MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao ngành bất động sản hấp dẫn nhân sự trẻ?

13-02-2019 - 12:54 PM | Bất động sản

Mặc dù là ngành nghề dễ biến động nhất về nhân sự nhưng không thể phủ nhận, BĐS lại là ngành có sức “hút” mạnh mẽ đối với giới trẻ từ trước đến nay, bởi cũng chính từ nghề này, nhiều người đã đổi đời, hoặc ít ra là học được rất nhiều kỹ năng cùng một lúc.

Đổi đời từ nghề môi giới bất động sản

Thực tế cho thấy, rất nhiều sinh viên mới ra trường, học khác ngành nghề, thậm chí chỉ tốt nghiệp lớp 12 nhưng có thu nhập hiện tại rất tốt, thậm chí mua được nhà, được xe, lập công ty…ở tuổi đời còn rất trẻ.

Tiếp xúc với anh Phong Phú (25 tuổi), hiện đang là môi giới đất nền tại Bình Dương. Xuất thân từ gia đình nghèo, ròng rã đi làm công nhân ở các khu công nghiệp, sau đó Phú ra chợ bán rau, củ quả một thời gian để kiếm sống. Đầu năm 2017, nhờ cơ duyên từ một người anh em quen giới thiệu, Phú đi làm môi giới BĐS. Từ một người không hiểu gì về BĐS, được đào tạo và học hỏi từ anh chị em đi trước, hiện tại Phong Phú đã mua được đất, sắm được ô tô và thu nhập khá cao từ nghề này. "Cuộc đời tôi đã thay đổi rất nhiều từ khi nhận lời người anh vào làm môi giới BĐS. Từ một công nhân lương không đủ sống, ăn không dám ăn, hiện tôi đã tự lo cho bản thân và vợ con, gia đình", Phú bộc bạch.

Vì sao ngành bất động sản hấp dẫn nhân sự trẻ? - Ảnh 1.

Rất nhiều bạn trẻ đổi đời từ nghề môi giới BĐS

Tương tự, Bảo Lâm, tốt nghiệp trung cấp ngành du lịch năm 2015. Ra trường, Lâm loay hoay tìm việc và trong thời gian chờ đợi gọi việc, Lâm được bạn bè giới thiệu đi làm môi giới BĐS ở một công ty tư nhân mới thành lập. Chưa kinh nghiệm, không vốn kiến thức ở lĩnh vực này nhưng nhờ chăm chỉ và chịu khó, sau 3 tháng, Lâm đã giao dịch được 6 nền đất (thời điểm cuối năm 2015, đầu 2016), hoa đồng gần 100 triệu đồng. Vì có thu nhập tốt, Lâm đã chuyển hẳn sang nghề môi giới và duy trì đến nay. Theo Lâm, nghề này phụ thuộc vào tình hình thị trường BĐS nhưng nếu so mặt bằng chung, đây vẫn là nghề mang lại thu nhập tốt, thậm chí đột biến, giúp mình thay đổi cuộc sống.

Theo khảo sát của Vietress, mặc dù là nguồn có thu nhập tốt nhưng nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực BĐS những năm qua tại Việt Nam còn rất thiếu cả về số lượng và chất lượng. Tình trạng thiếu hụt không chỉ diễn ra đối với những nhân sự cao cấp mà ở hầu hết các khâu liên quan đến sản phẩm và dịch vụ BĐS.

Theo các chuyên gia trong ngành, sự thiếu hụt về chất lẫn lượng phần nào ảnh hưởng đến sự phát triển chung của thị trường nói chung và con đường kinh doanh của doanh nghiệp BĐS nói riêng.

Bên cạnh đó, sự phát triển nhanh chóng của thị trường BĐS lại càng tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt ở nguồn nhân lực trong lĩnh vực này. Từ đó đặt ra vấn đề, các DN BĐS bắt buộc phải thể hiện ngày càng chuyên nghiệp, bài bản trong hệ thống điều hành, quản lý, tiếp thị hình ảnh song song với chế độ đãi ngộ hấp dẫn đối với nhân sự BĐS, đặc biệt môi giới BĐS.

Yếu tố nào khiến nhân sự bất động sản " hot”

Bên cạnh các câu chuyện "làm giàu" "đổi đời" từ nghề BĐS thì không thể phủ nhận lĩnh vực này đang tạo nên một nguồn lực lao động chuyên nghiệp trong các công ty hiện nay.

Rất nhiều nhân sự từ một môi giới BĐS đã trở thành những ông chủ, bà chủ, điều hành các doanh nghiệp địa ốc lớn. Sau đó lại tiếp tục nhen nhóm lên những thế hệ lao động sống tốt được với nghề này.

Vì sao ngành bất động sản hấp dẫn nhân sự trẻ? - Ảnh 2.

Bên cạnh là ngành nghề thu nhập không giới hạn, môi giới BĐS còn hấp dẫn bởi bạn trẻ học hỏi được nhiều kỹ năng mềm cùng một lúc

Tiếp xúc với một CEO tuổi đời còn khá trẻ tại một sàn BĐS trên địa bàn Q.2, anh này bộc bạch: "Thực sự, khi đã làm BĐS thì đi đâu cũng chỉ làm BĐS, vì cái nghề này nó khiến mình mê, theo nó vì đúng nghĩa nếu làm tốt thì sống rất tốt vì thu nhập không giới hạn. Chưa kể, sức hút của ngành BĐS còn đến từ sự "đa năng" mà hiếm ngành nghề nào có được".

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Tổng giám đốc Yeshouse cho rằng, so với các ngành nghề khác, BĐS là ngành thú vị, trước hết là thú vị với các bạn trẻ vì khả năng thử sức bản thân là không giới hạn. Thu nhập không giới hạn, thõa sức phát triển bản thân, làm việc theo năng lực… đúng với tố chất của giới trẻ là năng động, ham học hỏi.

Ngoài ra, theo ông Tuấn, đây là nghành nghề thoải mái về thời gian, sắp xếp được kế hoạch bản thân gia đình mà không phải ngành nào cũng đáp ứng được.

Đặc biệt, cơ hội phát triển kỹ năng mềm bằng những trải nghiệm thực tế như giao tiếp với khách hàng, khả năng nhạy bén, xử lý vấn đề… là những điều giới trẻ được học nhanh nhất khi tham gia vào lĩnh vực BĐS.

Cũng theo ông Tuấn, để thu hút được các nhân sự trẻ gắn bó lâu dài với doanh nghiệp thì trước tiên môi trường làm việc, lương bổng, và cách đối xử giữa sếp và nhân viên phải được đặt lên hàng đầu. Trong đó, yếu tố đãi ngộ tốt, khen thưởng xứng đáng, đúng người đúng việc luôn phát huy tốt ở mọi môi trường.

"Nghề nào cũng có cái khó riêng. Để có thu nhập tốt, thay đổi cuộc đời thì bản thân các bạn trẻ phải biết phấn đấu và luôn chủ động", ông Tuấn nhắn nhủ.

Hạ Vy

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên