MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Viện KSND Q.4 đã tiếp nhận quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh

21-04-2019 - 20:00 PM | Xã hội

17 giờ chiều 21/4, trả lời Trí Thức Trẻ, lãnh đạo Viện KSND Q.4 (TP.HCM) xác nhận đã tiếp nhận hồ sơ cùng các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, ở TP.Đà Nẵng) về hành vi dâm ô bé gái trong thang máy.

Viện KSND có 3 ngày để quyết định phê chuẩn hoặc hủy bỏ

Theo Viện KSND Q.4, các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can ông Nguyễn Hữu Linh đã được Cơ quan CSĐT Công an Q.4 ban hành từ ngày 20/4, và chuyển hồ sơ cho Viện KSND Q.4 phê chuẩn theo thủ tục tố tụng.

Cơ quan CSĐT Q.4 đã áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can này.

Đến ngày 21/4, Viện KSND Q.4 đã tiếp nhận hồ sơ cùng các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi), nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng về tội "dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" theo điều 146 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo Viện KSND Q.4, cơ quan này đang xem xét để ra các quyết định đối với các đề nghị phê chuẩn của Cơ quan CSĐT. Viện KSND Q.4 sẽ có 3 ngày để đưa ra quyết định đối với đề nghị phê chuẩn của Cơ quan CSĐT.

Cụ thể là khoản 3 Điều 179 BLTTHS 2015 thì trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định khởi tố bị can, Cơ quan CSĐT phải gửi quyết định khởi tố và tài liệu liên quan đến việc khởi tố bị can cho Viện KSND cùng cấp để xét phê chuẩn.

Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được quyết định khởi tố bị can, Viện KSND phải quyết định phê chuẩn hoặc quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can hoặc yêu cầu bổ sung chứng cứ, tài liệu làm căn cứ để quyết định việc phê chuẩn và gửi ngay cho Cơ quan CSĐT.

Trường hợp Viện KSND yêu cầu bổ sung chứng cứ, tài liệu thì trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được chứng cứ, tài liệu bổ sung, Viện KSND phải ra quyết định phê chuẩn hoặc quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố bị can.

 Viện KSND Q.4 đã tiếp nhận quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh - Ảnh 1.

Nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng bị cấm xuất cảnh, cấm đi khỏi nơi cư trú

Vụ việc gây bức xúc dư luận diễn biến như thế nào?

Như Trí Thức Trẻ đã thông tin. Vào 21 giờ 30 tối ngày 1/4, qua quan sát camera an ninh, tổ bảo vệ chung cư Galaxy 9 (đường Nguyễn Khoái, P.1, Q.4, TP.HCM) phát hiện hành động lạ của một người đàn ông với một bé gái tại thang máy sảnh G1.

Ngay sau đó gia đình của bé gái đã gọi điện báo tổ kỹ thuật của chung cư để xem trích xuất camera và truy tìm người đàn ông đã có những hành vi không chuẩn.

Từ đêm 1/4 đến sáng ngày 2/4, BQL chung cư mời người đàn ông có hành vi sàm sỡ lên làm việc với BQL chung cư và gia đình bé gái.

Người đàn ông này sau đó được xác định là ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, quê Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng), nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng, về hưu năm 2018.

Cũng trong ngày 2/4, clip được lan truyền trên mạng gây phẫn nộ trong dư luận. Đến tối 2/4, BQL chung cư đã làm việc với cơ quan công an.

 Viện KSND Q.4 đã tiếp nhận quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh - Ảnh 2.

Viện KSND Q.4 xác nhận đã tiếp nhận quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh

Ngày 4/4, Viện KSND tối cao yêu cầu xử lý nghiêm vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy ở chung cư Galaxy 9.

Ngày 5/4, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM có công văn gửi Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, công an Q.4, Viện KSND Q.4, Viện KSND TP.HCM, đề nghị khởi tố vụ án.

Cũng từ ngày 5/4 đến nay, rất nhiều ý kiến của đại biểu quốc hội, Uỷ ban Tư pháp Quốc hội, lãnh đạo TP.HCM... về vụ việc, yêu cầu khởi tố nghiêm vụ việc cũng như nhanh chóng khởi tố vụ án.

Ngày 20.4, Cơ quan CSĐT Công an Q.4 đã ban hành các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi), nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng về tội “dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” theo điều 146 Bộ luật Hình sự 2015 và chuyển hồ sơ cho Viện KSND Q.4 phê chuẩn theo thủ tục tố tụng.

Ngày 21/4, Viện KSND Q.4 (TP.HCM) xác nhận đã tiếp nhận hồ sơ.

Theo Xuân Phương

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên