MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Việt Nam có đủ thời gian trình TPP tại kỳ họp Quốc hội thứ nhất”

24-05-2016 - 17:54 PM | Doanh nghiệp

“Theo quy định của Luật pháp nếu muốn trình Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ra Quốc hội phê chuẩn, Chủ tịch nước cần phải trình trước kỳ họp 30 ngày.

Kết thúc bầu cử, Quốc hội khóa mới sẽ có kỳ họp đầu tiên từ sau tháng Bảy. Như vậy, Việt Nam có đủ thời gian để trình TPP ra quốc Hội ngay tại kỳ họp thứ nhất của Quốc hội.” Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trần Quốc Khánh khẳng định nội dung trên tại buổi tiếp xúc doanh nghiệp do Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham) và Phòng Thương mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tối 23/5, nhân chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Việt Nam.

Thứ trưởng cũng chia sẻ, lý do quan trọng nhất để Việt Nam đồng ý với các tiêu chuẩn cao của TPP là bởi nó tương đồng với những chuẩn mực mà Việt ​Nam đang muốn hướng tới. Ông đưa ra ví dụ, “từ người dân Việt Nam cho đến Chính phủ đều mong muốn các doanh nghiệp Nhà nước hoạt động ngày càng minh bạch, hiệu quả hơn và doanh nghiệp nhà nước trong TPP là phù hợp với triết lý quản lý hiện đại.

Tất cả công dân Việt Nam đều mong muốn cuộc chiến chống tham nhũng sẽ đạt được những thành quả to lớn. Như trong đời sống kinh doanh hàng ngày, các doanh nghiệp sẽ không gặp phải yêu cầu trái khoáy từ các cơ quan quản lý Nhà nước. Chính vì vậy, Việt Nam cũng đồng ý một chương đàm phán chống tham nhũng trong TPP”. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhấn mạnh, tham gia Hiệp định TPP, các hoạt động đầu tư và sản phẩm sản xuất ra ở Việt Nam sẽ có cơ hội tiếp cận thị trường hơn 600 triệu dân của các nước ASEAN, cũng như quyền tiếp cận với nhiều thị trường lớn của thế giới không phải chịu thuế nhập khẩu.

Bằng cách đó Việt Nam có thể trở thành địa chỉ hấp dẫn cả về đầu tư trong nước và đầu tư nước ngoài, vì lý này Chính phủ Việt Nam sau khi trở thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới đặt ra mục tiêu cần tiếp tục đàm phán với một số thị trường lớn để tạo thuận lợi cho hàng hóa xuất khẩu, thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước. “Nếu Việt Nam tham gia vào các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mới, có chất lượng cao như TPP… sẽ giúp quốc gia cải thiện hơn nữa về môi trường thể chế, môi trường kinh doanh,” ông Khánh nhận định./.

Theo Hạnh Nguyễn

Vietnam+

Trở lên trên