MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao Google chọn cách đi ngược chiều với Apple?

29-12-2018 - 13:30 PM | Tài chính quốc tế

Tất cả sự tăng trưởng trong doanh thu iPhone của Apple suốt trong năm qua hoặc lâu hơn là nhờ tăng giá, chứ không phải là do số lượng máy bán ra được tăng lên.

Khi bao gồm các đặc điểm như màn hình hiển thị lớn hơn và nhiều tùy chọn lưu trữ hơn, với dung lượng lên tới 512 GB, một chiếc iPhone XS Max có thể khiến bạn phải bỏ ra gần 1.500 USD – đó là chưa tính đến AppleCare +, hộp bảo vệ điện thoại, thuế hoặc những chi phí dịch vụ khác. Điều đó đã giúp Apple đẩy giá bán trung bình của iPhone lên mức kỷ lục: gần 800 USD. Ngoài ra, công ty này cũng đã ngừng sản xuất dòng iPhone với giá cả phải chăng nhất của mình: iPhone SE giá 350 USD.

Trong khi đó, nhờ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kinh doanh phần cứng của riêng mình, mà được dự báo là có khả năng tạo ra 3 tỷ USD lợi nhuận trong năm nay, nên gã khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm – Google - đang tìm cách đi theo hướng khác.

Những phiên bản "Lite" sắp ra mắt

Mặc dù Pixel 3 phiên bản mới nhất là một sản phẩm hấp dẫn, nhưng nhiều người đã ngạc nhiên khi Google định giá nó ở mức 800 USD khi ra mắt (đắt hơn 50 USD so với iPhone XR). Trong vài tháng sau đó, giá của Pixel 3 càng rẻ hơn nhờ những chương trình khuyến mãi, nhưng theo Android Police cho biết, Google hiện đang chuẩn bị tung ra các phiên bản tầm trung của Pixel 3 và Pixel 3 "Lite" với giá phù hợp. Theo bài báo của Android Police, các hình ảnh và thiết kế mẫu của những chiếc Pixel 3 và Pixel 3 "Lite" tầm trung này đã bị rò rỉ trong mấy tháng gần đây và gã khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm đang nhắm mục tiêu ra mắt chúng vào mùa xuân 2019 trên Verizon.

Các mẫu điện thoại "Lite" mới dự kiến ​​sẽ mang bộ xử lý tầm trung của Qualcomm, có khả năng là Snapdragon 670 hoặc 710, so với Snapdragon 845 của Pixel 3 thông thường. Chiếc Pixel 3 Lite nhỏ hơn này sẽ có màn hình 5,5 inch, tương tự như Pixel 3 thông thường , trong khi Pixel 3 XL Lite sẽ có màn hình 6 inch, nhỏ hơn một chút so với màn hình 6,3 inch của Pixel 3 XL. Thậm chí sẽ có một  cắm tai nghe cho những người hoài cổ.

Vẫn chưa rõ Google sẽ định giá các thiết bị trên là bao nhiêu, nhưng các thông số kỹ thuật này cho thấy chúng được định vị ở tầm giá trung bình.

Tiếp tục giảm giá

Nếu đúng như thế thì việc ra mắt các điện thoại tầm trung sẽ thể hiện nỗ lực đáng kể để tăng số lượng bán ra, nhằm thúc đẩy mảng kinh doanh phần cứng của họ bằng cách nhắm đến các mức giá phải chăng hơn. Trong lịch sử, Google đã do dự, không muốn cạnh tranh quá mạnh mẽ, vì điều đó có nguy cơ làm phật lòng các đối tác phần cứng của bên thứ ba. Đồng thời, sự cạnh tranh trong phân khúc tầm trung của thị trường điện thoại thông minh từ trước đến giờ rất khốc liệt, khi các công ty như OnePlus đã có được chỗ đứng trên thị trường Mỹ.

Mặc dù lợi nhuận biên từ các thiết bị tầm trung là ít hơn, nhưng Google vẫn có thể tận dụng lượng khách hàng tăng trưởng tốt đã có sẵn, đang sử dụng các thiết bị mang thương hiệu Pixel của riêng mình để phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), trong khi củng cố hệ sinh thái các sản phẩm phần cứng đang phát triển của họ. Android là một nền tảng mở, nhưng Google vẫn đang thiết kế các món "đồ chơi" của mình để chúng hoạt động với nhau được trơn tru hơn.

Mở rộng thị trường dành cho giới bình dân có thể là một động thái mạnh mẽ để phát triển mảng kinh doanh thiết bị cầm tay của Google.

Lê Thanh Hải

Bloomberg

Trở lên trên