MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Việt Nam lần đầu tiên có Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh cấp tỉnh

Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh của tỉnh Thừa Thiên Huế đã chính thức ra mắt trong chiều 25/7. Đơn vị này đóng vai trò đầu mối kết nối giữa công dân – doanh nghiệp – chính quyền.

Trung tâm Giám sát Điều hành đô thị thông minh là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở thông tin và truyền thông tỉnh Thừa thiên Huế, có chức năng chính là giám sát, điều hành và tổng hợp để đáp ứng nhu cầu liên quan đến các dịch vụ đô thị thông minh của tỉnh, hướng đến xây dựng một chính quyền phục vụ người dân tốt hơn.

Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh Thừa Thiên Huế đã triển khai đồng thời 10 dịch vụ giám sát đô thị thông minh theo 3 chức năng chính gồm giám sát, phân phối – điều hành, điều phối và hỗ trợ chỉ huy.

Hiện đã có hơn 85 cơ quan, tổ chức, đơn vị tham gia vào hoạt động xử lý phản ánh hiện trường. Sau 6 tháng vận hành, Trung tâm đã tiếp nhận và thu thập gần 3.500 phản ánh từ người dân.

Bên cạnh đó, các đơn vị sự nghiệp quan trọng UBND tỉnh và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng đã tham gia kết nối các dịch vụ. Người dân trên địa bàn có thể tự giám sát quy trình thực hiện các thủ tục hành chính công thông qua website hoặc ngay trên smartphone của mình.

"Đô thị thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm. Cách làm này đã chứng minh tính khả thi và tính thực tiễn hiệu quả, thể hiện sự quyết tâm của lãnh đạo, chính quyền nhân dân Thừa Thiên Huế hướng đến xây dựng một môi trường sống và làm việc an toàn, chất lượng", ông Phan Ngọc Thọ Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, khẳng định.

Từ kinh nghiệm thực tiễn từ Huế, nhiều chuyên gia nhận định để giải pháp công nghệ phát huy hiện quả, cần phải có sự tương thích, "may đo" phù hợp với đặc thù của từng tỉnh, đồng thời đảm bảo quản lý thống nhất từ Trung ương đến địa phương.

Mô hình tại Thừa Thiên – Huế đã kết hợp được nhu cầu đặc thù của tỉnh với những giải pháp công nghệ hiện đại, chiến thắng tại hạng mục Giải pháp thành phố thông minh sáng tạo nhất Châu Á tại giải thưởng Viễn thông Châu Á - Telecom Asia Awards 2019. Mô hình được triển khai trên nền tảng giải pháp smartcity của Tập đoàn Viettel.

Hệ thống đô thị thông minh tại Thừa Thiên – Huế dự kiến sẽ được tiếp tục "may đo công nghệ" để đưa những công nghệ mới như áp dụng tối đa trí tuệ nhân tạo nhằm tự động hóa dịch vụ, và hoàn thành các ứng dụng cơ bản về các dịch vụ đô thị thông minh như y tế, giáo dục, dịch vụ công, du lịch, thanh toán. Hệ thống hoàn chỉnh dự kiến đưa vào vận hành toàn diện vào năm 2020.T.Công

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên