MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tại sao bạn chưa được thăng chức?

03-09-2014 - 19:02 PM |

Năng lực của mỗi cá nhân đúng là rất quan trọng nhưng đó không phải là tất cả. Đằng sau năng lực còn rất nhiều yếu tố khác để quyết định ai là người xứng đáng hơn.

Alex Malley là chủ tịch của CPA Australia (Kế toán viên công chứng Úc) và là người dẫn chương trình The Bottom Line trên kênh Network 9 tại Australia. Bên cạnh đó, anh còn là cây bút thường xuyên trên tờ The Huffington Post và là bình luận viên cho các chương trình như The Money News và Sky News Business.

Dưới đây là bài viết chia sẻ của Alex Malley về câu hỏi muôn thủa của các nhân viên là "Tại sao mình vẫn chưa được thăng chức?"

Khi mới bắt đầu sự nghiệp, việc chứng kiến rất nhiều đồng nghiệp của mình được thăng chức sớm hơn là chuyện khá phổ biến với tôi. Cho rằng mình chưa nỗ lực đủ trong công việc, tôi thường cố gắng tập trung hơn nữa. 

Thế nhưng, rất nhiều lần sau đó tôi lại tiếp tục thất vọng trong ngạc nhiên: Một ai đó vừa được lên chức chứ không phải tôi. Sau rất nhiều năm, tôi nghĩ mình đã hiểu ra điều gì là quan trọng để có thể nhận được sự thăng tiến nhanh hơn.

Với cương vị hiện tại là 1 CEO, hẳn nhiều người đoán rằng tôi sẽ đề cập tới yếu tố năng lực. Năng lực của mỗi cá nhân đúng là rất quan trọng nhưng đó không phải là tất cả. Đằng sau năng lực còn rất nhiều yếu tố khác để quyết định ai là người xứng đáng hơn. Và dưới đây là những điều tôi nghĩ sẽ giúp ích cho sự thăng tiến của các bạn:  

1. Hướng ra bên ngoài

Một điều vô cùng quan trọng là bạn cần dành nhiều thời gian hơn để quan sát những tác động tới sự phát triển của doanh nghiệp từ bên ngoài. Những xu hướng, bình luận hay bất cứ thông tin nào đều rất có thể sẽ cho chúng ta hiểu hơn về điều gì đang và sẽ xảy ra trong ngành. 

Hãy bắt đầu bàn luận về những chủ đề này với đồng nghiệp và sếp và nếu có thể, hãy mạnh dạn đưa ra ý kiến của bạn. Bạn sẽ sớm trở thành người có “tầm nhìn xa trông rộng” trong con mắt của họ.

2. Hãy là nhân tố kết nối

Hãy bắt đầu xây dựng các mối quan hệ bằng cách tham gia vào các hoạt động tình nguyện hay các sự kiện có liên quan tới công việc của bạn. Sau đó, hãy tìm và phát hiện ra những cá nhân có ích cho công ty hoặc đồng nghiệp của bạn. 

Việc trở thành một nhân tố kết nối với con mắt “tinh tường” sẽ luôn là một phẩm chất tuyệt vời cho sự nghiệp của bạn. Chẳng có gì ngạc nhiên khi bạn có thể nâng tầm quan trọng của mình bằng các mối quan hệ và cơ hội.

3. Đừng làm việc vì cái danh bên ngoài

Trong ngắn hạn, sự thăng tiến có thể đến rồi đi nhưng về lâu dài, sự kính trọng từ mọi người mới là điều giúp bạn có được một sự nghiệp ổn định và bền vững. Để cấp trên có một cái nhìn khác về bạn, hãy tiếp tục từ những gì mà đồng nghiệp của bạn đã bỏ cuộc. 

Luôn là người lên tiếng một cách tích cực bất cứ khi nào có khó khăn sẽ khiến bạn trở nên nổi bật hơn trong trí nhớ của đồng nghiệp, và tạo sự ấn tượng rằng bạn là người có thể được tin tưởng trong những tình huống nan giải nhất. Biết cách sử dụng body language một cách tích cực và phù hợp, cùng với thái độ mang tính xây dựng sẽ luôn mang tới cho bạn một phần thưởng trong dài hạn.

Nếu biết cách thay đổi, bạn sẽ thăng tiến nhanh hơn. (Ảnh: Flickr)

4. Luôn chủ động với thị trường tuyển dụng

Làm mãi một công việc hay gắn bó với một ông chủ quá lâu khiến không ít người tin rằng họ không cần để ý tới thị trường tuyển dụng nữa. Vì vậy, bạn cần thường xuyên kiểm tra lại khả năng ứng tuyển của mình bằng cách đặt mình ở vị trí tìm việc và ước tính xem các kỹ năng hiện tại của mình có phù hợp với những vị trí đăng tuyển hay không. 

Hay chỉ đơn giản là bạn thử tìm cách nói chuyện trực tiếp với công ty tuyển dụng về kỹ năng của mình để có câu trả lời nhanh nhất. Điều này giúp bạn nhìn nhận được khả năng của bạn đang ở đâu và sẽ nhanh nhạy hơn trước những tình huống dễ giúp bạn thăng tiến. Đồng thời, đây cũng như một thông báo cho sếp của bạn rằng bạn vẫn nhạy bén với thị trường và có tham vọng lớn trong công việc.

5. Luôn tử tế với mọi người

Bất kể vị trí của bạn quan trọng đến đâu, hãy luôn sống thật với con người của bạn. Đây là một thực tế mà tôi đã mất nhiều thời gian mới nhận ra được. Thế giới kinh doanh ngày nay chưa bao giờ là hoàn hảo, vì thế thái độ và phản ứng đối với thất bại luôn là bài test tốt nhất cho khả năng lãnh đạo của bạn. 

Hãy là người đầu tiên lên tiếng chúc mừng một ai đó thắng cuộc và không quên cảm ơn cấp trên và đồng nghiệp đã tạo cơ hội cho mình. Ngoài ra, cũng đừng bỏ qua tiếng nói từ sâu bên trong trái tim bạn: hãy lắng nghe xem liệu rằng bạn đã sẵn sàng nhận được sự thăng tiến từ cấp trên hay chưa.

Với 5 điều trên, tôi tin rằng sự thăng tiến sẽ sớm đến với bạn, từ bên trong hay thậm chí là bên ngoài công việc hiện tại của bạn. Công việc cũng như cuộc sống vậy, tất cả đều nằm ở việc bạn hiểu hơn về chính mình. Khi đó, bạn sẽ dễ dàng biết được mình sẽ đóng góp cho công ty như thế nào và làm sao để trở nên nổi bật trong quy trình đó.

>> 10 kiểu thăng tiến thông minh

Khanh Lưu

vandoan

Theo Infonet

Trở lên trên