MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vì sao TPBank được cấp room tăng trưởng tín dụng cao nhất?

24-09-2021 - 11:29 AM | Tài chính - ngân hàng

Vì sao TPBank được cấp room tăng trưởng tín dụng cao nhất?

VCBS cho biết, TPBank được cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng cao nhất ngành trong quý 3/2021.

Trong báo cáo phân tích mới đây, Công ty chứng khoán VCBS đánh giá, TPBank (TPB) đang là ngân hàng có tốc độ tăng trưởng tín dụng nhanh dựa trên nền tảng quy mô tương đối nhỏ, nguồn vốn dồi dào và tính năng động cao trong hoạt động của mình. Ngân hàng ghi nhận mức tăng trưởng tín dụng 30% trong năm 2020; 16,6% sau 8 tháng 2021 và được cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng cao nhất ngành 17,4% trong quý 3/2021. Điều này một phần cho thấy Ngân hàng Nhà nước đánh giá cao TPBank khi đánh giá các tiêu chí để làm căn cứ cấp hạn mức tín dụng như chất lượng tài sản, quản trị rủi ro, lượng vốn dồi dào và mức độ đóng góp, hỗ trợ xã hội.

VCBS cũng kỳ vọng hạn mức tín dụng của TPBank sẽ tiếp tục được cấp cao hơn trong các tháng cuối năm và ngân hàng có thể đạt mức tăng trưởng trên 20%.

Trong nửa đầu năm 2021, TPBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 3.007 tỷ đồng, tăng trưởng 48% so với cùng kỳ 2020 mặc dù không còn khoản thu nhập đột biến từ phí Upfront bảo hiểm. Đóng góp lớn nhất đến từ thu nhập lãi thuần khi TPBank ghi nhận NIM tăng mạnh lên 4,8%, đồng thời tiếp tục có tốc độ tăng trưởng tín dụng trong nhóm cao nhất ngành.

Thu nhập ngoài lãi nửa đầu năm 2021 của TPB đạt 1.443 tỷ đồng (tăng 4% so với cùng kỳ). Tốc độ tăng trưởng ghi nhận chậm do TPBank có khoản lợi nhuận bất thường gần 400 tỷ đồng phí Upfront từ hợp đồng bảo hiểm trong nửa đầu năm 2020. Các hoạt động thu phí khác như bảo hiểm, thanh toán và hoạt động mua bán trái phiếu vẫn ghi nhận mức tăng trưởng tích cực.

Về chất lượng tài sản, tỷ lệ nợ xấu được duy trì thấp 1,1%, trong đó phân khúc khách hàng cá nhân có tỷ lệ nợ xấu 1,5% và phân khúc SME có nợ xấu 0,8%.

Dư nợ tái cơ cấu ghi nhận 1.300 tỷ đồng cuối quý 2/2021. Nếu tính tổng dư nợ của khách hàng có khoản vay tái cơ cấu thì ở mức 6.500 tỷ đồng, giảm so với mức 8.200 tỷ đồng giữa năm 2020. Tại thời điểm tháng 6, TPBank đã hoàn thành trích lập 30% chi phí trích lập bổ sung theo yêu cầu của Thông tư 03. Áp lực trích lập cho nửa cuối năm vì thế giảm xuống thấp.

VCBS đáng giá, công nghệ đã giúp giảm chi phí họat động đáng kể cho ngân hàng. TPBank đã thực hiện áp dụng công nghệ ví dụ như mô hình Livebank, phát triển các Robot giúp tăng hiệu quả làm việc của nhân viên. Do đó, quy mô nhân sự của TPBank tăng chậm hơn quy mô tài sản của ngân hàng và tỷ lệ chi phí CIR thấp hơn các ngân hàng có quy mô tương đương. Quy mô tập khách hàng cũng tăng nhanh giúp cho cơ cấu huy động – cho vay của ngân hàng tăng trưởng bền vững hơn.

Mới đây, TPBank công bố phát hành thành công 100 triệu cổ phiếu (9,3%) cho các nhà đầu tư trong nước ở mức giá 33.000 đồng/cp. Mặc dù mức giá phát hành thấp hơn so với kỳ vọng của thị trường nhưng cũng tương đương với mức giá giao dịch trung bình trong 3 tháng qua của ngân hàng và tỷ lệ P/B đạt 1,7 lần.

Thặng dư vốn cổ phần từ thương vụ phát hành sẽ giúp tăng thêm 1.026 tỷ đồng cho giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu. Ngoài ra, do hiện tại cổ phiếu TPB đã hết room ngoại, sau phát hành tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài sẽ giảm xuống còn 27,4% và số lượng cổ phiếu khối ngoại có thể mua thêm là 30 triệu.

Thu Thuỷ

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên