TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam hoan nghênh việc Hoa Kỳ không điều chỉnh chính sách thương mại

25-07-2021 - 08:29 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Việt Nam hoan nghênh việc Hoa Kỳ không điều chỉnh chính sách thương mại

Ngày 24/7, Bộ Ngoại giao Việt Nam hoan nghênh việc Cơ quan Đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) tuyên bố không áp dụng các biện pháp điều chỉnh thương mại đối với Việt Nam.

Ngày 24/7, trước quyết định ngày 23/7 của Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ về vụ điều tra chính sách tiền tệ của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam hoan nghênh quyết định ngày 23/7 của Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ về vụ điều tra chính sách tiền tệ của Việt Nam theo điều khoản 301 của Đạo Luật Thương mại Mỹ 1974, theo đó Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ sẽ không áp dụng biện pháp điều chỉnh thương mại đối với Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định: "Việt Nam hoan nghênh quyết định ngày 23/7 của Cơ quan Đại diện thương mại Hoa Kỳ về vụ điều tra chính sách tiền tệ của Việt Nam theo điều khoản 301 của Đạo luật Thương mại Hoa Kỳ 1974, theo đó Cơ quan Đại diện thương mại Hoa Kỳ sẽ không áp dụng biện pháp điều chỉnh thương mại đối với Việt Nam".

Trước đó, vào ngày 19/7, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen có buổi họp trực tuyến, thảo luận về vấn đề liên quan đến chính sách tiền tệ cũng như mối quan hệ kinh tế song phương.

Hai bên đã đạt thỏa thuận với Hoa Kỳ về vấn đề tiền tệ. Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định chính sách tỉ giá của Việt Nam, trong tổng thể chính sách tiền tệ, nhằm hướng tới mục tiêu xuyên suốt là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát mà không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại không công bằng trong thương mại quốc tế.

Đến ngày 23/7, USTR đưa ra quyết định chính thức trong cuộc điều tra theo điều khoản 301 (mục 301) của Đạo luật Thương mại Hoa Kỳ 1974 về vấn đề tiền tệ của Việt Nam.

Theo đó, phía Hoa Kỳ cho rằng Việt Nam và Hoa Kỳ đã đưa ra một giải pháp thỏa đáng cho vấn đề đang được điều tra, và do đó "không có hành động thương mại nào được đưa ra lần này". USTR cho biết sẽ phối hợp với Bộ Tài chính Hoa Kỳ tiếp tục giám sát việc thực thi của Việt Nam sắp tới.

Đây là kết quả tích cực cho vấn đề tiền tệ được Hoa Kỳ và Việt Nam quan tâm, xử lý trong suốt vài năm qua.

Trong tuyên bố ngày 24/7, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho rằng kết quả trên là bước đi tích cực tiếp theo thỏa thuận đạt được ngày 19/7 giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính Hoa Kỳ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam kết luận: "Đây cũng là kết quả đối thoại xây dựng và thiện chí của cả hai bên nhằm giải quyết các vấn đề vướng mắc trong quan hệ kinh tế song phương, hướng tới xây dựng quan hệ ổn định và bền vững, có lợi cho cả hai nước trên tinh thần Đối tác toàn diện", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói.

Anh Vũ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên