TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam hướng đến 1 triệu doanh nghiệp số vào năm 2025

16-12-2021 - 14:49 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Việt Nam hướng đến 1 triệu doanh nghiệp số vào năm 2025

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, Việt Nam hướng đến mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp số trong 5 năm tới.

Kinh tế số là nền kinh tế dựa trên dữ liệu. Việt Nam hiện có 70 triệu người dùng Internet và có một nguồn dữ liệu số dồi dào. Làm thế nào để có thể làm chủ dữ liệu số quốc gia, qua đó khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên được mệnh danh là "dầu mỏ của thế kỷ 21" - đây là chủ đề thu hút được nhiều sự quan tâm trong ngày Internet Việt Nam lần thứ 10 - vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức mới đây tại Hà Nội.

Theo dự báo của Google Temasek, nền kinh tế Internet Việt Nam sẽ lớn thứ 2 Đông Nam Á, đạt 220 tỷ USD về tổng giá trị hàng hóa vào năm 2030. Tuy nhiên, hiện 80% dữ liệu Internet của Việt Nam vẫn đang được lưu trữ ở nước ngoài.

"Đã gọi là tài nguyên quốc gia thì phải đặt ở quốc gia chúng ta. Khi đặt trong nước, chúng ta mới có cơ hội làm chủ và khai thác hiệu quả của nó. Đứng ở góc độ doanh nghiệp thì sẽ hiểu hơn người dùng của mình, khán giả của mình để cung cấp dịch vụ tốt hơn. Khi dữ liệu được bảo vệ trong nước, an toàn dữ liệu cá nhân sẽ được đảm bảo hơn", ông Phạm Anh Chiến, Phó Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam, Phó Giám đốc Trung tâm sản xuất và phát triển nội dung số, Đài Truyền hình Việt Nam, nhấn mạnh.

Việt Nam hướng đến 1 triệu doanh nghiệp số vào năm 2025 - Ảnh 1.

Việt Nam hiện có 70 triệu người dùng Internet và có một nguồn dữ liệu số dồi dào. (Ảnh minh họa - Ảnh: NLĐ)

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Việt Nam hiện có 65.000 doanh nghiệp công nghệ số đồng hành cùng gần 1 triệu doanh nghiệp, với mục tiêu là chuyển mình thành 1 triệu doanh nghiệp số trong 5 năm tới.

"Hiện Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đưa ra chiến lược phát triển hạ tầng, trong đó triển khai 5G vào năm 2022, phủ sóng cơ bản 100% dân số vào năm 2023. Bộ cũng hướng tới phát triển mỗi 1 hộ gia đình sẽ có 1 đường cáp quang và mỗi 1 người dân sẽ có 1 điện thoại thông minh. Đó là chính sách của Đảng và Nhà nước để thu hẹp khoảng cách số", ông Phạm Đức Long, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, nhận định.

Bộ Thông tin và Truyền thông hiện đang đề xuất xây dựng các luật liên quan để hoàn thiện thể chế về quản lý chia sẻ cũng như kinh doanh dữ liệu. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng xây dựng chiến lược phát triển hạ tầng số, cung cấp kết nối 5G cũng như kết nối Internet cho người dân.

Theo Hoàng Anh

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên