MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việc thương lái lùng mua bọ 3 sọc độc hại giá cao:"Đá bóng" trách nhiệm quản lý

29-08-2019 - 11:36 AM | Thị trường

Việc thương lái lùng mua bọ 3 sọc độc hại giá cao:"Đá bóng" trách nhiệm quản lý

Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật bảo việc quản lý mua bán loại bọ 3 sọc là của ngành quản lý thị trường, trong khi ngành này bảo chỉ quản lý các mặt hàng do Bộ Công Thương quy định, loại bọ này không nằm trong danh mục ấy.

Ngày 29-8, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Kon Tum cho biết đã giao cho Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật kiểm tra việc thương lái lùng mua loại bọ lạ (bọ 3 sọc, bọ đậu, sâu ban miêu - PV) giá cao.

Trước đó, UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo Sở NN-PTNT khẩn trương kiểm tra, xác minh việc thương lái thu mua một số loài côn trùng lạ trên địa bàn các huyện, thành phố. Từ đó kịp thời xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định, thẩm quyền.

Việc thương lái lùng mua bọ 3 sọc độc hại giá cao:Đá bóng trách nhiệm quản lý - Ảnh 1.

Loài bọ 3 sọc được thương lái lùng mua với giá trên trời

Ông Vũ Văn Đản, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt – Bảo vệ thực vật, cho biết mới thu thập được thông tin về bọ 3 sọc thông qua mạng internet. Đơn vị đã đề nghị Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các địa phương nắm tình hình người dân đi bắt, thương lái thu mua bọ 3 sọc trên địa bàn. Nếu có vi phạm thì phải tham mưu cho chính quyền địa phương xử phạt, đồng thời tuyên truyền người dân tuyệt đối không nhân nuôi bọ ban miêu vì mục đích thương mại.

Tuy nhiên, theo ông Đản, đơn vị chỉ có chức năng quản lý loại bọ 3 sọc về góc độ có phá hoại cây trồng hay không. Việc mua bán loại này là do ngành quản lý thị trường. "Nếu người nào có hành vi phát tán, nhân nuôi bọ 3 sọc (sâu ban miêu) sẽ bị xử phạt từ 3-6 triệu đồng theo nghị định 31/2016/ND-CP" – ông Đản nói.

Việc thương lái lùng mua bọ 3 sọc độc hại giá cao:Đá bóng trách nhiệm quản lý - Ảnh 2.

Sau khi am A Ngãi, trú huyện Đắk Glei bắt bọ 3 gọc và bị phỏng vùng cổ, nhiều người đã lên face cảnh báo người dân

Trong khi đó, ông Lê Tuấn, quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Kon Tum, nói việc thương lái thu mua bọ ban miêu không thuộc phạm vi do đơn vị. Cơ quan này chỉ quản lí những mặt hàng thuộc danh mục Bộ Công Thương quản lí.

Trước đó như Báo Người Lao Động đã thông tin, tại các địa phương của tỉnh Kon Tum, thương lái lùng mua loại bọ 3 sọc với giá từ 500.000 đồng đến 1,5 triệu đồng/kg. Nhiều người đi bắt đã bị chất độc của loại bọ này dính vào người và gây phỏng.

Theo Hoàng Thanh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên