Việt Nam có 1 loại lá thơm mát, pha với nước thành "thuốc" hạ đường huyết tự nhiên, giàu vitamin A lại rất ít calo, cực tốt cho tiêu hóa
Đây là loại lá gia vị rất quen thuộc với người Việt, được dùng phổ biến trong các bữa cơm gia đình.
- 09-05-2024Việt Nam có 1 loại lá phơi khô thơm tự nhiên giàu vitamin C, hạ đường huyết, ngừa sỏi thận, giúp tiêu hoá khoẻ
- 07-05-20241 loại lá phơi khô có bán ở chợ Việt được ví như insulin tự nhiên: Vừa hạ đường huyết, vừa quét sạch mỡ máu hiệu quả
- 07-05-2024Loại lá từng là cỏ mọc hoang, nay quý như “đặc sản”, nấu canh thành "thuốc" hạ đường huyết tự nhiên, lại giàu vitamin: Chống ung thư, tiểu đường hiệu quả
- 02-05-20241 loại lá phơi khô, pha nước thành “thuốc” hạ đường huyết tự nhiên, khắc tinh của mỡ máu: Rất sẵn ở Việt Nam
Bạc hà là một loại cây thân thảo nhưng sống rất lâu năm. Đây là loại cây gia vị bắt nguồn từ châu Âu và Trung Đông, nhưng hiện nay chúng phổ biến trên khắp thế giới và cả Việt Nam. Thân câu bạc hà thường có màu xanh hoặc tím, lá hình trứng thon dài và có nhiều răng cưa. Cây mọc ở những vùng đất ẩm ướt, có bóng râm. Cây chứa nhiều tinh dầu nên thường được thu hoạch lấy lá tươi và ngọn hoa. Tinh dầu bạc hà được sử dụng trong nhiều sản phẩm từ xà phòng, dầu gội đến bánh kẹo, kem, sữa...
Bạc hà có hình dáng khá giống húng lủi nên thường bị nhầm lẫn. Lá húng lủi thường có khuôn lá nhỏ hơn, thuôn dài và cho vị cay nhẹ chứ không cay đặc sắc như lá bạc hà.
Lá bạc hà có chứa hàm lượng vitamin A và chất chống oxy hóa cao. Đây là các chất giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ bị ung thư, tăng cường thị lực hiệu quả. Ngoài ra, bạc hà cũng chứa các vitamin và khoáng chất như kali, magie, canxi, vitamin B, B1, B2, B3, phốt pho, vitamin C, sắt, chất xơ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Lá bạc hà có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe:
1. Giảm cân
Lá bạc hà tươi có hàm lượng calo rất nhỏ, chỉ 4 calo/25g lá tươi. Đồng thời nó chưa nhiều chất xơ có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe như giảm mức cholesterol trong máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh béo phì.
2. Tốt cho hệ tiêu hóa
Là thảo mộc có vị cay mát, dịu nhẹ, bác hà từ lâu đã được sử dụng để giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đau bụng, khó tiêu, dạ dày khó chịu. Theo nghiên cứu, bạc hà hỗ trợ làm tăng dịch tiết túi mật, giúp tăng cường các thúc đẩy tiêu hóa, và duy trì được lượng cholesterol luôn ở mức ổn định.
Lá bạc hà chưa menthol, nên có thể giúp giảm cơn đâu hoặc khó chịu ở bụng khi bị hội chứng ruột kích thích.
3. Giảm triệu chứng cảm lạnh, cảm cúm
Tinh chất menthol trong bạc hà giúp làm giãn mao mạch, long đờm, thông mũi hiệu quả. Sử dụng tinh dầu bạc hà có thể giúp giảm tắc mũi khi bị cảm cúm gần như tức thì. Khi kết hợp với trà xanh, bạc hà sẽ phát huy tác dụng hiệu quả hơn.
4. Phòng ngừa viêm loét dạ dày
Nghiên cứu cho thấy, menthol trong bạc hà có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi tác động tiêu cực của indomethacin và ethanol. Vì thế, nó có tác dụng quan trọng để phòng ngừa viêm loét dạ dày do sử dụng đồ uống có cồn hay thuốc giảm đau thường xuyên.
5. Có lợi cho người tiểu đường
Là một loại thảo mộc, bạc hà có hàm lượng chất xơ cao, có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, hỗ trợ điều hòa lượng đường trong máuhiệu quả. Các nghiên cứu đã chứng minh, trà bạc hà có tác dụng hạ đường huyết, làm giảm lượng đường trong máu khi dùng sau bữa ăn.
Bạc hà chứa axit rosmarinic và flavonoid có thể cải thiện độ nhạy insulin và giảm sự hấp thụ glucose từ đó điều chỉnh lượng đường trong máu hiệu quả. Hơn nữa, bạc hà rất giàu chất chống oxy hóa và các loại vitamin, có thể giúp chống lại oxy hóa và viêm nhiễm ở bệnh nhân tiểu đường.
6. Tăng cường chức năng não bộ
Hương thơm của tinh dầu bạc hà có thể giúp bạn cảm thấy sảng khoái, tỉnh táo hơn. Một nghiên cứu với 144 người trưởng thành cho thấy, người ngửi hương bạc hà trong vòng 5 phút trước khi làm bài test có trí nhớ tốt hơn đáng kể. Ngoài ra, tinh dầu rau bạc hà cũng giúp giảm sự mệt mỏi và lo lắng, cải thiện được triệu chứng của bệnh Alzheimer hiệu quả.
Nói chung, rau bạc hà có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, là một vị thuốc dân gian phổ biến. Có nguồn gốc tự nhiên nên sử dụng rau bạc hà cũng rất an toàn, rất ít khi xảy ra các tác dụng phụ.
Tuy nhiên, bạn nên dùng bạc hà với số lượng nhỏ và ở dạng pha loãng. Lá bạc hà có thể dùng để trang trí món salad, sinh tố hoặc ly trái cây, không chỉ mang lại hương vị sảng khoái mà còn mang lại lợi ích dinh dưỡng sức khỏe.