MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VIB sẽ lên sàn HoSE

29-03-2018 - 08:42 AM | Tài chính - ngân hàng

Sáng nay 29/3, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) tổ chức Đại hội cổ đông thường niên tại Hà Nội.

Theo báo cáo của lãnh đạo ngân hàng gửi tới cổ đông, năm 2017 là một năm bước ngoặt với các hoạt động chuyển đổi mạnh mẽ trong toàn hệ thống ngân hàng, và VIB cũng ghi nhận năm tăng trưởng tốt nhất trong vòng 5 năm qua.

Nhờ vậy ngân hàng đạt lợi nhuận trước thuế 1.405 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với năm 2016 và đạt 187% so với kế hoạch đại hội cổ đông giao cho. Tổng tài sản đạt hơn 123 nghìn tỷ, đạt 103% kế hoạch; tăng trưởng tín dụng đạt 26% - cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng bình quân toàn ngành; nợ xấu duy trì dưới 3% và ngân hàng đã mua lại thêm được hơn 1.000 tỷ đồng nợ xấu từ VAMC.

Kế hoạch 2018, ngân hàng sẽ tăng lợi nhuận trước thuế lên 2.005 tỷ đồng, huy động vốn khách hàng tăng 20% và tín dụng tăng 25% (theo khả năng của VIB và được NHNN phê duyệt bổ sung) hoặc 14% (theo phê duyệt ban đầu từ NHNN). Hệ số an toàn vốn sẽ duy trì mức 13% trong khi tỷ lệ nợ xấu dưới 3%; tỷ lệ cho vay trên huy động là dưới 80% theo quy định (năm 2017 là gần 75%).

Trong các tờ trình tới ĐHCĐ lần này có một tờ trình về việc VIB sẽ tăng vốn điều lệ thêm hơn 2.400 tỷ đồng lên tối đa 8.100 tỷ đồng.

Nội dung tiếp theo được bàn trong đại hội là nhân sự cấp cao. Theo đó, ngân hàng sẽ bầu bổ sung một thành viên HĐQT, đồng thời thông qua quyết định miễn nhiệm đối với ông Michael John Venter – một trong hai đại diện của đối tác chiến lược Commonwealth Bank of Australia (CBA) tại VIB. Ứng viên để cổ đông lựa chọn chỉ có duy nhất ông Michael John Murphy.

Nội dung về nhân sự được trình tại đại hội như vậy là có sự thay đổi tương đối lớn so với dự kiến ban đầu. Cụ thể hồi đầu tháng 1 VIB cho biết đã chấp thuận cho 2 ứng viên đại diện của CBA từ nhiệm khỏi HĐQT là ông Michael John Venter và ông Coenraad Johannes Jonker. Tuy nhiên sau đó CBA lại thay đổi ý định, rút lại việc từ nhiệm của ông Coenraad Johannes Jonker.

Chính bởi việc rút lại việc từ nhiệm này, nên CBA - lẽ ra ban đầu đề cử 2 ứng viên bầu thay thế 2 vị trí nói trên là ông Michael John Murphy và ông Trevor David Legg – cũng rút luôn ứng viên đề cử thay thế là ông Trevor David Legg.

Về thù lao của lãnh đạo ngân hàng, năm 2017 VIB được cổ đông phê duyệt phương án dùng 2% lợi nhuận trước thuế để trả thù lao cho HĐQT và BKS (tổng cộng 11 người nhưng trong đó 3 người thuộc CBA nên CBA chi trả lương), tương đương với con số hơn 28 tỷ đồng (do lợi nhuận đạt gần gấp đôi kế hoạch).

Năm 2018 lãnh đạo ngân hàng giảm tỷ lệ chi trả thù lao cho HĐQT và BKS trên mức lợi nhuận làm ra khi chỉ xin cổ đông phê duyệt mức thù lao tối đa là 1,5% lợi nhuận trước thuế. Nếu ngân hàng đạt được 2.005 tỷ theo kế hoạch thì thù lao khoảng 30 tỷ đồng.

Một nội dung nữa rất quan trọng với cổ đông là VIB đề xuất với về việc niêm yết cổ phiếu trên Sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) trong năm 2018 hoặc 2019. Việc lựa chọn thời điểm niêm yết sẽ do HĐQT lựa chọn trên cơ sở ủy quyền của cổ đông và có lợi nhất.

VIB là ngân hàng đầu tiên lên sàn UpCOM trong năm 2017 với giá cổ phiếu ở mức khởi điểm 17.000 đồng. Sau VIB từ đó tới nay còn có LienVietPostBank, Kienlongbank và Bac A Bank, tuy nhiên chỉ duy nhất VIB là đi khác so với những cổ phiếu còn lại với đà tăng trưởng mạnh vượt 100%, hiện đã lên quanh 40.000 đồng/cổ phiếu. Đà tăng của cổ phiếu VIB còn cao hơn cả phần lớn các cổ phiếu trên hai sàn chính thức HSX và HNX.

Với diễn biến như vậy thì kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên HoSE, chắc hẳn sẽ được cổ đông ngân hàng mong chờ nhất.

Tùng Lâm

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên