TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao điều khoản cấm tiệt rượu bia bất ngờ trở lại trong luật?

14-06-2019 - 18:47 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Vì sao điều khoản cấm tiệt rượu bia bất ngờ trở lại trong luật?

Trong cuộc họp báo kết thúc kỳ họp 7, Quốc hội XIV, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc và các vị đồng chủ tọa đã chia sẻ vì sao quy định cấm rượu bia được đưa trở lại dự thảo luật.

Trong phiên xin ý kiến Quốc hội trước đó, cả 2 phương án liên quan đến quy định sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông đều không đạt quá bán. Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tha thiết mong muốn đưa điều khoản này trở lại theo kiến nghị của các đại biểu Quốc hội cũng như đông đảo cử tri cả nước. Ở phiên lấy ý kiến ngay trước khi bỏ phếu thông qua luật, việc cấm hoàn toàn sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông đã được hơn 70% số đại biểu Quốc hội đồng ý.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội cho rằng việc không đạt quá án trong lần bỏ phiếu trước có thể do các đại biểu chưa hiểu rõ. Sau các cuộc họp đoàn, họp tổ, vấn đề này được giải thích rõ ràng hơn. Đó cũng chính là lý do dẫn đến sự chuyển biến với quy định cấm hoàn toàn người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu bia.

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội – cơ quan thẩm tra luật, nhấn mạnh cá nhân ông và Ủy ban cũng nhiều lần thể hiện sự cần thiết với việc cấm sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông. Sau đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cơ quan thẩm tra quyết tâm cao để đưa quy định này trở lại dự thảo luật.

Trước quan điểm cho rằng quy định cấm được đưa ra nhưng không có chế tài xử phạt, ông Lợi cho biết Nghị quyết của kỳ họp đã nêu rõ việc giao Chính phủ cần khẩn trương sửa đổi, bổ sung xử phạt hành chính về vi phạm an toàn giao thông, trong đó tăng nặng chế tài đối với sử dụng rượu bia, ma túy khi tham gia điều khiển phương tiện.

"Biểu quyết về điều khoản cấm sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông được tiến hành theo quy định của pháp luật và công khai. Tôi tin rằng các phóng viên ngồi đây cũng đồng thuận với điều đó. Tai nạn giao thông do rượu bia nhiều như vậy, Quốc hội không thể thờ ơ được", ông Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh và cho biết biểu quyết là quyền của đại biểu, không ai có thể gây sức ép.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên