TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam chưa được nâng hạng thị trường mới nổi, tiếp tục nằm trong danh sách theo dõi của FTSE Russell

Việt Nam chưa được nâng hạng thị trường mới nổi, tiếp tục nằm trong danh sách theo dõi của FTSE Russell

Việt Nam vẫn tiếp tục nằm trong danh sách theo dõi nâng hạng từ thị trường cận biên (Frontier Markets) lên thị trường mới nổi loại 2 (Secondary Emerging Markets).

Rạng sáng 27/9 theo giờ Việt Nam, FTSE Russell đã công bố đánh giá phân hạng thị trường. Theo đó, thị trường Việt Nam vẫn tiếp tục nằm trong danh sách theo dõi nâng hạng từ thị trường cận biên (Frontier Markets) lên thị trường mới nổi loại 2 (Secondary Emerging Markets).

Trong đợt đánh giá lần này, Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được tiêu chí Thanh toán T+2/T+3 và FTSE vẫn duy trì đánh giá ở mức hạn chế. Còn với tiêu chí "Thanh toán – Ít có giao dịch thất bại", FTSE duy trì ở trạng thái "N/A" nghĩa là cần phải có thông tin để đánh giá.

Việc Việt Nam chưa được FTSE nâng hạng không ngoài dự báo được đưa ra trước đó. Theo CTCK Bảo Việt (BVSC), vẫn chưa có bất kỳ sự cải thiện lớn và rõ rệt nào nhằm khắc phục những thiếu sót của TTCK Việt Nam so với thời điểm FTSE đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi nâng hạng tháng 9/2018 – đặc biệt là khi Luật chứng khoán sửa đổi vẫn chưa được Quốc hội thông qua (dự kiến sẽ được trình ra Quốc hội để bỏ phiếu trong kỳ họp thứ 8 diễn ra vào cuối tháng 10 và 11).

Theo kết quả của kỳ đánh giá và xem xét tạm thời diễn ra vào tháng 3/2019, Việt Nam đã thỏa mãn 7 trên tổng số 9 điều kiện tiên quyết để được nâng hạng lên thị trường mới nổi loại 2.

2 tiêu chí còn lại là "Thanh toán – Ít có giao dịch thất bại" và "Thanh toán bù trừ". Trong 2 tiêu chí này, chỉ có tiêu chí thứ 2 là VIệt Nam được đánh giá là vẫn còn cần cải thiện, còn tiêu chú đầu tiên là tiêu chí mà FTSE cho rằng cần phải có thông tin để đánh giá chứ không phải là không đạt.

FTSE Russell cho biết đã có những tương tác với cơ quan quản lý thị trường chứng khoán Việt Nam trong 12 tháng qua và ghi nhận những nỗ lực để cải thiện thị trường. Việt Nam sẽ tiếp tục nằm trong danh sách theo dõi và có thể trở thành thị trường mới nổi loại 2 vào tháng 9/2020 nếu đáp ứng được các tiêu chí của FTSE Russell.

Cũng trong kỳ đánh giá phân hạng này, thị trường Romania đã được FTSE Russell phân loại từ cận biên lên thị trường mới nổi loại 2. Trong khi thị trường Tanzaina trở thành thị trường mới nổi.

Thị trường Argentina bị xóa khỏi danh sách theo dõi nâng hạng thị trường mới nổi loại 2 do quốc gia này đã áp dụng cơ chế kiểm soát dòng vốn.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên