TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việc nhẹ lương cao: Freelancer Trung Quốc kiếm hơn 200 đô/ngày khi 'sống thử' ở những căn nhà ma ám

17-11-2021 - 19:05 PM | Tài chính quốc tế

Việc nhẹ lương cao: Freelancer Trung Quốc kiếm hơn 200 đô/ngày khi 'sống thử' ở những căn nhà ma ám

Ở Trung Quốc, để bán được nhà, các đại lý bất động sản hoặc chủ sở hữu thuê freelancer để sống thử 1 ngày tại các căn hộ bị cho là có ma.

Thông thường, tại châu Á, việc một căn hộ xảy ra án mạng khiến nó trở thành một bất động sản không có ai mua. Tuy nhiên, một nhóm freelancer ở Trung Quốc đang làm công việc chứng minh rằng nơi này không hề bị ma ám.

Trung Quốc tồn tại một ngành nhỏ "người sống thử ở nhà ma", họ được các đại lý bất động sản, chủ sở hữu hoặc người mua thuê. Họ thường được trả 1 tệ/phút và có thể kiếm tới 1.440 tệ (220 USD) cho thời gian "sống thử" là 24 giờ, theo Dahe Daily – trang web tin tức có trụ sở tại Hà Nam.

Bài báo trích dẫn lời của một người đến "kiểm tra" ngôi nhà bị ám họ Zhang. Ông cho biết, ông và hơn 10 người khác đang đảm nhận công việc này. Zhang nói: "Đây là một nghề thích hợp với tôi. Dù không phải là công việc toàn thời gian, nhưng vẫn có thêm thu nhập. Người là nghề này phải di chuyển khắp nơi và không biết đâu là điểm đến tiếp theo."

Zhang nói thêm, nhu cầu với dịch vụ này không cao và ông nhận được khoảng một lời mời làm việc mỗi năm trong vài năm qua. Khách hàng của ông thường là các đại lý bất động sản đang nỗ lực bán lại những ngôi nhà bị ma ám hoặc một người vừa mua nhưng lại sợ bị ma ám.

Việc nhẹ lương cao: Freelancer Trung Quốc kiếm hơn 200 đô/ngày khi sống thử ở những căn nhà ma ám  - Ảnh 1.

Ông Zhang làm công việc sống thử tại những ngôi nhà bị nghi là ma ám để kiếm thêm thu nhập.

Quân nhân về hưu chia sẻ: "Những người mới mua nhà không dám ngủ lại ở những địa điểm này. Vì thế, họ trả tiền cho chúng tôi để thử xem ở đây có an toàn không." Ông sẽ gọi video call cho khách hàng để đảm bảo ông đã kiểm tra mọi ngóc ngách của ngôi nhà.

Zhang nói: "Một số người bạn của tôi nói rằng đó là một công việc dễ dàng, chỉ cần ngủ một đêm và nhận tiền. Họ muốn tôi giúp đỡ để làm công việc này nhưng hầu hết đều sợ. Bạn bè tôi thường chỉ dám đến một lần, sau đó không làm nữa."

Với văn hóa phương Đông, người mua thường chủ động tránh những ngôi nhà từng xảy ra "những vụ án mạng bất thường" vì lo ngại sẽ gặp vận rủi. Những căn hộ ma ám thường có giá thấp hơn đáng kể so với các nơi tương tự trong khu vực lân cận. Vì lý do này, các đại lý bất động sản ở Hồng Kông được yêu cầu phải tiết lộ về những sự kiện không hay này khi đăng bán.

Dù công việc "sống thử" để chứng minh ngôi nhà không bị ma ám đã tồn tại trong một thời gian ở Trung Quốc, nhưng một buổi livestream 24 tiếng ở Tô Châu vẫn thu hút sự chú ý của nhiều người. Đoạn video này được thực hiện nhằm bán đấu giá một bất động sản từng thuộc sở hữu của người đàn ông đã tự tử trong nhà.

Với 56.000 lượt xem nhưng không ai tham gia đấu giá căn hộ. Theo ước tính, nếu không gặp sự kiện không may này, căn nhà sẽ có giá khoảng 2,2 triệu tệ (345.000 USD). Mức giá khởi điểm được đưa ra là 1,2 triệu tệ nhưng không có ai tiếp tục định giá.

Tham khảo SCMP

Chi Lan

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên