MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vị tỷ phú Đông Nam Á quyền lực vừa mới gặp gỡ Jack Ma tại Hong Kong (Trung Quốc): Hóa ra là cái tên quen thuộc tại Việt Nam

31-01-2023 - 15:22 PM | Lifestyle

Vị tỷ phú Đông Nam Á quyền lực vừa mới gặp gỡ Jack Ma tại Hong Kong (Trung Quốc): Hóa ra là cái tên quen thuộc tại Việt Nam

Theo truyền thông Trung Quốc, cuộc gặp gỡ của Jack Ma và vị tỷ phú Đông Nam Á này đang trở thành tâm điểm, thu hút sự chú ý của mọi người.

Kể từ cuối năm 2022, Jack Ma đã bắt đầu "bay" khắp thế giới giống như vài năm trước - khi ông vẫn còn là tỷ phú được yêu thích nhất Trung Quốc. Trước đó, nhiều nguồn tin cho rằng Jack Ma đã lựa chọn sống kín tiếng tại một vùng nông thôn ở ngoại ô Tokyo (Nhật Bản). Sau đó, truyền thông phát hiện ông tới Thái Lan và tham gia các hoạt động như thưởng thức ẩm thực hay đi xem một trận đấu Muay Thái. Ông cũng đến thăm Mỹ và Israel trong tháng 11/2022, theo Financial Times.

Mới đây, trong tháng 1/2023, trang tin Bloomberg cho biết nhà sáng lập Tập đoàn Alibaba đã hạ cánh ở Hong Kong (Trung Quốc) để tham dự một số cuộc họp quan trọng với các CEO trong lĩnh vực công nghệ và tài chính.

Đây là một phần trong chuỗi hoạt động toàn cầu của Jack Ma trong vài tháng gần đây. Diễn biến này trái ngược hoàn toàn so với sự “mất tích” của vị tỷ phú trong những năm qua, khi ông trở thành tâm điểm trong các hoạt động kiểm soát giới công nghệ của chính phủ Trung Quốc.

Hôm nay, truyền thông Trung Quốc dẫn Tờ Nhật báo kinh tế Hong Kong cho biết, một trong những nhân vật chính đã gặp gỡ Jack Ma chính là Dhanin Chearavanont, tỷ phú giàu nhất Thái Lan.

Vị tỷ phú Đông Nam Á quyền lực vừa mới gặp gỡ Jack Ma tại Hong Kong (Trung Quốc): Hóa ra là cái tên quen thuộc tại Việt Nam - Ảnh 1.

Tỷ phú giàu nhất Thái Lan Dhanin Chearavanont.

Ở tuổi 83, Dhanin Chearavanont hiện đang sở hữu 14,3 tỷ USD, theo Forbes ghi nhận tại thời điểm 31/1/2023, xếp thứ 128 trong danh sách Tỷ phú giàu nhất thế giới. Ông là chủ tịch cấp cao của Tập đoàn Charoen Pokphand (CP Group), một trong những nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi và gia súc lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó, ông còn có tên Trung Quốc là Xie Guomin.

Cũng theo nguồn tin này, cuộc gặp gỡ giữa người đồng sáng lập Alibaba và tỷ phú Thái Lan còn có sự xuất hiện của Giám đốc điều hành của Tập đoàn Charoen Pokphand, cũng là con trai thứ 3 của tỷ phú.

Ông Dhanin Chearavanont đã cùng Suphachai Chearavanont bay tới Hong Kong (Trung Quốc) để đích thân thảo luận những vấn đề quan trọng với Jack Ma. Nội dung cụ thể của cuộc thảo luận hiện tại vẫn còn là một ẩn số.

Đây có thể là cuộc gặp thứ hai giữa hai người trong vòng chưa đầy một tháng, điều này đã làm dấy lên những đồn đoán về việc hợp tác đầu tư của họ. Trước đó, Jack Ma đã đến thăm Tập đoàn CP ở Bangkok, Thái Lan vào tháng trước và được tỷ phú Dhanin Chearavanont đích thân tiếp đón.

Vị tỷ phú Đông Nam Á quyền lực vừa mới gặp gỡ Jack Ma tại Hong Kong (Trung Quốc): Hóa ra là cái tên quen thuộc tại Việt Nam - Ảnh 2.

Khi Jack Ma đến Bangkok vào tháng trước, ông đã được đích thân vị tỷ phú Thái Lan đón tiếp, đây là lần gặp thứ hai giữa hai người trong vòng chưa đầy một tháng.

Tập đoàn CP chủ yếu tập trung vào 3 ngành kinh doanh chính là nông nghiệp, chăn nuôi và thực phẩm; bán buôn và bán lẻ; viễn thông và truyền hình, ngoài ra còn tham gia vào hơn 10 ngành khác như tài chính, bất động sản, dược phẩm và gia công cơ khí…

Năm 2017, sau 48 năm giữ chức vụ Chủ tịch và Giám đốc điều hành, Dhanin đã bổ nhiệm con trai cả Soopakij và con út Suphachai lần lượt làm Chủ tịch và Giám đốc điều hành của CP.

Tại thị trường Việt, vị tỷ phú Thái Lan cũng đã xây dựng riêng cho mình một "đế chế" chăn nuôi, nông nghiệp lớn mạnh. Gia nhập thị trường Việt Nam từ 1993, doanh nghiệp đã mang đến nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi quy mô lớn đầu tiên của cả nước tại Đồng Nai. CP Việt Nam - công ty con của CP Group Thái Lan hiện là nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu Việt Nam.

Vị tỷ phú Đông Nam Á quyền lực vừa mới gặp gỡ Jack Ma tại Hong Kong (Trung Quốc): Hóa ra là cái tên quen thuộc tại Việt Nam - Ảnh 3.

CP Việt Nam - công ty con của CP Group Thái Lan hiện là nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu Việt Nam.

Năm 2018, tổng doanh thu của CP Group Thái Lan đạt 17,34 tỷ USD thì 15% trong đó đến từ Việt Nam với 2,62 tỷ USD, cao thứ 3 trong tất cả thị trường doanh nghiệp này hoạt động (sau Trung Quốc và Thái Lan).

Theo danh sách Top 10 Công ty Thức ăn chăn nuôi uy tín năm 2022, do Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố, Công ty Chăn nuôi C.P Việt Nam - vẫn bảo toàn vị trí số 1. Với chuỗi sản xuất khép kín "Feed – Farm – Food", C.P Việt Nam đã dẫn đầu về năng lực tài chính.

Sau một thập kỷ tăng trưởng vượt bậc, đỉnh điểm vào 2021 với doanh thu đạt hơn 111 tỷ Bath (tương đương khoảng 3,6 tỷ USD), CP Việt Nam đã chính thức được công ty mẹ CP Group chấp thuận cho đăng ký thủ tục trở thành công ty đại chúng thông qua phát hành cổ phiếu phổ thông cho cổ đông thiểu số.

Trong 10 năm gần đây, Tập đoàn CP liên tục tăng trưởng và chiếm vị thế cao tại thị trường Việt Nam trong cả ba lĩnh vực thức ăn chăn nuôi (Feed), trang trại (Farm) và chế biến thực phẩm (Food). Đồng thời, sau thương vụ trị giá 800 tỷ đồng, doanh nghiệp Thái Lan cũng trở thành cổ đông lớn của Thực phẩm Sao Ta (Fimex) – một doanh nghiệp tôm lớn tại Việt Nam với 25% cổ phần.

*Theo 163 & Tổng hợp

Thuý Phương

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên