MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Việt Nam chèo vững 'con tàu' ASEAN vượt khó qua 2020

Việt Nam chèo vững 'con tàu' ASEAN vượt khó qua 2020

Chiều ngày 11/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tổng kết "Năm Việt Nam Chủ tịch ASEAN 2020". Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại vào ngày 24/12/2019, Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 ra mắt tại chính Hội trường này.

Rất nhiều việc "đầu tiên" trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Đến ngày 7/1/2020, cũng nơi đây, nhân Lễ khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng đề nghị Năm ASEAN 2020 phải: "Thực chất về nội dung; chu đáo, trọng thị về lễ tân, hậu cần và bảo đảm tốt về an ninh, an toàn".

"Lúc đó, trong không khí phấn khởi, lạc quan của năm mới 2020, không ai có thể hình dung được, chỉ hơn 1 tháng sau, con tàu ASEAN 2020 sẽ phải đi qua vùng biển động, dông bão dữ dội của đại dịch Covid-19, bị chao đảo bởi tình hình thương mại, kinh tế suy giảm mạnh, cạnh tranh địa chiến lược quốc tế diễn ra gay gắt tại khu vực", Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng nói thêm, nhờ quyết tâm cao, mạnh mẽ của cả cộng đồng ASEAN và tay lái vững vàng của "thuyền trưởng" Việt Nam, đến nay có thể tự hào tuyên bố Năm Chủ tịch ASEAN 2020 đã thành công toàn diện.

Cụ thể, thứ nhất, thành công về chất lượng nội dung, số lượng kỷ lục các văn kiện được thông qua, số lượng hơn 550 cuộc họp, nhiều sáng kiến, ưu tiên của Việt Nam đã trở thành tài sản chung của ASEAN. Tiếp theo, thành công trong bảo đảm an ninh, an toàn, trọng thị về lễ tân. Cuối cùng, thành công trong quảng bá hình ảnh Cộng đồng ASEAN và Việt Nam hòa bình, ổn định phát triển thịnh vượng trong tâm thức của bạn bè quốc tế.

Thủ tướng nhấn mạnh, những hội nghị trong chương trình 2020, mang ý nghĩa hợp tác chiến lược quan trọng của ASEAN, là những "dấu son" tô đẹp bức tranh thành công toàn diện của năm ASEAN 2020. "Qua Năm ASEAN 2020, có thể khẳng định tinh thần chủ đề năm 2020 “ASEAN Gắn kết và chủ động thích ứng” là thức thời, rất phù hợp với hoàn cảnh, nhất là trong bối cảnh Covid-19".

Thủ tướng chỉ ra 3 thành công lớn của Việt Nam khi đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Đầu tiên, các nền tảng kinh tế vĩ mô được duy trì, kết nối, liên kết kinh tế ngày càng sâu rộng, điển hình là việc ký kết thành công Hiệp định RCEP, mở ra Khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới.

Thứ hai, trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, rất nhiều cái "đầu tiên" đã được sáng tạo để hoàn thành các mục tiêu đề ra: số lượng các Hội nghị tăng lên để kịp thời ứng phó với Covid-19, Cấp cao ASEAN lần đầu tiên đã họp 3 lần trong năm thay vì 2 lần theo thông lệ, nhiều Hội nghị Cấp cao, Bộ trưởng lần đầu được tổ chức trực tuyến; và đặc biệt, nhiều văn kiện quan trọng của ASEAN cũng được ký kết trực tuyến lần đầu tiên.

Thứ ba, vai trò, uy tín quốc tế của ASEAN ngày càng được coi trọng; là minh chứng sống động cho tầm quan trọng của đoàn kết, hợp tác trước những cơ hội, thách thức mới. Thành công của ASEAN đã mang lại những bài học kinh nghiệm quý về huy động sức mạnh tập thể trong ứng phó với những thách thức chung của nhân loại.

Việt Nam chưa bao giờ có được tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như hiện nay

"Đặc biệt, với thành công của Năm Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam không còn chỉ là một thành viên tích cực, luôn nghiêm túc thực thi các thoả thuận đã cam kết, mà đã trở thành một chỗ dựa vững chắc, tin cậy, đặc biệt trong những thời khắc ASEAN phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, như đại dịch Covid-19 hiện nay," Thủ tướng khẳng định.

Theo đó, Thủ tướng đưa ra 6 bài học khi nhìn lại Năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Thứ nhất là sự chỉ đạo tổng thể, thống nhất và theo dõi sát sao của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ đối với các hoạt động đối ngoại quốc gia trong năm nay.

Thứ hai là phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các cơ quan, bộ ngành, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và người dân đóng góp cho thành công năm Chủ tịch ASEAN. Nổi bật là phối hợp hiệu quả giữa các cơ quan Chính phủ và Quốc hội trong thành công AIPA-41, ASEAN 2020.

Thứ ba là phát huy bản sắc ngoại giao Việt Nam và "trường phái ngoại giao" Hồ Chí Minh. Thứ tư, bài học về việc chủ động, tích cực và sớm bắt tay chuẩn bị toàn diện, chuyên nghiệp, chu đáo cả về nội dung, lễ tân-hậu cần, an ninh, truyền thông... cho các hoạt động đối ngoại lớn.

Thứ năm là bài học về tầm quan trọng của ngoại giao đa phương nói chung, cũng như vai trò của ASEAN nói riêng, trong đường lối đối ngoại của Việt Nam. Bài học cuối cùng là sự kết hợp hài hòa giữa đối nội và đối ngoại.

Thủ tướng đề nghị, trong thời gian tới, cần triển khai tích cực các nhiệm vụ ưu tiên của ASEAN, nhất là các sáng kiến của ta đưa ra trong năm Chủ tịch ASEAN 2020. Bên cạnh đó là cùng các nước ASEAN không chủ quan trong ứng phó với dịch Covid-19 và đẩy mạnh phục hồi tổng thể nền kinh tế, tranh thủ hiệu quả những cơ hội thuận lợi của Hiệp định RCEP.

"Đúng như lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nêu, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Điều này, như tiếp thêm sinh khí mới để chúng ta tự tin và chủ động tiếp tục thắng lợi tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng và hiệu quả", Thủ tướng kết luận.

Hà Trần

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên