MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Viện trưởng VKSND Tối cao nói về vụ án Bệnh viện TP Thủ Đức, Vạn Thịnh Phát

01-12-2023 - 19:40 PM | Xã hội

Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí khẳng định các cơ quan chức năng đã "làm cật lực" để đảm bảo mức cao nhất trong thực hiện nhiệm vụ chứng minh tội phạm và thu hồi tài sản gây thất thoát cho Nhà nước và các tổ chức, cá nhân khác.

Chiều 1/12, tổ đại biểu Quốc hội TPHCM đơn vị 3 gồm ông Lê Minh Trí – Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSND Tối cao); ông Nguyễn Tri Thức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy; ông Lê Thanh Phong – Chánh án Tòa án nhân dân TPHCM, đã tiếp xúc cử tri các quận 5, 8, 11, sau Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV.

Nêu ý kiến với các đại biểu Quốc hội (ĐBQH), cử tri Đặng Văn Rành (phường 1, quận 11) cho biết, hiện tòa án đang xử vụ Bệnh viện TP Thủ Đức. Từ vụ này, ông Rành mong muốn làm sao dẹp được nạn “sân sau”, tham ô. Đồng thời mong các ĐBQH có hiến kế giúp Nhà nước dẹp bỏ vấn nạn này cũng như hiện tượng tiêu cực trong mua sắm công.

Viện trưởng VKSND Tối cao nói về vụ án Bệnh viện TP Thủ Đức, Vạn Thịnh Phát - Ảnh 1.

Cử tri Đặng Văn Rành nêu ý kiến về các vụ việc nóng. Ảnh: Ngô Tùng

Cử tri này cũng đề nghị truy tìm tài sản của công ty Vạn Thịnh Phát để khắc phục hậu quả, đồng thời truy ra những kẽ hở trong quản lý để tránh gây ra những vụ việc tương tự.

Cử tri Võ Thái Bình (phường 5, quận 8) cũng nêu một số góc nhìn về việc xử lý vi phạm nồng độ cồn mà cử tri này cho rằng chưa hợp lý.

Thay mặt các ĐBQH kết luận buổi tiếp xúc, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí khẳng định vụ án liên quan Bệnh viện TP Thủ Đức là vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Bởi trong lúc dịch bệnh khiến nhân dân hết sức khó khăn và cả hệ thống chính trị bằng mọi nỗ lực tham gia phòng chống, dập dịch thì lại xảy ra những hành vi vi phạm pháp luật. Ông Trí cho hay, những trường hợp này khi phát hiện sẽ xử lý nghiêm.

Viện trưởng VKSND Tối cao nói về vụ án Bệnh viện TP Thủ Đức, Vạn Thịnh Phát - Ảnh 2.

Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí trao đổi với cử tri tại buổi tiếp xúc.

“Người dân hãy theo dõi việc xử lý để thấy sự nghiêm minh, xử lý những người vi phạm pháp luật gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đối với đời sống xã hội, nhất là lĩnh vực nhạy cảm như y tế”, Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí nói.

Còn việc làm sao dẹp được nạn "sân sau", ông Trí cho biết khi phát hiện thì xử lý nghiêm, đồng thời nỗ lực hoàn thiện hệ thống pháp luật và quy định, đảm bảo ngày càng chặt chẽ, kiểm soát quyền lực trong nhiều lĩnh vực khác nhau để kiểm soát và hạn chế tình trạng này.

Về vụ án liên quan tập đoàn Vạn Thịnh Phát, ông Lê Minh Trí cho biết hiện cơ quan chức năng đã tiến hành khởi tố, điều tra 3 vụ án. Đồng thời đã có kết luận điều tra nhưng chỉ là giai đoạn 1 của 1 vụ án, còn các vụ án khác vẫn đang tiếp tục điều tra.

“Các cơ quan chức năng đã suy nghĩ, làm cật lực để đảm bảo mức cao nhất trong thực hiện nhiệm vụ chứng minh tội phạm và thu hồi tài sản gây thất thoát cho Nhà nước và các tổ chức, cá nhân khác; đảm bảo xử lý đúng người, đúng tội theo quy định của pháp luật”, ông Trí nêu rõ.

Về Luật Phòng chống tác hại rượu bia , Viện trưởng VKSND Tối cao cho biết Quốc hội đã bàn, trao đổi nhiều.

Ông Lê Minh Trí cho rằng, chuyện hạn chế người uống rượu ra đường giúp giảm tai nạn nhưng mức độ nào hợp lý thì đúng là nên ghi nhận ý kiến phản ánh của cử tri. Cho nên cần tìm ra con số hợp lý, các cơ quan chuyên môn sẽ tham vấn và Quốc hội sẽ xem xét, quyết định có điều chỉnh hay không.

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri cũng nêu vụ việc ông Lưu Bình Nhưỡng bị bắt để điều tra tội cưỡng đoạt tài sản.

Trao đổi với cử tri, ông Lê Minh Trí cho biết đây là vụ án cấp địa phương và được đang điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Viện trưởng VKSND Tối cao cũng cho rằng một người “việc làm có thể đúng chỗ này, đóng góp chỗ kia, nhưng mà không giữ gìn thì vẫn có thể mắc chuyện khác.”.

Theo Ngô Tùng

tienphong.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên