MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lương 'ngất ngưởng' của các kỹ sư công nghệ Mỹ

24-08-2014 - 09:56 AM |

Để thu hút nhân tài, các công ty công nghệ Mỹ không ngần ngại đưa ra mức lương hấp dẫn, trung bình cao nhất lên tới gần 300.000 USD/năm tại vùng Peninsula.

Kết quả thống kê được thực hiện bởi công ty dịch vụ bất động sản thương mại Bureau of Labour (Mỹ) cho thấy mức lương trung bình hàng năm của các nhân viên công nghệ cao tại San Francisco (Mỹ) là 156.518 USD, tăng 19% so với năm 2013. 

Cũng chính bởi mức lương “hậu hĩnh” này mà San Francisco vượt qua 34 đối thủ khác trở thành thành phố lý tưởng nhất cho tất cả những người muốn làm việc trong ngành công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao tại Mỹ.

Mức lương kể trên bao gồm cả giá trị cổ phiếu, bữa ăn và nhiều phúc lợi khác của công ty chứ không chỉ là mức lương đơn thuần.

Một số thống kê đáng chú ý khác bao gồm: Mức lương trung bình của những nhân viên tại vùng trung Peninsula (San Mateo) vào năm ngoái là 291.497 USD. Mặc dù con số này đã bị giảm 5% so với năm 2012 nhưng đây vẫn là con số thực sự ấn tượng, vượt xa mức lương trung bình tại Mỹ, thậm chí là cả thung lũng Silicon (nơi tập trung những công ty công nghệ hàng đầu thế giới) chỉ ở mức 100.000 USD/năm.

Dưới đây là biểu đồ so sánh mức tiền lương của các nhân viên làm việc trong lĩnh vực công nghệ với các nhân viên hoạt động trong lĩnh vực khác tại Mỹ qua các năm:

Để dẫn chứng cho những thống kê kể trên, có thể lấy ví dụ về Mark Zuckerberg, CEO Facebook. Anh này dù tình nguyện nhận mức lương 1 USD/năm nhưng lại hưởng lợi tới 3,3 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu tăng vọt của Facebook vào năm 2013. Con số này vào năm 2012 chỉ là 2,3 tỷ USD.

Giải thích cho quá trình đưa ra những thống kê kể trên, đại diện JLL cho biết: “Chúng tôi đưa ra mức trung bình về thu nhập của nhưng nhân viên hoạt động trong lĩnh vực công nghệ chứ không chỉ đơn thuần là mức lương họ nhận được. Điều này có nghĩa là thống kê không loại các yếu tố ngoại lai như thu nhập từ cổ phiếu của ông chủ Facebook như đã nói ở trên”.

Tuy nhiên, ngay cả khi loại 3,3 tỷ USD thu nhập từ cổ phiếu của Zuckerberg thì mức lương trung bình ở San Mateo Clara cũng ở mức 210.000 USD/năm. Con số này vẫn cực kỳ ấn tượng so với mức lương tương tự vào năm 2013 chỉ là 196.000 USD.

Giải thích cho mức lương hấp dẫn này, các nhà phân tích cho rằng đây có thể là kết quả của sự gia tăng đột biến của các công ty công nghệ, đồng nghĩa với việc nhu cầu tuyển các kỹ sư, lập trình viên và một số vị trí khác cũng tăng theo. Điều này dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt giữa các công ty để dành lấy nhân tài, và một trong những chiêu thức hiệu quả là đưa ra mức lương hấp dẫn.

>> Mức lương bao nhiêu khiến người Mỹ hài lòng

T.V

vandoan

Theo Infonet

Trở lên trên