MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Việt Nam coi khó khăn của doanh nghiệp FDI là khó khăn của mình"

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Chính phủ sẽ tiếp thu đầy đủ ý kiến, sáng kiến được đề xuất bởi cộng đồng doanh nghiệp...

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Việt Nam luôn là đối tác tin cậy của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI), nhưng Việt Nam không chỉ muốn là một đối tác, mà còn muốn là một "người bạn chân thành".

Mở đầu bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS 2019), Phó thủ tướng dẫn câu ca dao "Sống trong bể ngọc kim cương, không bằng sống giữa tình thương bạn bè" để nói về sự coi trọng đối với các doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư tại Việt Nam. Phó thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ tiếp thu đầy đủ ý kiến, sáng kiến được đề xuất bởi cộng đồng doanh nghiệp.

Đề cập đến tình hình thế giới còn nhiều biến động, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, ngoài những biến động có thể mang lại tác động tiêu cực, vẫn còn những biến động mang lại "niềm tin", đó chính là khoa học công nghệ.

"Với sự hợp tác của tất cả các nước trên thế giới, dù còn nhiều vấn đề nhưng hoà bình và hợp tác chắc chắn vẫn là xu thế. Không ai có thể khép riêng lại được", ông nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng cũng khẳng định những thành tựu toàn diện mà Việt Nam đã đạt được những năm qua. Từ một nước nghèo, bị tàn phá bởi chiến tranh, Việt Nam đã trở thành một nước có thu nhập trung bình và duy trì tốc độ tăng trưởng suốt 30 năm qua. Năm ngoái, Việt Nam đạt được GDP 7,08% và với sự đồng hành của doanh nghiệp, Chính phủ phấn đấu để năm nay không kém năm qua.

Ông cho biết Việt Nam đang rất nỗ lực để cải thiện môi trường kinh doanh, và thành quả thể hiện ở việc tăng 10 bậc trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh. Trong các chỉ số năng lực cạnh tranh, những chỉ số liên quan tới xu thế phát triển công nghệ mới và công nghiệp 4.0, Việt Nam đều có bước tăng mạnh.

"Việt Nam bây giờ hết sức mở, không chỉ mở về kim ngạch xuất nhập khẩu, chúng tôi khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục ủng hộ tất cả các sáng kiến để sao cho thị trường thế giới được cởi mở, tạo thuận lợi cho mọi đối tác cùng cạnh tranh bình đẳng", Phó thủ tướng khẳng định.

Việt Nam hiện là điểm đến của các nhà đầu tư từ 130 nền kinh tế trên thế giới và đã có trên 30.000 dự án FDI với tổng số vốn đầu tư trên 300 tỷ USD. Doanh nghiệp Việt hiện đang từng bước cùng các doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào quá trình sáng chế công nghệ mới. Phó thủ tướng cũng cho biết tới đây, Chính phủ sẽ tiếp tục thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ và mong muốn có sự chung tay góp sức của cộng đồng doanh nghiệp.

Dẫn câu ca dao "Bạn bè là nghĩa tương thân, khó khăn thuận lợi ân cần bên nhau", ông khẳng định: "Chính phủ Việt Nam mong muốn và luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp FDI. Chúng tôi xác định rằng thành công của các bạn là thành công của Việt Nam. Chính phủ cũng luôn xác định khó khăn của nhà đầu tư nước ngoài là khó khăn của mình, để từ đó tháo gỡ".

Theo Nguyễn Tuyến

Vneconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên