TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao En Fund quyết định chuyển đổi Trái phiếu, trở thành cổ đông lớn của SSI?

Vì sao En Fund quyết định chuyển đổi Trái phiếu, trở thành cổ đông lớn của SSI?

Mới đây, Quỹ En Fund L.P đã quyết định thực hiện chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu SSI. Sau khi chuyển đổi, En Fund sẽ trở thành cổ đông lớn thứ 3 của SSI.

Theo nghị quyết HĐQT Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI ngày 5/2/2021, công ty dự kiến phát hành thêm 46.859.491 cổ phần để thực hiện chuyển đổi 1.150 tỷ đồng trái phiếu thành cổ phiếu theo yêu cầu của trái chủ. Giá chuyển đổi là 24.541 đồng/cổ phiếu (đã được điều chỉnh theo điều khoản chống pha loãng).

Ước tính sau khi thực hiện thành công, số lượng cổ phần sau phát hành sẽ là 649.805.104 cổ phần, tương ứng với vốn điều lệ của SSI gần 6.500 tỷ đồng. Với số lượng cổ phần được chuyển đổi trên, En Fund sẽ trở thành cổ đông lớn sở hữu hơn 7% vốn SSI.

Việc quyết định chuyển đổi thành cổ phiếu là thông tin tích cực cho SSI, đảm bảo duy trì nguồn lực tài chính vững chắc, tăng khả năng thực hiện các hoạt động như cho vay margin, phát hành trái phiếu… đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của khách hàng và doanh nghiệp trong nước.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện En Fund cho biết, quyết định này đến từ 2 lý do chính. Đầu tiên là từ các yếu tố vĩ mô tích cực của nền kinh tế Việt Nam. Chính Phủ Việt Nam đã thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh Covid. Việt Nam cũng là nền kinh tế hiếm hoi duy trì tăng trưởng dương trong năm 2020. Dư địa phát triển của kinh tế Việt Nam vẫn còn rất tốt so với nhiều nước trong khu vực. Thị trường chứng khoán do đó cũng tăng trưởng ấn tượng; khả năng hồi phục và tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp Việt Nam tốt trong khi định giá P/E của nhiều doanh nghiệp còn thấp.

Thứ hai, En Fund cũng muốn tăng cường hợp tác bền vững với SSI – CTCK nội địa hàng đầu tại Việt Nam. En Fund đánh giá, với tiềm lực và vị thế sẵn có, SSI còn có thể phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. "Sự hợp tác giữa SSI và En Fund, vì thế sẽ không dừng ở Việt Nam mà còn trên thị trường Châu Á".

Quỹ En Fund L.P được thành lập bởi Ngân hàng phát triển Nhật Bản (DBJ) và CP Group (Thái Lan). Trên thực tế, hợp tác 3 bên (DBJ, CP Group và SSI) đã diễn ra trước đó thông qua việc thành lập Quỹ Đầu tư Tăng trưởng Việt Nam (Vietnam Growth Investment Fund) – VGIF hồi tháng 10/2020. VGIF được đồng quản lý bởi Mercuria Investment Co., LTD (MIC) – công ty quản lý quỹ có cổ đông lớn là Ngân hàng Phát triển Nhật Bản (DBJ), CT Bright (CTB) - thuộc CP Group và Công ty Quản lý Qũy SSI (SSIAM), quy mô dự kiến 150 triệu USD, đầu tư linh hoạt và tập trung vào các lĩnh vực liên quan đến người tiêu dùng và những ngành có thế mạnh cạnh tranh của Việt Nam. Những công ty nhận đầu tư sẽ được hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý, áp dụng công nghệ của Nhật Bản, mở rộng thị trường ra các nước Châu Á. "Có nghĩa là bộ 3 chúng tôi có thể hợp tác cùng Doanh nghiệp để gia tăng giá trị cho doanh nghiệp", En Fund chia sẻ.

Trên nền tảng hợp tác đã có, với quyết định trở thành cổ đông lớn của SSI, đại diện En Fund cho biết, trong tương lai, Qũy còn muốn đẩy mạnh nhiều hơn các hoạt động hợp tác 3 bên, bao gồm (i) đẩy mạnh các thương vụ M&A giữa doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản và Thái Lan, mang lại nhiều cơ hội đầu tư hiệu quả cho các Doanh nghiệp ở các thị trường mà En Fund và SSI có hoạt động, và (ii) đồng quản lý các quỹ đầu tư khác như quỹ ngành tập trung và quỹ trái phiếu doanh nghiệp.

Với xu hướng thị trường chứng khoán phát triển, các CTCK có nhiều điều kiện thuận lợi để hoạt động tốt. "Dư địa của SSI còn lớn, giá trị của SSI còn gia tăng, do đó, khi có được giá chuyển đổi hấp dẫn, En Fund quyết định chuyển đổi sang cổ phiếu, tăng cường hợp tác cùng SSI", đại diện Quỹ đánh giá.

Đại diện CTCK SSI cho biết, kỳ vọng của công ty khi tìm kiếm một đối tác để huy động vốn không chỉ ở tiềm lực tài chính mạnh mà còn có thể là đối tác chiến lược dài hạn, đi cùng nhau để thực hiện các chiến lược lớn trong tương lai.

Tháng 02/2018, quỹ En Fund L.P đã tham gia mua lượng lớn trái phiếu chuyển đổi SSI bằng tiền đồng (VND) với mức lãi suất 4%/năm. Theo đó, đội ngũ Khối Ngân hàng Đầu tư SSI (SSI IB) đã tiến hành xây dựng mô hình định giá, trong đó phản ánh chi tiết hoạt động của tất cả các khối kinh doanh của SSI thời điểm hiện tại và tương lai, dựa trên mô hình đó IB đã thuyết phục thành công En Fund đầu tư với mức giá chuyển đổi ban đầu là 31.000 đồng/Cổ phiếu, cao hơn thị giá thời điểm đó của SSI 12,7%.

Và tương tự như thời điểm đáo hạn trái phiếu chuyển đổi, đã có nhiều cuộc họp giữa En Fund và IB của SSI để có thông tin đầy đủ về tiềm năng của thị trường Việt Nam trước khi quyết định chuyển đổi trái phiếu sang cổ phiếu.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên