TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam sẽ ký thỏa thuận thương mại 15-17 tỷ USD với Mỹ

31-05-2017 - 10:56 AM | Tài chính quốc tế

Việt Nam sẽ ký thỏa thuận thương mại 15-17 tỷ USD với Mỹ

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết những hợp đồng mua bán hàng hóa và dịch vụ trị giá 15 đến 17 tỷ USD sẽ được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm của ông tới Washington D.C.

Theo hãng tin Reuters, những mặt hàng Việt Nam sẽ ký thỏa thuận với Mỹ chủ yếu là các sản phẩm công nghệ cao và dịch vụ. “Việt Nam sẽ tăng cường nhập khẩu công nghệ cao và dịch vụ từ Mỹ và nhân chuyến thăm này, nhiều thỏa thuận quan trọng sẽ được ký”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói trong bữa tiệc chiêu đãi của Phòng Thương mại Mỹ.

Trong chuyến công du 3 ngày tới Mỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump vào ngày 31/5 theo giờ Mỹ. Tuy nhiên, Thủ tướng Việt Nam từ chối cung cấp thêm thông tin về các thỏa thuận mà Việt Nam và các đối tác Mỹ sẽ ký kết.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời Steve Bolze, giám đốc điều hành của General Electric cho biết công ty sẽ ký thỏa thuận mới trị giá 6 tỷ USD với Việt Nam. Tuy nhiên, phía GE cũng từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

Tuyên bố về các thỏa thuận được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được đưa ra sau khi Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer bày tỏ quan ngại về thâm hụt thương mại Mỹ - Việt Nam và cho rằng đây là thách thức lớn cho hai nước. Phía Mỹ cũng mong Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra giải pháp cho vấn đề này. Theo các số liệu từ phía Mỹ, trong thập kỷ qua, thâm hụt thương mại song phương của phía Mỹ đã tăng từ 7 tỷ USD lên 32 tỷ USD.

Chinhphu.vn đưa tin, trong cuộc tọa đàm bàn tròn với các doanh nghiệp Mỹ, Thủ tướng cũng dẫn ra bằng chứng cho thấy các doanh nghiệp Mỹ được lợi lớn khi đầu tư vào Việt Nam. Cụ thể, giày Nike đang xuất khẩu vào Hoa Kỳ với số lượng 138 triệu đôi/năm. Thủ tướng cho rằng, nếu một đôi giày đó có giá 100 USD thì phía Việt Nam chỉ hưởng lợi 22 USD còn 78 USD là Hoa Kỳ hưởng.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam đặc biệt coi trọng và ưu tiên thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện với Hoa Kỳ và mong muốn thu hút nhiều hơn nữa đầu tư của Hoa Kỳ trong các lĩnh vực như năng lượng, hạ tầng, giáo dục đào tạo, tài chính ngân hàng… đồng thời nhấn mạnh đây là thời điểm thích hợp để các nhà đầu tư tài chính vào Việt Nam.

Hiện tại, Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam với kim ngạch năm 2016 là 50 tỷ USD.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên