MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vị vua đem World Cup 2022 về cho Qatar: Quân chủ tại vị trẻ nhất thế giới, "bị" chọn làm vua sau khi anh trai bỏ ngôi thái tử

01-12-2022 - 15:17 PM | Lifestyle

World Cup 2022 được ví như một "lễ đăng quang" thứ hai của Tiểu vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani.

Qatar là một đất nước đang theo chế độ quân chủ lập hiến, vậy nên vị nguyên thủ quốc gia xuất hiện trang trọng nhất trên hàng ghế khán đài không phải các chính trị gia mà là Tiểu vương đương nhiệm Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani. Ông chính là người có công lớn nhất trong việc đem kỳ World Cup 2022 về với vương quốc nhỏ bé vùng Vịnh chỉ 3 triệu dân của mình.

Hành trình trở thành quân chủ bất ngờ

Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani sinh ngày 3/6/1980 và không được sinh ra để thừa kế ngai vàng. Ông là con trai thứ ba của cựu vương Sheikh Hamad bin Khalifa Al Thani với người vợ thứ hai Sheikha Moza bint Nasser Al-Missned. Khi cựu vương lên ngôi năm 1995, người nắm giữ vị trí thái tử Qatar là anh trai cả cùng cha khác mẹ của Tamim - Mishaal bin Hamad bin Khalifa Al Thani.

Vị vua đem World Cup 2022 về cho Qatar: Quân chủ tại vị trẻ nhất thế giới, bị chọn làm vua sau khi anh trai bỏ ngôi thái tử - Ảnh 1.

Người đàn ông quyền lực nhất Qatar

Tuy nhiên, đến năm 2003, cựu vương đã lựa chọn người kế vị mới, nhưng vẫn không phải Tamim mà là anh trai cùng mẹ của ông - Jassim bin Hamad bin Khalifa Al Thani. Hoàng tử Jassim luôn được công chúng đánh giá cao và luôn thực hiện tốt nghĩa vụ của người kế vị.

Thế nhưng bất ngờ là vào năm 2003, Jassim đã bất ngờ xin được từ bỏ ngôi vị của mình với lý do “ngay từ đầu vốn đã không muốn được bổ nhiệm làm thái tử”. Dù rất buồn nhưng cựu vương Khalifa phải tôn trọng quyết định này. Và vì thế, Hoàng tử Tamim trở thành người thay thế anh trai ở tuổi 23.

Vị vua đem World Cup 2022 về cho Qatar: Quân chủ tại vị trẻ nhất thế giới, bị chọn làm vua sau khi anh trai bỏ ngôi thái tử - Ảnh 2.
Vị vua đem World Cup 2022 về cho Qatar: Quân chủ tại vị trẻ nhất thế giới, bị chọn làm vua sau khi anh trai bỏ ngôi thái tử - Ảnh 3.

Hình ảnh ngày trẻ của Hoàng tử Tamim

Dù chỉ được chuẩn bị để trở thành vua trong thời gian không dài, ông đã tiếp quản xuất sắc vị trí của anh trai. Vào năm 2013, cựu vương thoái vị và Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani trở thành Tiểu vương ở tuổi 33. Cho đến cả thời điểm hiện tại, ông chính là vị quân chủ đương nhiệm trẻ nhất thế giới.

Vị vua đem World Cup 2022 về cho Qatar: Quân chủ tại vị trẻ nhất thế giới, bị chọn làm vua sau khi anh trai bỏ ngôi thái tử - Ảnh 4.
Vị vua đem World Cup 2022 về cho Qatar: Quân chủ tại vị trẻ nhất thế giới, bị chọn làm vua sau khi anh trai bỏ ngôi thái tử - Ảnh 5.

Hình ảnh đời thường của nhà vua khi bên cạnh các con của mình


Người đem World Cup về cho Qatar

Nước chủ nhà World Cup 2022 là Qatar rõ ràng là một lựa chọn gây bất ngờ cho thế giới khi đây là một quốc gia rất nhỏ, ít dân và không được biết đến quá nhiều trên bản đồ thế giới. Để có thể đăng cai giải đấu bóng hấp dẫn nhất hành tinh, Qatar đã phải trải qua quá trình dài và vất vả. Công thuộc về nỗ lực của cả chính quyền Qatar, nhưng không thể không nhắc đến sự quyết tâm và cố gắng phi thường của vị Tiểu vương trẻ tuổi. Ông luôn được coi là người đã đứng đằng sau ngoại giao và ủng hộ chiến dịch hết mình để đem World Cup về cho đất nước mình.

Vị vua đem World Cup 2022 về cho Qatar: Quân chủ tại vị trẻ nhất thế giới, bị chọn làm vua sau khi anh trai bỏ ngôi thái tử - Ảnh 6.

Tiểu vương bắt tay với Chủ tịch FIFA vào ngày Qatar nhận quyết định được đăng cai World Cup

Năm 2010, vào thời khắc Qatar được FIFA tuyên bố là nước chủ nhà World Cup 2022, đã có không ít ánh nhìn nghi ngại. Liệu một đất nước bé nhỏ chưa bằng bang Connecticut của Mỹ có đủ cơ sở vật chất, sân vận động để chào đón các cầu thủ đỉnh cao nhất thế giới? Suốt 1 thập kỷ chuẩn bị, Qatar đã làm nhiều hơn những gì mọi người từng hình dung trước đó. Đất nước này bỏ tiền xây dựng hàng loạt sân vận động mới chuẩn FIFA, xây dựng cả hệ thống tàu điện ngầm trị giá 39 tỷ USD. Tổng cộng, Qatar đã tạo ra kỳ World Cup đắt đỏ nhất trong lịch sử: 220 tỷ USD, chịu tiêu tốn gấp hàng chục lần những nước chủ nhà trước đó.

Vị vua đem World Cup 2022 về cho Qatar: Quân chủ tại vị trẻ nhất thế giới, bị chọn làm vua sau khi anh trai bỏ ngôi thái tử - Ảnh 7.
Vị vua đem World Cup 2022 về cho Qatar: Quân chủ tại vị trẻ nhất thế giới, bị chọn làm vua sau khi anh trai bỏ ngôi thái tử - Ảnh 8.

Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani được cho là người "đem World Cup về cho Qatar"

Thế giới đợi 4 năm để xem World Cup 2022, nhưng Qatar thì đợi 12 năm. Vào ngày 19/11/2022, Tiểu vương Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani cuối cùng cũng có thể tự hào tuyên bố trong lễ khai mạc: "Từ Qatar, từ thế giới Ả Rập, chào đón mọi người đến với World Cup 2022".

Vị vua đem World Cup 2022 về cho Qatar: Quân chủ tại vị trẻ nhất thế giới, bị chọn làm vua sau khi anh trai bỏ ngôi thái tử - Ảnh 9.

Sheikh Tamim bin Hamad Al Thani phát biểu trong lễ khai mạc World Cup 2022 được cả nước chờ đợi hơn thập kỷ


Vị vua đem World Cup 2022 về cho Qatar: Quân chủ tại vị trẻ nhất thế giới, bị chọn làm vua sau khi anh trai bỏ ngôi thái tử - Ảnh 10.

Ông thường xuyên được bắt gặp trên khán đài để trực tiếp cổ vũ các đội tuyển

Sự cố gắng của Qatar đã và đang được đền đáp. Cả thế giới giờ đã biết đến cái tên Qatar - đất nước nhỏ bé siêu giàu ở Trung Đông. Ước tính có 5 tỷ người sẽ xem World Cup khắp hành tinh, và 1,2 triệu người đổ về Qatar để trực tiếp chứng kiến những trận cầu đỉnh cao. Qatar có thể không thành công trong việc vượt qua vòng bảng, nhưng họ chắc chắn thành công trong việc quảng bá đất nước ra toàn thế giới.

Nhưng mọi chuyện tất nhiên không chỉ dừng lại ở việc quảng bá du lịch. Sự nổi tiếng của đất nước vùng Vịnh còn tạo ra những cơ hội đầy hứa hẹn cho các lĩnh vực kinh tế khác nhau bao gồm bất động sản, thương mại, hàng không, giao thông vận tải,... Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nói World Cup 2022 giống như một lần “đăng quang” nữa của vị Tiểu vương trẻ nhất thế giới, của cả triều đại Thani - người đang thực sự cầm quyền tại Qatar.

Nguồn: Lemonde, Al Jazeera


Theo Chi Chi

Thể thao văn hóa

Trở lên trên