MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Việt Nam lần đầu tiêu thụ điện vượt 1 tỷ kWh/ngày, cổ phiếu PV Power lên cao nhất 8 tháng, gã khổng lồ ngành điện “thức giấc” sau khi nhiều thông tin quan trọng được hé lộ

Việt Nam lần đầu tiêu thụ điện vượt 1 tỷ kWh/ngày, cổ phiếu PV Power lên cao nhất 8 tháng, gã khổng lồ ngành điện “thức giấc” sau khi nhiều thông tin quan trọng được hé lộ

PV Power là một trong những đơn vị sản xuất điện lớn nhất của Việt Nam, nắm giữ 11% công suất phát điện cả nước. Tổng công ty hiện đang đầu tư dự án nhà máy điện khí Nhơn Trạch 3&4 với tổng vốn đầu tư 1,4 tỷ USD.

Sau một thời gian có phần "im hơi, lặng tiếng", cổ phiếu POW của PV Power bất ngờ gây chú ý thời gian qua khi có nhiều phiên tăng nóng đi ngược thị trường. Sau hơn một tháng kể từ khi rơi xuống đáy trung hạn, POW đã tăng hơn 22% qua đó hồi ngược trở lại mức cao nhất trong vòng 8 tháng.

Cổ phiếu tăng mạnh giúp PV Power "gỡ gạc" được 5.500 tỷ vốn hóa sau hơn một tháng, đạt xấp xỉ 30.000 tỷ đồng, giữ vị trí số 1 ngành điện trên sàn chứng khoán. POW cũng là cổ phiếu duy nhất của ngành điện nằm trong nhóm VN30. Cổ phiếu này thường xuyên giao dịch sôi động và nằm trong top đầu thị trường về thanh khoản.

photo-1717063962097

Bên ngoài sàn chứng khoán, PV Power cũng là một trong những đơn vị sản xuất điện lớn nhất của Việt Nam, nắm giữ 11% công suất phát điện cả nước. Tổng công ty hiện quản lý vận hành 7 nhà máy điện với tổng công suất 4.205MW, gồm điện khí, than và thủy điện. "Gã khổng lồ" ngành điện bất ngờ "thức giấc" khi nắng nóng gay gắt trên cả 3 miền đẩy tiêu thụ điện tăng cao kỷ lục.

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia, công suất đỉnh của toàn hệ thống dù chưa vượt qua đỉnh của cuối tháng 4 (đỉnh lịch sử) nhưng sản lượng điện tiêu thụ điện toàn quốc ngày 28/5 đã đạt đỉnh kỷ lục mới là 1,0019 tỷ hWh. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, tiêu thụ điện toàn quốc trong ngày vượt 1 tỷ kWh.

Theo biên bản họp ĐHĐCĐ thường niên 2024 diễn ra ngày 23/5 vừa qua, sản lượng điện 5 tháng đầu năm của PV Power ước đạt 6.940 triệu kWWh, doanh thu tương ứng 13.052 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế ước gần 670 tỷ đồng. Với kết quả này, tổng công ty đã thực hiện 41% kế hoạch doanh thu (31.736 tỷ đồng) và 67% mục tiêu lợi nhuận (995 tỷ đồng) đề ra cho cả năm 2024.

photo-1717064021612

Cũng tại ĐHĐCĐ thường niên 2024, Chủ tịch HĐQT PV Power cho biết phía bảo hiểm đã có văn bản chấp thuận bồi thường bảo hiểm tổn thất vật chất và gián đoạn kinh doanh liên quan đến sự cố tại Tổ máy số 1 nhà máy điện Vũng Áng 1 với tổng tiền bồi thuờng khoảng 1.000 tỷ, trong đó chi phí sửa chữa khoảng 600 tỷ đồng.

Ngoài ra, PV Power còn đón nhận thêm một số thông tin liên quan đến tiến độ dự án nhà máy điện khí Nhơn Trạch 3&4. Theo đó, vào ngày 15/5, Ban Quản lý dự án điện thuộc PV Power, đã phát đi thông báo về việc đơn vị và Tổng thầu EPC phối hợp với các cơ quan của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) tiến hành nhận điện ngược thành công sân phân phối 220kV (theo phương án tạm) cho dự án nhà máy điện Nhơn Trạch 3, 4.

Trước đó, Hội đồng nghiệm thu của dự án đã nghiệm thu tất cả các hạng mục cho công việc này. Đây là mốc tiến độ quan trọng để chuẩn bị cho công tác chạy thử từng khu vực và toàn nhà máy. Theo kế hoạch, nhà máy điện Nhơn Trạch 3 sẽ chính thức phát điện thương mại vào cuối năm 2024 và nhà máy điện Nhơn Trạch 4 là giữa năm 2025.

Dự án nhà máy điện khí Nhơn Trạch 3&4 là công trình trọng điểm quốc gia, được xây dựng tại khu công nghiệp Ông Kèo, xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Dự án có quy mô công suất 1.500MW, tổng mức đầu tư 1,4 tỷ USD. Khi đi vào hoạt động, dự án sẽ bổ sung khoảng 9 tỷ kWh điện/năm cho hệ thống điện quốc gia.

Hà Linh

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên