MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao người giàu trên thế giới ngày một thích ăn thịt gà?

21-01-2019 - 14:30 PM | Tài chính quốc tế

Tại nhóm nước giàu có nhất thế giới, lượng tiêu thụ thịt bò và thịt lợn không đổi từ thập niên 1990, tuy nhiên tiêu thụ thịt gà đã tăng đến 70%.

Tại một nông trại ở ngoại ô thị trấn Colchester miền Đông Nam nước Anh, hàng nghìn con gà đang ngồi lẫn trên đống phân của chúng.

Khu vực chuồng trại này sẽ không được dọn dẹp cho đến khi tất cả gà bị giết thịt, điều đó đồng nghĩa với việc đàn gà sẽ phải chịu đựng phân, nước tiểu và vì vậy cũng khó mọc lông.

Thậm chí với những con gà không kịp sống đến ngày đưa đi giết thịt, kiến và giòi sẽ lập tức bu lại ăn xác của chúng.

Ngành chăn nuôi gà vô cùng bẩn thỉu thế nhưng mang lại lợi nhuận cực lớn. Trong nhóm các nước thuộc Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), nhóm bao gồm toàn các nước giàu, lượng tiêu thụ thịt bò và thịt lợn không đổi từ thập niên 1990, tuy nhiên tiêu thụ thịt gà đã tăng đến 70%.

Loài người tiêu thụ nhiều gà đến nỗi mà giờ đây trong tổng số 30 tỷ con vật nuôi, có đến 23 tỷ con gà. Còn theo nghiên cứu gần đây của giáo sư Carys Bennett của đại học Leicester, tổng diện tích đất dành cho việc nuôi gà còn lớn hơn tổng diện tích sống của tất cả các loài chim trên hành tinh này cộng lại.

Tại sao gà lại trở nên phổ biến như vậy? Thịt gà rẻ và ngon. Giá gà tại Mỹ hiện tại sau khi điều chỉnh với tỷ lệ lạm phát thậm chí thấp hơn so với năm 1960. Trong khi đó, giá thịt bò giảm chậm hơn rất nhiều và tính ra giá thịt bò đắt hơn gà không hề ít.

Những người yêu thích thịt gà giá rẻ cần phải cám ơn hoạt động chăn nuôi có lựa chọn. Thập niên 1940, người Mỹ đưa ra chương trình “Gà của tương lai” - cuộc thi dành cho những người nông dân. Theo báo chí địa phương, cuộc thi khuyến khích nuôi được những con gà đủ lớn cho cả gia đình. Kết quả, gà cứ càng ngày càng to.

Giáo sư Martin Zuidhof thuộc đại học Alberta đã thu thập số liệu về gà trong những năm 1957, 1978 và 2005. Theo đó, trọng lượng của gà 56 ngày tuổi trung bình đạt 0,9kg; 1,8kg và 4,2 kg. Bởi việc nuôi được một con gà lớn mang lại hiệu quả cao hơn so với nuôi hai con gà nhỏ, giờ đây chỉ cần 1,3kg ngũ cốc để có thể sản xuất được 1kg thịt gà, mức nguyên liệu thấp hơn so với con số 2,5kg của năm 1985.

Việc sử dụng kháng sinh đã giúp cho người nông dân không còn phải lo lắng nhiều về sức khỏe của gà. Trước Chiến tranh Thế giới thứ Hai, phần lớn gà được nuôi tại các khu đất nhỏ. Người nông dân nuôi gà mái lấy trứng và bán chúng đi khi chúng quá già để đẻ trứng.

Thuốc phòng bệnh tốt hơn đã cho phép người nông dân nuôi gà trong những điều kiện từng được coi như bẩn thỉu và chật chội. Khi gà bị nuôi trong không gian quá chật, chúng không vận động nhiều và vì vậy cũng không cần ăn nhiều.

Người nông dân hưởng lợi khi thịt gà được coi là tốt cho sức khỏe. Thập niên 1980, các bác sỹ từng lo ngại rằng khi ăn quá nhiều thịt lợn và thịt gà, người ta tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa, làm tăng rủi ro bệnh tim. Cho đến giờ, nỗi sợ kiểu đó đã bớt đi, thế nhưng có bằng chứng cho thấy thịt đỏ có thể dẫn đến ung thư. Trong khi đó, thịt gia cầm vẫn được đánh giá cao về các đặc tính tốt cho sức khỏe.

Theo Trung Mến

BizLIVE

Trở lên trên