TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao Phó tổng giám đốc Mobifone bị bắt giam

Sai phạm của ông Cao Duy Hải - nguyên Tổng giám đốc Mobifone trong thương vụ mua 95% cổ phần AVG đã được UBKT Trung ương chỉ rõ, còn vì sao bà Phạm Thị Phương Anh - Phó tổng giám đốc Mobifone bị bắt giam và liên quan như nào trong thương vụ này.

Sai phạm của ông Cao Duy Hải là nghiêm trọng

Ngày 14/11, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam ông Cao Duy Hải -nguyên Tổng giám đốc Mobifone và bà Phạm Thị Phương Anh - Phó tổng giám đốc Mobifone để điều tra vì liên quan đến sai phạm trong thương vụ mua 95% cổ phần AVG.

Theo kết luận của UBKT Trung ương, ông Cao Duy Hải - Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc Tổng công ty Mobifone có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong việc tham mưu cho HĐTV Tổng công ty trình Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định phê duyệt và tổ chức thực hiện Dự án; trực tiếp ký nhiều văn bản liên quan đến Dự án trái quy định.

Vì sao Phó tổng giám đốc Mobifone bị bắt giam - Ảnh 1.
Bị can Cao Duy Hải.

"Những vi phạm của BCSĐ Bộ Thông tin và Truyền thông, đồng chí Nguyễn Bắc Son, đồng chí Trương Minh Tuấn, đồng chí Phạm Đình Trọng, của Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng công ty Mobifone và các đồng chí Lê Nam Trà, Cao Duy Hải là rất nghiêm trọng, vi phạm của đồng chí Phạm Hồng Hải là nghiêm trọng, đã làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến hoạt động và quá trình cổ phần hóa của Tổng công ty Mobifone, đến uy tín của tổ chức đảng và Bộ Thông tin và Truyền thông, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật", thông báo của UBKT T.Ư nêu rõ.

Theo đó, UBKT Trung ương quyết định cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với đồng chí Cao Duy Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tổng công ty Mobifone.

Đến ngày 21/8 vừa qua, Bộ Thông tin & Truyền thông đã công bố quyết định ông Cao Duy Hải thôi giữ chức Tổng giám đốc và thành viên Hội đồng thành viên của Tổng công ty Viễn thông MobiFone. Nguyên nhân là ông Hải đã có những sai phạm liên quan đến vụ MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu AVG.

Nữ phó tổng giám đốc ký khống nhiều giấy tờ

Cũng liên quan đến thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu AVG, Đảng uỷ Khối doanh nghiệp Trung ương cũng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với đồng chí Phạm Thị Phương Anh, Uỷ viên Ban thường vụ Đảng uỷ, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ, Phó tổng giám đốc Mobifone.

Đảng uỷ Khối doanh nghiệp Trung ương xác định, đồng chí Phạm Thị Phương Anh thiếu trách nhiệm trong việc tham gia, trực tiếp đàm phán và chỉ đạo đàm phán với các cổ đông AVG; trực tiếp đàm phán, thoả thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG gây thiệt hại cho Mobifone; tham mưu cho Bộ TT&TT và Mobifone sử dụng kết quả thẩm định giá của Cty AMAX; không kiểm tra tư cách pháp nhân của AVG, tính pháp lý của các cổ đông và cổ phần AVG.

Vì sao Phó tổng giám đốc Mobifone bị bắt giam - Ảnh 2.
Bà Phạm Thị Phương Anh, Uỷ viên Ban thường vụ Đảng uỷ, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ, Phó tổng giám đốc Mobifone.

Đáng chú ý, Đảng uỷ Khối doanh nghiệp Trung ương còn kết luận đồng chí Phạm Thị Phương Anh chịu trách nhiệm chính trong việc trực tiếp ký các báo cáo đánh giá về dự án; kết quả tham mưu về hiệu quả của dự án; trực tiếp tham mưu cho Ban TGĐ Mobifone và HĐTV về chuẩn bị nguồn vốn để thanh toán cho các cổ đông AVG; ký Quyển dự án đầu tư dịch vụ truyền hình và ký khống biên bản họp Ban TGĐ để thống nhất trình HĐTV dự thảo thoả thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG.

Ngày 10/7, cơ quan CSÐT Bộ Công an (C46) đã khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại Ðiều 220 Bộ luật Hình sự 2015, xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông MobiFone - Bộ TT&TT và các đơn vị liên quan. Cùng ngày, CQÐT đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch MobiFone và ông Phạm Ðình Trọng, Vụ trưởng Quản lý doanh nghiệp - Bộ TT&TT để điều tra về tội danh nêu trên.

Theo Dương Lê

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên