MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vicostone (VCS) hủy phương án mua lại 4,8 triệu cổ phiếu quỹ nhằm đảm bảo nguồn vốn hoạt động kinh doanh

Vicostone (VCS) hủy phương án mua lại 4,8 triệu cổ phiếu quỹ nhằm đảm bảo nguồn vốn hoạt động kinh doanh

Trước đó, ĐHĐCĐ bất thường 2022 của VCS vào ngày 29/12/2022 đã thông qua phương án mua lại cổ phiếu quỹ, dự kiến thực hiện trong quý 1/2023.

Trong tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2023, C ông ty Cổ phần Vicostone (mã chứng khoán: VCS) đã trình lên cổ đông thông qua việc hủy phương án mua lại 4,8 triệu cổ phiếu quỹ.

Trước đó, ĐHĐCĐ bất thường 2022 của VCS vào ngày 29/12/2022 đã thông qua phương án mua lại 4,8 triệu cổ phiếu quỹ. Thời gian giao dịch dự kiến trong quý 1/2023. Mục đích mua lại cổ phiếu là để bảo vệ lợi ích của cổ đông và nhà đầu tư trước tình hình thị trường chứng khoán có nhiều diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên, tới nay, trên cơ sở đánh giá lại thị trường và định hướng, kế hoạch cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty trong năm 2023, VCS nhận thấy tình hình kinh tế có thể tiếp tục biến động, và điều này sẽ gây ảnh hưởng đến các thị trường chính của VCS khi doanh nghiệp có doanh thu phần lớn đến từ thị trường xuất khẩu. Trong khi đó, công ty đang có kế hoạch nhận chuyển nhượng dự án nhà máy hoá chất để đảm bảo sự phát triển bền vững của công ty trong dài hạn.

Tại thời điểm HĐQT trình ĐHĐCĐ bất thường 2022 thông qua phương án mua lại cổ phiếu quỹ, giá cổ phiếu VCS liên tục giảm, có thời điểm dưới 35.000 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, sau những đợt sụt giảm mạnh, thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung cũng như cổ phiếu VCS nói riêng đã bắt đầu có một số dấu hiệu ổn định.

Vì vậy, nhằm đảm bảo nguồn vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh trước diễn biến phức tạp của nền kinh tế cũng như đầu tư dài hạn cho các dự án trọng điểm, đảm bảo cho chiến lược phát triển bền vững, HĐQT VCS trình ĐHĐCĐ thông qua hủy phương án mua lại 4,8 triệu cổ phiếu quỹ.

Vicostone (VCS) hủy phương án mua lại 4,8 triệu cổ phiếu quỹ nhằm đảm bảo nguồn vốn hoạt động kinh doanh - Ảnh 1.

Về kế hoạch kinh doanh 2023, Vicostone đưa ra 2 kịch bản. Với kịch bản 1, công ty dự kiến doanh thu tăng 4% lên 5.891 tỷ đồng nhưng lợi nhuận giảm 3,8% xuống 1.325 tỷ đồng.

Trong kịch bản 2 khi điều kiện các yếu tố kinh tế, chính trị, xã hội tác động theo chiều hướng không thuận lợi đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, Vicostone đặt mục tiêu doanh thu giảm 16,7% xuống 4.713 tỷ đồng và lợi nhuận giảm 23% xuống 1.060 tỷ đồng. Nếu kịch bản 2 xảy ra, đây sẽ là mức lợi nhuận thấp nhất kể từ 2017 của Vicostone.

Vicostone (VCS) hủy phương án mua lại 4,8 triệu cổ phiếu quỹ nhằm đảm bảo nguồn vốn hoạt động kinh doanh - Ảnh 2.

KH2023 theo kịch bản thấp nhất

Liên quan tới kế hoạch nhận chuyển nhượng dự án nhà máy hoá chất, Vicostone dự kiến trình ĐHĐCĐ thông qua việc nhận chuyển nhượng toàn bộ dự án Đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất nhựa Polyester không no có khả năng chịu bức xạ UV và bền thời tiết, ứng dụng trong sản xuất đá nhân tạo gốc thạch anh và vật liệu compozit khác.

Bên chuyển nhượng là công ty mẹ của Vicostone - CTCP Tập đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A (Phenikaa). Theo Vicostone, việc nhận chuyển nhượng này sẽ giúp công ty chủ động về nguồn nguyên vật liệu sản xuất, tăng nguồn thu cho công ty từ hoạt động kinh doanh hoá chất.

Dự án này đã hoàn thành đầu tư giai đoạn 1 và được Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc chấp thuận kết quả nghiệm thu đưa vào hoạt động. Hiện tại, dự án đã đi vào khai thác và vận hành ổn định, công suất thực tế có thể đạt được là 24.000 tấn/năm. Sản lượng sản xuất năm 2021 khoảng 18.773 tấn, năm 2022 là 15.600 tấn/năm.

Về nhân sự , Vicostone sẽ biểu quyết thông qua việc miễn nhiệm bà Nguyễn Diệu Thúy Ngọc và bầu ông Phạm Trí Dũng thay thế. Ông Dũng hiện là Tổng giám đốc Vicostone, sau khi thay thế ông Phạm Anh Tuấn ngày 27/2/2023 vừa qua.

Phương Linh

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên