MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao hơn 4.000 sổ đỏ của người dân ở Quảng Bình bị giữ lại đến 10 năm?

28-06-2023 - 09:43 AM | Xã hội

Thanh tra tỉnh Quảng Bình đã phát hiện hơn 4.000 sổ đỏ của người dân bị giữ lại nhiều năm tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Lệ Thủy.

Ngày 28-6, Thanh tra tỉnh Quảng Bình cho biết đã đề nghị Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Nguyễn Như Tha, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Lệ Thủy và viên chức liên quan thuộc đơn vị này.

Vụ việc trên diễn ra sau khi Thanh tra tỉnh Quảng Bình phát hiện 4.082 hồ sơ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) bị "giữ" nhiều năm qua tại Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Lệ Thủy.

Theo báo cáo, hàng ngàn sổ đỏ (bao gồm cả đất ở và đất lúa) được cấp đổi theo Dự án Xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu địa chính đã được hoàn thiện vào năm 2013 và 2014. Tuy nhiên đến nay, sổ đỏ vẫn chưa được trao cho người dân của 20 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Lệ Thủy.

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Lệ Thủy cho rằng sở dĩ xảy ra việc trên là do đơn vị này đang lưu trữ và theo dõi.

Ông Nguyễn Như Tha - Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lệ Thủy - cho biết việc hơn 4.000 sổ đỏ của người dân được giữ gần 10 năm tại đơn vị này có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, trong đó có việc nhân lực của đơn vị hạn chế, không thể bố trí đủ để đi phát hết cho người dân.

"Chúng tôi không có động cơ gì. Giờ thì tùy thuộc vào quyết định của các cơ quan chức năng" - ông Tha nói.

Theo Thanh tra tỉnh Quảng Bình, việc làm này của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Lệ Thủy đã vi phạm quy định Luật Đất đai, gây khó khăn cho công tác quản lý đất đai; ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân khi tham gia các quan hệ về lĩnh vực đất đai.

Ngoài việc đề nghị Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân vi phạm, Thanh tra tỉnh Quảng Bình còn buộc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Lệ Thủy thực hiện đúng quy định pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Theo Hoàng Phúc

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên