TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Viện Virus học Vũ Hán thiếu nhân lực trầm trọng

21-07-2020 - 17:40 PM | Tài chính quốc tế

Viện Virus học Vũ Hán thiếu nhân lực trầm trọng

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa công bố một bức điện tín ngoại giao năm 2018 với nội dung Viện Virus học Vũ Hán của Trung Quốc “thiếu trầm trọng các điều tra viên và kỹ thuật viên được đào tạo phù hợp để vận hành phòng thí nghiệm cấp độ an toàn sinh học cao này”, CNN đưa tin ngày 19/7.

Trước đó, hồi đầu năm, nội dung bức điện tín ngoại giao này đã bị rò rỉ. Nhiều quan chức trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Quốc hội Mỹ cho rằng, SARS-Cov-2 (coronavirus chủng mới gây dịch bệnh COVID-19) có thể thoát ra từ Viện Virus học Vũ Hán ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Vũ Hán là tâm dịch COVID-19 đầu tiên của thế giới.

Sau một vụ kiện về Đạo luật Tự do thông tin, báo Mỹ Washington Post có được bức điện tín ngoại giao gửi tháng 1/2018. Bức điện này lưu ý rằng, mối quan hệ giữa Viện Virus học Vũ Hán và chi nhánh y khoa của Đại học Texas ở thành phố Galveston (Mỹ) có thể giúp bù đắp sự thiếu hụt kỹ thuật viên Trung Quốc. Có thông tin cho rằng, phía Đại học Texas hồi đó đang đào tạo kỹ thuật viên để làm việc tại Viện Virus học Vũ Hán.

Một bức điện tín thứ hai về Viện Virus học Vũ Hán (gửi tháng 4/2018) dẫn lời một quan chức Pháp nói: “Các chuyên gia Pháp đã cung cấp hướng dẫn và đào tạo về an toàn sinh học cho phòng thí nghiệm (Viện Virus học Vũ Hán) và điều này sẽ tiếp tục”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo là một trong những người tuyên bố mạnh mẽ nhất về mối liên quan được cho là giữa coronavirus mới và Viện Virus học Vũ Hán. Ông cho rằng, chủng virus chết người này có thể đã thoát ra từ Viện Virus học Vũ Hán. Mặc dù Ngoại trưởng Pompeo vẫn chỉ trích chính phủ Trung Quốc thiếu minh bạch, thất bại trong việc kiềm chế đại dịch, nhưng gần đây ông không còn mặn mà với giả thuyết SARS-Cov-2 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Trong cuộc phỏng vấn hồi giữa tháng 5, ông nói: “Chúng ta biết rằng, nó bắt đầu ở Vũ Hán, nhưng chúng ta không biết nó đến từ đâu hoặc từ ai. Đây là những điểm quan trọng”.

Trong khi cả Ngoại trưởng Pompeo và Tổng thống Trump hồi đầu năm đều nói rằng, họ nhìn thấy bằng chứng liên kết đại dịch COVID-19 với Viện Virus học Vũ Hán, nhiều nhà khoa học cũng như nhiều người làm việc trong các mạng lưới tình báo của Mỹ và đồng minh cho rằng, coronavirus mới ít có khả năng bắt nguồn từ phòng thí nghiệm. Cộng đồng tình báo Mỹ nói rằng, họ vẫn đang xem xét cả hai khả năng coronavirus mới khởi nguồn từ bên trong hoặc bên ngoài phòng thí nghiệm.

Số ca mắc COVID-19 tăng cao kỷ lục

Số ca mắc mới COVID-19 được báo cáo với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong vòng 24 giờ qua là 259.848, WHO thông báo ngày 18/7. Đây là mức tăng cao nhất trong một ngày kể từ khi đại dịch toàn cầu bùng phát. Mỹ có tổng số ca mắc nhiều nhất thế giới - hơn 3,71 triệu.

Theo Thái An

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên