MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Việc giảm các lãi suất điều hành khó có thể coi là động tác nới lỏng tiền tệ"

10-07-2017 - 16:14 PM | Tài chính - ngân hàng

SSI Retail Reseach cho rằng việc giảm các lãi suất điều hành sẽ không có tác động nào đáng kể do nhu cầu của thị trường vốn đã rất nhỏ.

Lãi suất ổn định ở mặt bằng thấp, NHNN điều chỉnh giảm lãi suất điều hành

Theo báo cáo thị trường tiền tệ tuần qua của SSI Retail Reseach, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục duy trì ổn định ở mặt bằng thấp. Lãi suất qua đêm tăng nhẹ 10bps lên 1,75% trong khi lãi suất các kỳ hạn khác đều giảm, kỳ hạn 1 tuần giảm 4,5bps xuống 2,06%, kỳ hạn 1 tháng giảm 11,2bps xuống 3,09%. Không có hoạt động nào trên OMO.

Thanh khoản dồi dào và lạm phát thấp tạo điều kiện để NHNN giảm lãi suất. Cụ thể, hiệu lực từ ngày 10/7, các lãi suất điều hành giảm 0,25%, gồm lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng tiền đồng cho nhu cầu vay thuộc lĩnh vực ưu tiên là nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao giảm 0,5%/năm.

SSI Retail Reseach cho rằng việc giảm các lãi suất điều hành sẽ không có tác động nào đáng kể do nhu cầu của thị trường vốn đã rất nhỏ. Với lãi suất cho các lĩnh vực ưu tiên, mức độ tác động phụ thuộc vào hành động của từng ngân hàng thương mại dựa trên quan điểm kinh doanh của ngân hàng.

"Nhóm ngân hàng quốc doanh với hệ thống mạng lưới rộng và chi phí vốn rẻ sẽ tiếp tục là nòng cốt thực thi các chính sách này. Về tổng thể, việc giảm các lãi suất trên khó có thể coi là động tác nới lỏng tiền tệ. Thay vì đó, đây là nỗ lực của Chỉnh phủ cũng như NHNN nhằm tạo điều kiện cho các lĩnh vực ưu tiên để phần nào hỗ trợ tăng trưởng kinh tế", báo cáo nhận xét.

Phát hành trái phiếu thành công 100% với lãi suất giảm

Sau phiên đấu thầu không mấy thành công trong tuần trước, KBNN chỉ tổ chức chào thầu 5,2 nghìn tỷ trái phiếu cho 4 kỳ hạn 5, 7, 15 và 20 năm. Cầu trái phiếu khá tốt với khối lượng đăng ký đạt 17,6 nghìn tỷ, bằng 338% khối lượng chào thầu, quan trọng hơn, kỳ vọng lãi suất giảm đã giúp KBNN phát hành hết toàn bộ 100% khối lượng chào thầu. Đây là lần đầu tiên trong 7 tuần, toàn bộ TPCP sơ cấp được bán hết. Lãi suất trúng thầu vẫn duy trì xu hướng giảm, kỳ hạn 20 năm giảm -12bps, kỳ hạn 15 năm giảm -5bps, kỳ hạn 7 năm giảm nhẹ-1bps và giữ nguyên với kỳ hạn 5 năm.

Khối ngoại bán ròng, lợi tức trái phiếu thứ cấp tiếp tục giảm

Giao dịch thị trường thứ cấp tiếp tục diễn ra sôi động. Tổng giá trị giao dịch bình quân đạt 9,4 nghìn tỷ/phiên. Giao dịch của khối ngoại yếu đi, giá trị mua vào giảm 1 nghìn tỷ trong khi giá trị bán ra tăng 0,6 nghìn tỷ, khiến khối ngoại bán ròng nhẹ 70 tỷ. Tính từ đầu năm giao dịch của khối ngoại vẫn tích cực với tổng giá trị mua ròng 16,37 nghìn tỷ đồng.

Lợi tức trái phiếu giảm 2bps-7bps ở tất cả các kỳ hạn. Lợi tức các kỳ hạn 1, 2, 3 và 5 năm hiện ở mức 3,61%, 4,26%, 4,43% và 4,85%.

CDS trái phiếu Việt Nam vẫn tiếp tục tăng nhẹ.

Tỷ giá USD tự do bật tăng

Đà giảm của đồng USD đã chững lại, chỉ số DXY index tăng 0,33% trong tuần. Tỷ giá các ngoại tệ biến động không mạnh so với USD, riêng tỷ giá USD/JPY tăng tới 1,22%.

Trong nước, tỷ giá USD ngân hàng vẫn khá ổn định, chỉ tăng 10 đồng lên mức 22.710/22.790. Tuy nhiên, tỷ giá tự do bất ngờ tăng mạnh 50 đồng lên 22.795/22.805, tăng vượt tỷ giá ngân hàng thương mại sau một thời gian dài diễn biến khá khớp nhau.

SSI Retail Reseach chỉ ra tỷ giá tự do bắt đầu nổi sóng nhẹ sau khi NHNN tăng tỷ giá mua vào 2 tuần trước với tổng mức tăng là 0,33%. Tính từ đầu năm tỷ giá tự do vẫn giảm 1,1%. Biến động tỷ giá tự do ngắn hạn chưa đáng lo ngại khi cán cân cung cầu ngoại tệ vẫn tốt nhờ dòng vốn đầu tư FDI và FII.

Mai Ngọc

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên