Vì sao khoai tây phải để trong bóng tối?
Các hướng dẫn bảo quản khoai tây luôn nhấn mạnh một lưu ý, đó là phải để chúng ở nơi không có ánh sáng. Vì sao khoai tây phải để trong bóng tối?
- 05-08-2023Khoai tây cực tốt nhưng lại 'đại kỵ với 3 nhóm người sau
- 12-07-2023Món bánh khoai tây Nhật Bản khiến thực khách mê mẩn, muốn ăn mời xếp hàng đợi 35 năm
- 05-05-2023Khoai tây cực tốt, nhưng cách ăn này có thể gây hại cho sức khỏe
Khoai tây có thể dùng chế biến rất nhiều món ăn ngon như nghiền, nướng, chiên, bỏ lò, canh, sốt vang… Do được sử dụng khá thường xuyên nên nhiều người hay mua lượng lớn khoai tây về để sẵn trong nhà. Một trong những nguyên tắc quan trọng trong việc bảo quản khoai tây chính là tránh ánh sáng. Nhưng vì sao khoai tây phải để trong bóng tối là điều không phải ai cũng hiểu rõ.
Vì sao khoai tây phải để trong bóng tối?
Nếu muốn kéo dài thời gian bảo quản khoai tây và giữ chúng không bị biến chất trong nhiều tháng, bạn cần hiểu rõ những yếu tố chính ảnh hưởng đến sự hư hỏng của khoai tây, trong đó ánh sáng là yếu tố cực kỳ quan trọng.
Khoai tây luôn chứa một lượng nhất định solanine - chất có thể gây ngộ độc chết người với liều lượng 0,2 -0,4 gram trên 1kg trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên ở củ khoai tây bình thường, hàm lượng solanine ở mức an toàn. Chất độc này tăng lên rất nhiều khi khoai tây tiếp xúc với ánh sáng và vỏ chuyển sang màu xanh. Đó là lý do vì sao khoai tây phải để trong bóng tối.
Triệu chứng ngộ độc solanine là nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu, tê liệt hệ thần kinh trung ương, hôn mê và trong một số trường hợp hiếm gặp là tử vong.
Cách tốt nhất để tránh ngộ độc solanine là không ăn khoai tây đã chuyển màu xanh hay mọc mầm.
Lưu ý khi bảo quản khoai tây
Ngoài ánh sáng, nhiệt độ và không khí cũng là những yếu tố chính ảnh hưởng đến sự hư hỏng của khoai tây. Nhiệt độ bảo quản thấp sẽ làm tinh bột chuyển hóa thành đường.
Khoai tây có thể duy trì tình trạng tốt nhất trong môi trường khoảng 7,2-10 độ C. Nếu được bảo quản dưới 5, 6 độ C thì tinh bột trong khoai tây sẽ được chuyển hóa thành đường, ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của khoai.
Ông Jamey Higham, Chủ tịch Ủy ban Khoai tây Idaho (Mỹ), cho biết nếu được bảo quản ở nhiệt độ trên 55 độ F (khoảng 12,8 độ C), khoai tây sẽ bị hỏng, mất nước một cách nhanh chóng, thậm chí nảy mầm. Do đó, khoai tây không thích hợp để làm lạnh hoặc để trong tủ lạnh, chỉ cần để ở một nơi mát mẻ.
Ann Ziata, đầu bếp kiêm giảng viên ẩm thực của Viện Giáo dục ẩm thực Mỹ khuyên rằng, thay vì "niêm phong", khoai tây, hãy mở túi, giỏ hoặc bao tải để thông gió và tránh tích tụ hơi ẩm, ngăn vi khuẩn phát triển.
Nếu muốn cho khoai tây vào tủ lạnh, bạn có thể bóc vỏ trước và ngâm nó vào nước sôi, có thể bảo quản được 3-4 ngày.
Một số lưu ý khác:
- Không nên rửa khoai tây trước khi bảo quản: Đừng nghĩ rằng việc loại bỏ lớp bụi đất ở bên ngoài củ khoai là hợp vệ sinh, thực tế nó sẽ làm gia tăng sự phát triển của nấm và vi khuẩn.
- Không để chung khoai tây với hành tây: Khoai tây sẽ được kích thích nảy mầm do chất ethylene mà hành tây giải phóng ra.
VTC News