MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Việt Nam là đối tác thương mại nhiều tiềm năng của Australia

Việt Nam là đối tác thương mại nhiều tiềm năng của Australia

Quan hệ đối tác chiến lược mà Việt Nam và Australia thiết lập từ năm 2018 đang trở thành nền tảng vững chắc để thúc đẩy quan hệ thương mại-đầu tư giữa hai nước.

Hôm 21/5, Hội doanh nghiệp Việt Nam tại thành phố Sydney, Australia đã tổ chức hội thảo tìm kiếm, kết nối cơ hội thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Australia. Hội thảo có sự tham dự của ông Nguyễn Đăng Thắng, Tổng lãnh sự Việt Nam tại bang New South Wales, Queensland và Nam Australia và ông Nguyễn Phú Hòa, Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia và bà Dianne Tipping, Chủ tịch Hội đồng xuất khẩu Australia cùng đại diện một số doanh nghiệp Australia và doanh nghiệp của người Việt đang hoạt động tại Australia.

Kể từ khi quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Australia được thiết lập vào năm 208 đến nay, quan hệ thương mại giữa hai nước phát triển nhanh chóng. Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy, trong năm 2020, trao đổi thương mại 2 chiều đạt 8,29 tỷ USD, tăng gần 4% so với năm 2019. Trong 4 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch 2 chiều đạt 3,63 tỷ USD, tăng 33,85% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Australia 1 tỷ USD hàng hóa, tăng 12,9%. Đáng lưu ý, một số mặt hàng tăng mạnh như phương tiện vận tải và phụ tùng tăng 300,8%; dây và cáp điện tăng 207,9%; đồ chơi, dụng cụ thể thao tăng 164,7. Ngoài ra, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực khác của Việt Nam vẫn tiếp tục tăng mạnh như thủy sản tăng 34,8%; giày da tăng 44,4%.

Bà Dianne Tipping, Chủ tịch Hội đồng xuất khẩu nhận định, Việt Nam là một thị trường, đối tác có nhiều tiềm năng của Australia khi tốc độ tăng trưởng tốt, là thị trường có nhu cầu cao. Đồng thời, trong những năm gần đây, việc Việt Nam ngày càng hội nhập sâu và rộng hơn với thế giới cũng như tham gia nhiều thỏa thuận thương mại tự do, trong đó có những thỏa thuận mà Australia cũng là thành viên. Vì vậy, bà Dianne Tiipping tin tưởng quan hệ thương mại giữa Australia và Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Theo Việt Nga

Theo VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên