TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao mọi lỗi lầm của Donald Trump đều sẽ được tha thứ?

07-09-2016 - 08:50 AM | Tài chính quốc tế

Vì sao mọi lỗi lầm của Donald Trump đều sẽ được tha thứ?

Donald Trump chưa xây được bức tường biên giới Mexico nhưng chắc chắn, ông đã xây được bức tường lòng tin trong lòng những người ủng hộ trung thành.

Joe Arpaio năm nay 84 tuổi, là cảnh sát trưởng của hạt Maricopa, bang Arizona - khu vực phức tạp nhất nước Mỹ. Phân nửa số ma tuý bắt được trên biên giới Mexico - Mỹ lại nằm ở Arizona, đồng thời bang này có thành phần dân nhập cư đa dạng, kinh tế suy giảm. Chính vì vậy để bình ổn được một khu vực như vậy là điều không hề dễ dàng. Bằng những biện pháp cứng rắn của mình, Joe Arpaio được mệnh danh là một cảnh sát khó tính và nghiêm khắc nhất nước Mỹ bởi ông luôn muốn mọi người sống và làm việc theo đúng những quy định của pháp luật.

Đặc biệt, ông là một trong số những người có tiếng nói đầu tiên công khai ủng hộ Donald Trump. Theo ông, Arizona sẽ an toàn hơn nếu người nước ngoài không có quyền công dân Mỹ. Joe Arpaio tán tụng nhà chính trị - doanh nhân New York khi ông ta hứa hẹn sẽ xây một bức tường tại biên giới Mexico và trục xuất khoảng 11 triệu dân di cư không có giấy tờ hợp pháp về nước.

Tuy nhiên, chính sự quyết liệt của cảnh sát trưởng Joe lại có thể đưa ông vào tù. Một thẩm phán liên bang mới đây khuyến cáo rằng ông có thể bị truy tố vì không tuân theo yêu cầu chấm dứt các cuộc tuần tra phân biệt chủng tộc của tòa án. Vì vậy, khá bất ngờ trong tuần này khi tìm thấy ông trong dáng vẻ khá thoải mái. Vài ngày trước Trump có ngụ ý sẽ làm mềm chính sách nhập cư của mình và có thể sẽ giữ một vài triệu người nhập cư ở lại. Trả lời phóng viên về vấn đề này, cảnh sát trưởng Joe cho biết: "Tôi sẽ sống với nó, Trump là "cậu bé" của tôi. Mọi người đều có quyền thay đổi một chút".

Có thể thấy, Joe Arpaio sẽ theo Donald Trump đến cùng bởi Trump không giống như những "chính trị gia kiêm nghề diễn xuất". Ông trùm bất động sản không tìm kiếm chiếc ghế Tổng thống để "làm lợi cho mình".

Động lực đóng vai trò rất quan trọng trong thế giới của Trump. Diana Brest - một tình nguyện viên tại trụ sở Đảng Cộng hoà ở Phoenix đã gọi điện thoại cho Trump để nói rằng ông có thể thay đổi bất cứ chính sách nào, cô luôn ủng hộ ông. "Tôi sẽ tha thứ cho ông, không sao cả". Cô nói. Đối với những chính trị gia Đảng Cộng hoà trong cuộc bầu cử sơ bộ cho rằng chính sách trục xuất 11 triệu dân di cư là phi thực tế, cô không khoan nhượng như vậy. "Các chính trị gia là những người giả tạo chỉ luôn nói điều tốt". Cô khẳng định. "Họ tự phản bội bản thân bằng cặp mắt gian xảo của họ".

Trong thập kỷ vừa qua, số người chuyển từ Mỹ đến Mexico đã nhiều hơn số người đi theo chiều ngược lại. Những người ủng hộ Trump chỉ nhìn thấy một âm mưu vô hiệu hoá pháp luật, xuất phát từ sự dối trá và tham nhũng. Khi một chính trị gia xê dịch giới hạn nhập cư, đó là một sự phản bội. Khi Trump thay đổi chính sách nhập cư, đó là bằng chứng sâu hơn cho thấy ông ta không phải là một chính trị gia tầm thường như bao người khác và điều đó thật tốt!

Trump đã an ủi những người ủng hộ trung thành tại thành phố Phoenix, hạt Maricopa, thay vì khiến họ lo lắng sau khi ông có một màn trình diễn khá vụng về tại Mexico. Hơn nữa, Hillary Clinton cũng được mời đến Mexico nhưng bà không đi. Trump đã nói với người dân Arizona rằng bà Clinton đang sống dở chết dở: "Bà ấy không có sức mạnh hay sức chịu đựng để làm cho nước Mỹ trở nên tuyệt vời thêm một lần nữa".

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/The Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên