TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam là 'chủ nợ' thứ 32 của Mỹ

07-10-2021 - 10:52 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố danh sách "Major foreign holders of U.S. treasury securities as of June 2021" liên quan đến những món nợ mà nước Mỹ đang gánh. Trong đó, Việt Nam hiện nằm top 50 nước "chủ nợ" lớn nhất của Mỹ.

Theo thống kê Bộ Tài chính Mỹ, Việt Nam đang nắm giữ hơn 39 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ. Thực tế, việc Mỹ "nợ" Việt Nam hơn 39 tỷ USD chính là con số phản ánh số trái phiếu chính phủ Mỹ mà Việt Nam nắm giữ, hiện đang lưu ký tại các ngân hàng đặt tại Mỹ. Đây được xem là ngoại hối của Việt Nam.

Số nợ Mỹ do "ta cho vay" tăng lên gấp 6 lần trong giai đoạn từ đầu năm 2012 đến nay. Việt Nam hiện đang đứng thứ 32 trong tổng số 50 quốc gia chủ nợ lớn nhất của Mỹ. Thực tế, Việt Nam cho Mỹ vay bao nhiêu thể hiện sức mạnh của Việt Nam nhiều hơn là gánh nặng nợ của Mỹ. Nhờ vị thế đồng tiền thanh toán chính cùng hệ thống kinh tế chính trị ổn định, USD từ lâu đã là đồng tiền dự trữ chính trên thế giới.

Việt Nam là chủ nợ thứ 32 của Mỹ - Ảnh 1.

Theo số liệu của Bộ Tài chính Mỹ, lượng trái phiếu của nước này do nước ngoài nắm giữ trong tháng 6/2021 đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 2/2020 trong bối cảnh nhu cầu chung đã kéo lợi suất xuống.

Những người nắm giữ chính sở hữu 7.202 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ trong tháng 6, tăng so với mức 7.135 tỷ USD trong tháng 5. Lượng nắm giữ của nước ngoài là cao kỷ lục thứ hai từ trước tới nay. Trong tháng 6, có 67 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ đã được mua, mức cao nhất trong một năm.

Trên thực tế, con số 39 tỷ USD kia không phải là toàn bộ dự trữ ngoại hối của Việt Nam. Con số này chỉ chiếm khoảng gần 40% tổng số ngoại hối mà Việt Nam đang nắm giữ. Phần dự trữ ngoại hối còn lại có thể dưới 3 dạng sau:

Thứ nhất, trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn dưới 10 năm. Bộ Tài chính Mỹ không có con số thống kê này cho Việt Nam

Thứ hai, dự trữ ngoại hối không phải bằng đồng USD. Có thể là vàng, euro, yên Nhật...

Thứ ba, trái phiếu chính phủ Mỹ thuộc các kỳ hạn dài, nhưng Việt Nam lưu ký ở chỗ khác.

Việt Nam là chủ nợ thứ 32 của Mỹ - Ảnh 2.

Dữ liệu: IMF

Báo cáo hồi tháng 3 năm nay của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy, quy mô dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã gia tăng mạnh mẽ trong năm 2020 và dự báo tiếp tục vượt xa mốc 100 tỷ USD trong năm 2021.

Cụ thể, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đến cuối năm 2020 đã đạt 94,8 tỷ USD, đánh dấu chuỗi gia tăng mạnh mẽ kể từ năm 2016. Tổ chức này dự báo, quy mô đó sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm 2021 với dự kiến đạt 113,7 tỷ USD.

Anh Vũ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên