịch, cơ sở hạ tầng phát triển thuận lợi; còn đất nền phụ thuộc vào tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số. Trên cả phương diện giá và số lượng sản phẩm, có thể thấy giá BĐS nghỉ dưỡng bình ổn, còn giá đất nền không bền vững, rất nguy hiểm cho những ai chạy theo tâm lý đám đông.

Nguyên Minh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên