TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam lần đầu tiên có Diễn đàn phát triển doanh nghiệp công nghệ, với khát vọng đưa đất nước hoá rồng

06-05-2019 - 18:06 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Việt Nam lần đầu tiên có Diễn đàn phát triển doanh nghiệp công nghệ, với khát vọng đưa đất nước hoá rồng

Diễn đàn mang thông điệp của Chính phủ tái khẳng định doanh nghiệp công nghệ là yếu tố quan trọng để Việt Nam thịnh vượng, tiến nhanh hơn, phát triển bền vững hơn.

Thông tin được đưa ra tại buổi họp báo giới thiệu Diễn đàn quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam chiều ngày 6/5. Diễn đàn này do Bộ Thông tin Truyền thông tổ chức vào ngày 9/5 sắp tới.

Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tâm cho biết, đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Diễn đàn có quy mô quốc gia về chủ đề phát triển doanh nghiệp công nghệ. Với chủ đề của Diễn đàn: "Khát vọng, tầm nhìn và định hướng phát triển vì một Việt Nam hùng cường", Chính phủ đã thể hiện quyết tâm rất cao, ông Tâm nói. 

"Trước những thách thức và cơ hội lớn trong thời đại công nghiệp số, các doanh nghiệp của Việt Nam cần nhận thức hơn nữa về việc đầu tư công nghệ, nâng cao năng suất lao động", bà Tô Thị Thu Hương, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin, Bộ TTTT cho biết.

Nêu quan điểm của Bộ về khái niệm doanh nghiệp công nghệ, bà Hương cho biết đây là các doanh nghiệp phát triển, sản xuất công nghệ, cung cấp các giải pháp, sản phẩm, dịch vụ công nghệ trong các lĩnh vực.

Các doanh nghiệp này được chia làm 3 nhóm: doanh nghiệp nghiên cứu phát triển, sản xuất phần cứng điện tử, phần mềm, nội dung số  - hay còn được gọi là doanh nghiệp ICT truyền thống như FPT, Viettel, CMC, VCCorp, Misa...; doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ như Foody, Lozi, Vntrip...; doanh nghiệp tích luỹ được trong việc đầu tư và chuyển đổi sang phát triển công nghệ như Vingroup, Phenikaa...

Những doanh nghiệp này đã được xác định là động lực giúp Việt Nam phát triển nhanh và mạnh mẽ trong thời gian tới. Chính bởi vậy, theo bà Hương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao nhiệm vụ cho Bộ TTTT đứng ra tổ chức Diễn đàn với thông điệp hướng đến mục tiêu một đất nước hùng cường.

Mục đích chính của diễn đàn nhằm thảo luận để nhận diện các vấn đề của doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, đề xuất các chính sách cũng như giải pháp phục vụ cho quá trình ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số. Đồng thời, Diễn đàn còn nhằm nâng cao nhận thức, tạo tiền đề để cơ quan ban ngành thay đổi trong việc phát triển doanh nghiệp công nghệ.

Diễn đàn gồm 4 phiên thảo luận gồm:

Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam giải quyết bài toán Việt Nam: Các diễn giả sẽ chia sẻ thực trạng ứng dụng và phát triển công nghệ Việt Nam để giải quyết các bài toán như sản xuất kinh doanh cần giải pháp công nghệ trong thời gian tới; thành công của một số doanh nghiệp trong lĩnh vực này giúp các tổ chức, doanh nghiệp đổi mới sản phẩm, dịch vụ...

Doanh nghiệp công nghệ việt Nam giúp Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình: Để đạt được mức thu nhập trung bình cao vào 2045, Việt Nam cần nghiên cứu học hỏi kinh nghiệm của các nước như Hàn Quốc, Singapore đã "hoá rồng" trong vài thập kỷ. Các chuyên gia của Hàn Quốc, ADB Việt Nam và ĐH Fulbright sẽ chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về vấn đề này.

Chính sách và giải pháp phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam: Các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam sẽ trình bày, chia sẻ thực trạng và đề xuất chính sách thúc đẩy phát triển công nghệ, doanh nghiệp và hệ sinh thái công nghệ.

Giải pháp, kết nối các doanh nghiệp công nghệ: Các diễn giả và đại biểu sẽ trao đổi về các giải pháp kết nối doanh nghiệp với các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế như nông nghiệp, y tế, dịch vụ công... Các doanh nghiệp sẽ có sơ hội tiếp xúc, trao đổi trực tiếp và thiết lập mối quan hệ hợp tác kinh doanh.

Ngoài ra, bên lề của Diễn đàn còn có triển lãm trưng bày một số sản phẩm, giải pháp công nghệ đã được ứng dụng trong thực tiễn. Khu trưng bày được thiết kế và chia theo 5 khu vực: Công nghiệp 4.0; Kinh tế, tài chính, thương mại điện tử; Giao thông, xây dựng và tài nguyên, môi tường; Y tế, du lịch; Nông nghiệp và chuyển đổi số.

"Việt Nam đặt mục tiêu 100.000 doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, góp phần đưa đất nước vào top 30 quốc gia về phát triển công nghệ thông tin", bà Tô Thị Thu Hương cho biết.

"Diễn đàn quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam 2019" do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức sẽ diễn ra vào Thứ 5, ngày 9/5/2019, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề: "Khát vọng, tầm nhìn và định hướng phát triển vì một Việt Nam hùng cường".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và chủ trì hội nghị. Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng sẽ điều hành thảo luận tại diễn đàn

Sự kiện này sẽ có sự góp mặt của nhiều chính khách, doanh nhân nổi tiếng, đầu tư lớn, có nhiều kinh nghiệm trong ngành công nghệ: ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội; ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch Tập đoàn CMC; bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Chủ tịch Công ty VinFast; ông Hùng Trần – Giám đốc Công ty Got It, ông Nguyễn Thế Tân, TGĐ VCCORP; ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch – TGĐ Công ty VNG; ông Lữ Thành Long – Chủ tịch Công ty Misa; GS. Kim Hyun Chul, nguyên cố vấn kinh tế của Tổng thống Hàn Quốc; ông Eric Sidgwick, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam; ông Nguyễn Xuân Thành, Trường Chính sách công và quản lý Fulbright…

N.Dương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên