MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VIC hồi phục ngoạn mục cuối phiên, VN-Index thu hẹp đà giảm xuống còn hơn 16 điểm

VIC hồi phục ngoạn mục cuối phiên, VN-Index thu hẹp đà giảm xuống còn hơn 16 điểm

Gây bất ngờ nhất trong phiên hôm nay là nhóm cổ phiếu "họ VinGroup" khi đổi màu nhanh chóng mặt.

Sau hai phiên hồi phục khá tích cực, thị trường chứng khoán lại có phiên giao dịch đầu tuần với những diễn biến không mấy tích cực. Áp lực bán thu hẹp trong phiên sáng giúp đà giảm của VN-Index thu hẹp trong phiên sáng dù sắc đỏ vẫn hiện hữu. Tuy nhiên, sang đến phiên chiều cục diện xoay chuyển khi lực bán bung ra dồn dập và lan tỏa mạnh đến nhiều nhóm cổ phiếu. Điều này khiến chỉ số có thời điểm phá thủng vùng đáy 1.449 điểm trong tuần qua trước khi thu hẹp đà giảm về cuối phiên.

Đà giảm mạnh trong phiên hôm nay chủ yếu đến từ diễn biến tiêu cực của nhóm Bluechips. Trong nhóm VN-30 hôm nay chỉ có duy nhất 2 mã duy trì sắc xanh, với biên độ tăng khá mỏng và 4 mã đứng tham chiếu, còn lại là sắc đỏ phủ bóng trong toàn bộ nhóm cổ phiếu. Trong đó, hàng loạt tác nhân giảm mạnh kéo tụt chỉ số, tiêu biểu nhất là hàng loạt mã ngân hàng như VPB, TCB, VCB khi đồng loạt lấy đi trên 1 điểm của chỉ số.

VIC đảo chiều ngoạn mục cuối phiên, VN-Index rút chân chỉ còn giảm hơn 16 điểm  - Ảnh 1.

Gây bất ngờ nhất trong phiên hôm nay là nhóm cổ phiếu "họ Vin" khi đổi màu nhanh chóng mặt. Trước phiên ATC, bộ ba VIC, VHM và VRE là những tác nhân lớn nhất khiến thị trường chung lao dốc khi đồng loạt giảm sâu. Thậm chí VIC còn có thời điểm giảm gần hết biên độ xuống vùng giá sát đáy tháng 3/2020, VHM xuống dưới vùng đáy tháng 4 vừa qua và VRE chạm đáy tháng 5.

Tuy nhiên, lực cầu bất ngờ trong phiên ATC đã khiến nhóm này đổi màu trong phút chốc. Kết phiên, VIC từ giảm sàn xuống đứng tham chiếu, VHM cũng thu hẹp đà giảm xuống 0,5%, VRE giảm 1%. 

Nhóm ngân hàng phiên hôm nay chịu áp lực chốt lời mạnh mẽ. Trong toàn bộ nhóm chỉ duy nhất 3 mã duy trì đà tăng, còn lại đều đỏ lửa. Giảm mạnh nhất là TCB (-5,2%), VIB (-4,6%), TPB (-4,1%), VCB (-2,7%). Bên cạnh đó, hàng loạt các mã ngân hàng khác cũng giảm mạnh trên 1%.

Nhóm chứng khoán có diễn biến tương tự khi đà giảm vẫn chiếm xu hướng chủ đạo dù sự phân hóa vẫn diễn ra. Nhiều cổ phiếu giảm mạnh như HCM (-6,8%), VCI (-3,8%), VND (-2,7%). Bên cạnh đó, vẫn có cổ phiếu duy trì đà tăng khá tốt như SSI, CSI, AAS.

Đồng pha với diễn biến giá dầu, cổ phiếu dầu khí trong phiên hôm nay cũng giảm khá mạnh. Trong đó, BSR, PVT, PVC đồng loạt giảm sâu với biên độ trên 1%. Theo giới chuyên gia, diễn biến giá dầu, khí trong thời gian tới sẽ phụ thuộc lớn vào mức độ căng thẳng giữa Nga và Ukraine và các biện pháp cấm nhập khẩu dầu của EU. Vì vậy, nhà đầu tư đã giải ngân cổ phiếu tiếp tục nắm giữ cổ phiếu dầu khí và theo dõi sát diễn biến địa chính trị để đưa ra những hành động phù hợp.

Trong khi hầu hết các nhóm ngành đều có diễn biến tiêu cực, điểm sáng lại xuất hiện ở nhóm cổ phiếu xây dựng với loạt mã giao dịch tích cực. Đơn cử như VCG, FCN, CTD, PHC, C4G,... đều duy trì sắc xanh với mức tăng trên 1%. Nhóm cổ phiếu than cũng có những tín hiệu tích cực khi đồng loạt tăng điểm. Nổi bật nhất là NBC và TVD đều tăng trên 3,6%.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 16 điểm (1,37%) xuống 1.155 điểm. HNX-Index giảm nhẹ 0,87 điểm xuống 277 điểm và UPCoM-Index giảm 0,71 điểm xuống 88 điểm. Thanh khoản trên HOSE vẫn khá thấp với giá trị khớp lệnh đạt 11.445 tỷ đồng trong phiên.

Giao dịch khối ngoại phiên hôm nay không có nhiều biến động khi nhà đầu tư nước ngoài chỉ mua ròng gần 400 triệu đồng trên toàn thị trường, trong đó họ mua ròng 5,7 tỷ đồng trên HOSE, bán ròng nhẹ 2,8 tỷ đồng trên HNX và bán ròng hơn 2,5 tỷ đồng trên UPCoM.

https://cafef.vn/vic-hoi-phuc-ngoan-muc-cuoi-phien-vn-index-thu-hep-da-giam-xuong-con-hon-16-diem-20220711153018979.chn

Minh Minh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên