TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam nhảy 30 bậc trong bảng xếp hạng Chỉ số phục hồi Covid-19, vươn lên ngang Nhật Bản, Singapore

08-05-2022 - 11:34 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Việt Nam nhảy 30 bậc trong bảng xếp hạng Chỉ số phục hồi Covid-19, vươn lên ngang Nhật Bản, Singapore

"Chỉ số phục hồi Covid-19" của Nikkei đánh giá các quốc gia và khu vực về khả năng quản lý dịch bệnh, triển khai vaccine và tính linh hoạt xã hội (mức độ tự do trong việc di chuyển).

Việt Nam nhảy 30 bậc trong bảng xếp hạng Chỉ số phục hồi Covid-19, vươn lên ngang Nhật Bản, Singapore - Ảnh 1.

Xếp hạng càng cao thì quốc gia/khu vực đó càng gần với khả năng phục hồi, có tỷ lệ nhiễm bệnh và tử vong thấp hơn, phạm vi tiêm chủng tốt hơn, cũng như ít hạn chế di chuyển hơn.

Theo Nikkei Asia, Việt Nam tăng 30 bậc lên vị trí thứ 62, ngang bằng với Nhật Bản và Singapore. 

Trước đó, Việt Nam đã cải thiện 28 bậc lên vị trí thứ 90 trong bảng "Chỉ số phục hồi Covid-19" của Nikkei công bố hồi tháng 1/2022 nhờ tỷ lệ tiêm chủng vaccine nằm trong top đầu thế giới và những tín hiệu mở cửa du lịch. Nikkei cho biết dù vẫn đang phải ghi nhận mức độ lây nhiễm cao nhưng nhờ tỷ lệ tiêm chủng nằm trong top đầu thế giới, Việt Nam đang dần quay trở lại với cuộc sống bình thường.

Ở những khu vực khác của châu Á, thứ hạng của Đài Loan (Trung Quốc) đã sụt giảm vì chuyển từ chiến lược zero-Covid sang sống chung dịch, ngay cả khi tỷ lệ nhiễm bệnh gia tăng. Đài Loan tụt khỏi vị trí 4 xuống vị trí thứ 94 trong bảng xếp hạng mới nhất.

Trung Quốc giảm tới 62 bậc so với tháng trước khi phải đối mặt với đợt bùng phát tồi tệ nhất. Gần 25 triệu cư dân Thượng Hải đã phải cách ly tại nhà trong hơn một tháng, trong khi Bắc Kinh đang chiến đấu với các đợt bùng phát nhỏ tại địa phương bằng các biện pháp kiểm dịch và hạn chế hàng loạt. Hàng triệu thành phố khác trên khắp Trung Quốc đang giãn cách toàn bộ hoặc một phần. 

Số ca lây nhiễm hàng ngày của Trung Quốc đã giảm từ gần 30.000 vào giữa tháng 4 xuống dưới 10.000 ca hiện tại, với hơn 90% trường hợp mắc tập trung ở Thượng Hải. Trung tâm tài chính này cũng đã báo cáo 503 trường hợp tử vong kể từ ngày 17/4.

Hàn Quốc đã tăng 48 bậc lên vị trí thứ 25, khi số ca mắc mới giảm xuống và các biện pháp hạn chế di chuyển được nới lỏng. Hiện Hàn Quốc đã coi Covid-19 là bệnh đặc hữu và đang xem xét loại bỏ các hạn chế liên quan đến Covid-19.

https://cafef.vn/viet-nam-nhay-30-bac-trong-bang-xep-hang-chi-so-phuc-hoi-covid-19-vuon-len-ngang-nhat-ban-singapore-20220508113418936.chn

Thái Quỳnh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên