MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao nhiều người giàu đang ở biệt thự lại rục rịch bán nhà, chuyển sang chung cư? Nguyên nhân bất ngờ mà không phải ai cũng biết

19-04-2023 - 18:36 PM | Lifestyle

Ở biệt thự chưa hẳn đã tiện nghi như nhiều người vẫn nghĩ.

Sống trong một căn biệt thự xa hoa, lộng lẫy là ước mơ của rất nhiều người. Khi có tiền, nhiều người thường ra phía ngoại thành xây hoặc mua biệt thự để tận hưởng cuộc sống.

Tuy nhiên trong quá trình sinh sống, họ mới phát hiện ra nhiều bất cập khi ở biệt thự. Cuối cùng không ít người quyết định quay trở lại những căn hộ ở chung cư. Tại sao họ lại có lựa chọn như vậy? Nhiều người đã trải nghiệm cả 2 loại hình nhà ở này chỉ ra những lý do thực tế như sau.

1. Cơ sở vật chất chưa đủ hoàn hảo, trải nghiệm sống chưa tốt

Vì biệt thự nói chung là phân khúc nhà ở cho giới thượng lưu cho nên họ có yêu cầu cực cao đối với môi trường sống. Họ muốn xung quanh biệt thự là không gian xanh với nhiều cây cối, khung cảnh đẹp, có hồ để không khí được điều hoà. Điều kiện được đưa ra như vậy đã dẫn đến tình trạng ồ ạt xây dựng biệt thự ở ngoại thành, còn ở trung tâm thành phố gần như không thể vì đất chật người đông.

Tuy nhiên, hầu hết các cơ sở vật chất hỗ trợ ở trung tâm thành phố đều tốt hơn so với ngoại ô rất nhiều. Ở trung tâm thường là nơi tập trung các trường học, bệnh viện, khu giải trí, siêu thị. Còn sống ở biệt thự thì những nhu cầu này bị hạn chế hơn, bạn sẽ mất thời gian di chuyển khi muốn sử dụng dịch vụ.

Vì sao nhiều người giàu đang ở biệt thự lại rục rịch bán nhà, chuyển sang chung cư? Nguyên nhân bất ngờ mà không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

Nhiều người giàu sống ở biệt thự nhưng họ cảm thấy chưa hài lòng, ưng ý lắm. Mặc dù việc mua biệt thự chứng tỏ cuộc sống của họ tốt hơn nhiều so với người bình thường nhưng không có nghĩa là mọi vấn đề đều được giải quyết. Họ vẫn cần cho con đi học, đi siêu thị để mua nhu yếu phẩm hằng ngày.

Do các siêu thị lớn thường nằm ở trung tâm thành phố nên việc di chuyển khá xa. Một số người giàu cảm thấy bất tiện vì điều này nên chung cư ở phố đang dần được họ lựa chọn nhiều hơn. Không ít người đã quyết định chuyển đổi nơi ở.

2. Chi phí sinh hoạt ở biệt thự tương đối cao

Những người đủ khả năng sống tại biệt thự thường rất thành đạt trong sự nghiệp và thuộc tầng lớp thượng lưu trong xã hội. Sống trong biệt thự xa hoa chứng tỏ cuộc sống của họ khác xa người bình thường. Họ đều theo đuổi chất lượng cuộc sống cao hơn.

Nhiều người bỏ ra số tiền lớn mua biệt thự nhưng không sẵn sàng chi tiền làm nội thất hoặc trang trí bên trong đơn giản. Nhiều căn biệt thự nhìn bề ngoài nguy nga, lỗng lẫy nhưng bên trong cực kỳ đơn giản, tạo nên sự tương phản rõ nét.

Diện tích của một căn biệt thự khoảng 300m2. Vì thế nếu bạn muốn trang trí biệt thự cũng phải chi một số tiền không nhỏ. Đối với những căn biệt thự có diện tích lớn hơn thì chi phí càng tốn kém.

Ngoài chi phí trang trí, ở biệt thự còn phát sinh nhiều chi phí khác như: Phí điện nước, phí tài sản, phí bất động sản,… Đó chỉ là khu vực sinh hoạt trong nhà, còn khu vực liên quan khác như nhà để xe. Thế nên, nếu bạn bỏ tiền ở một căn chung cư thì các loại phí này sẽ giảm đáng kể.

Vì sao nhiều người giàu đang ở biệt thự lại rục rịch bán nhà, chuyển sang chung cư? Nguyên nhân bất ngờ mà không phải ai cũng biết - Ảnh 3.

3. Giá trị biệt thự không được bảo toàn, tính thanh khoản kém

Tính thanh khoản của biệt thự tương đối kém. Việc mua biệt thự hoàn toàn không bảo vệ được giá trị của những ngôi nhà thông thường, đặc biệt là ở những vùng ngoại thành xa xôi.

Một số biệt thự không những không đạt được hiệu quả gia tăng giá trị mà thậm chí việc duy trì giá trị còn vô cùng khó khăn. Thậm chí có những căn biệt thự mà chủ nhà phải đồng ý cho bên mua trả góp trong thời gian dài mới bán được. Bởi giá bán của biệt thự khá cao và đối tượng mua rất hạn chế. Chỉ những người có điều kiện rất tốt mới có thể mua biệt thự và việc giao dịch biệt thự thường khó khăn.

Chính vì thế, họ chọn một phân khúc khác đó là căn chung cư cao cấp. So với biệt thự, cơ sở hạ tầng xung quanh hoàn chỉnh, nhiều ưu điểm hơn. Ngay cả khi bạn muốn sống trong một căn nhà có diện tích lớn thì vẫn có nhiều căn chung cư cao cấp đáp ứng được yêu cầu.

Có nhiều người đủ tiền mua biệt thự nhưng họ không chọn phương án đó. Họ hiểu việc bán biệt thự rất khó, phần nhiều chỉ có thể bỏ trống khiến việc kinh doanh thua lỗ.

Theo Ứng Hà Chi

Thể Thao Văn Hóa

Trở lên trên