TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam đứng đâu trong bản đồ “Những cái nhất của thế giới”?

06-01-2017 - 11:52 AM | Tài chính quốc tế

Việt Nam đứng đâu trong bản đồ “Những cái nhất của thế giới”?
Bản đồ mang tên “International Number Ones” (tạm dịch: “Những cái nhất của thế giới”).

Kết quả một nghiên cứu thú vị để tìm ra những cái nhất của các quốc gia trên thế giới...

Từ món thịt ngựa của Argentina cho tới sự đa dạng của Papua New Guinea, từ những người chơi trò xếp chữ của Nigeria cho tới sự quả quyết của người Paraguay, mỗi quốc gia trên thế giới đều có một điểm đặc trưng nào đấy.

Nhà báo kiêm thiết kế thông tin David McCandless của tờ báo Anh The Independent đã thực hiện một nghiên cứu để tìm ra những cái nhất của các quốc gia trên thế giới. Nghiên cứu được thực hiện dựa trên các con số thống kê và các nguồn tin trên Internet.

Kết quả của nghiên cứu này là một bản đồ mang tên “International Number Ones” (tạm dịch: “Những cái nhất của thế giới”), phản ánh đặc trưng nổi bật của từng quốc gia.

Chẳng hạn, Lithuania nổi bật nhờ tốc độ wifi cao, Thụy Điển nổi tiếng nhờ nhạc pop, Malaysia là nơi sản xuất những đôi găng tay cao su chất lượng cao.

Israel đứng nhất về nghiên cứu y khoa, Morocco có dầu argan (sản xuất bằng phương pháp ép lạnh hạt nhân trái argan, một loại cây quý tại Morocco), trong khi Rwanda dẫn đầu về tỷ lệ nữ nghị sỹ trong Quốc hội.

Chad được đánh giá là quốc gia có chế độ ăn lành mạnh nhất, Bỉ dẫn đầu thế giới về thanh toán không sử dụng tiền mặt, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) là quốc gia có chênh lệch dân số nam so với nữ cao nhất, trong khi Latvia nhất thế giới về chênh lệch dân số nữ so với nam.

Đáng chú ý, Việt Nam được xem là quốc gia số một thế giới về hạt tiêu, Thái Lan dẫn đầu về gạo, Singapore là quốc gia có người dân khỏe mạnh nhất, còn Indonesia chiếm đầu bảng về dừa.

Nếu như Italy được đánh giá là nơi sản sinh ra những trái kiwi ngon nhất, thì Brazil có thế mạnh về đường, còn Panama là quốc gia có thế độ nghỉ hưu hấp dẫn nhất.

Tuy nhiên, không phải những cái nhất của mỗi quốc gia mà bản đồ của nhà báo McCandless chỉ ra đều là điều tích cực.

Chẳng hạn, Mỹ bị coi là quốc gia có lượng e-mail rác (spam) lớn nhất thế giới. Yemen đối mặt với tình trạng bất bình đẳng giới tính nghiêm trọng nhất. Xâm phạm dữ liệu diễn ra tồi tệ nhất ở Australia. Honduras là nơi có tỷ lệ các vụ giết người cao nhất.

Còn Trung Quốc thì có số lượng lớn nhất các nhà báo bị bắt giam.

Saudi Arabia dẫn đầu thế giới về nhập khẩu vũ khí, Anh có tỷ lệ tỷ phú cao nhất, El Salvador có ít cảnh sát nhất; Iraq có tài sản dầu lửa lớn nhất.

Tây Ban Nha là nước cởi mở nhất với cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LBGT), người dân Columbia có mức độ hạnh phúc nhất thế giới, Hy Lạp dẫn đầu thế giới về lượng tiêu thụ pho mát.

Với những nỗ lực lớn về bảo vệ môi trường, Đan Mạch là quốc gia số 1 về năng lượng gió, trong khi Jordan là nước có nhiều người tị nạn nhất. Nhật Bản được đánh giá cao nhất về ẩm thực.

Cho biết mất 3 tuần để hoàn tất bản đồ này, ông McCandless đã rà soát nhiều bài báo, dữ liệu của các tổ chức lớn như Liên hiệp quốc, Ngân hàng Thế giới, cuốn World Factbook của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), cùng nhiều lệnh tìm kiếm trên Google.

“Mỗi quốc gia đều có một số lựa chọn, nhưng chúng tôi chọn điều thú vị và có tính giải trí cao nhất. Những lựa chọn còn lại được giữ trong cơ sở dữ liệu”, McCandless nói.

Theo Bình Minh

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên