MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nikkei: Việt Nam tiếp tục là điểm đến ưu tiên của các quỹ đầu tư khi dòng vốn chảy ra từ Myanmar

Nikkei: Việt Nam tiếp tục là điểm đến ưu tiên của các quỹ đầu tư khi dòng vốn chảy ra từ Myanmar

Theo Nikkei Asia, bất ổn chính trị tại Myanmar đã thúc đẩy các nhà đầu tư buộc phải rút vốn sang các quốc gia lân cận, trong đó có Việt Nam.

Giai đoạn khởi đầu của Việt Nam trong thu hút nhà đầu tư nước ngoài

Cụ thể, trước tình hình phức tạp tại Myanmar, các quỹ đầu tư như Delta Capital, Anthem Asia... vẫn tiếp tục chờ đợi diễn biến tiếp theo. Trong khi đó, những quỹ đầu tư có phạm vi hoạt động rộng hơn đang chuyển dần tiền đến các quốc gia khác như Việt Nam và Campuchia. Ông Field Pickering, người đứng đầu quỹ đầu tư mạo hiểm Vulpes Investment Management cho hay: "Khi đại dịch kết thúc, biên giới mở cửa, các nhà đầu tư châu Á sẽ quay trở lại Việt Nam".

Ông nhận định: "Tôi tin rằng đây là giai đoạn khởi đầu, loạt hoạt động thỏa thuận sẽ nổ ra, đưa Việt Nam đứng đầu danh sách các thị trường mới nổi thu hút nhà đầu tư nước ngoài". Trong 5 năm qua, Việt Nam, Campuchia, Lào và Myanmar là 4 quốc gia có tăng trưởng GDP hàng năm đạt mức khoảng 6%, cao hơn nhiều so với các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á.

Theo số liệu của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, dòng vốn FDI vào các quốc gia này đã tăng 6,3% trong năm 2019. Đáng chú ý, trong khi Việt Nam đứng đầu về giá trị dòng vốn thu hút FDI với 16,1 tỷ USD thì Myanmar là quốc gia có mức tăng trưởng FDI cao nhất với 55,9% trong năm 2019. Song, bất ổn chính trị tại Myanmar vào tháng 2/2021 rất có thể đã làm dừng phần lớn dòng chảy này.

Nhà đồng sáng lập quỹ Capria Ventures của Hoa Kỳ, ông Dave Richards chia sẻ với DealStreetAsia: "Dòng tiền của nhà đầu tư trước đó đáng lẽ có thể đổ vào Myanmar thì hiện giờ sẽ không chảy vào quốc gia này nữa. Như vậy, các quốc gia xung quanh khu vực sẽ được hưởng lợi".

Vì sao Việt Nam vẫn tiếp tục được ưu tiên hưởng lợi?

Nhiều kế hoạch trước đó của Capria Ventures hiện đang bị tạm dừng và quỹ cũng đang chuẩn bị thực hiện khoản đầu tư đầu tiên vào Việt Nam trong năm nay, đồng thời tìm kiếm cơ hội ở Campuchia, Bangladesh và Nepal. 

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư trước kia chỉ tập trung vào Myanmar thì nay có thể mở rộng quy mô hơn. Giám đốc hoạt động của Obor Capital, ông Andrew Durke nhấn mạnh: "Tôi kỳ vọng các nhà đầu tư rời Myanmar sẽ thay đổi chiến lược từ tập trung cho Myanmar sang chiến lược khu vực". Ngoài ra, giới doanh nhân Myanmar có thể chuyển đến các nước khác và xây dựng, phát triển các công ty trong khu vực.

Ông Field Pickering khẳng định: "Như vậy, các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á sẽ được lợi". Đồng quan điểm với đại diện Vulpes Investment Management, ông Andrew Durke cũng đánh giá cao về Việt Nam. "Đối với các nhà đầu tư có hoạt động đầu tư chủ yếu trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam vẫn là một lựa chọn ưu tiên bởi những lý do đã làm cho Việt Nam trở nên hấp dẫn trong vòng 5 đến 10 năm qua".

Ông Dave Richards nói thêm: "Nếu nhu cầu đối với các dự án cơ sở hạ tầng ở các nước như Campuchia và Lào tạo cơ hội cho đầu tư vốn tư nhân, Việt Nam cũng sẽ nổi bật nhờ vào nguồn nhân tài và hệ sinh thái mà vốn đầu tư mạo hiểm cần để hỗ trợ đổi mới ở quy mô lớn".

Theo Ngân hàng phát triển Hà Lan FMO, Việt Nam đã xây dựng một hệ sinh thái kinh doanh có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các khoản đầu tư từ các công ty chuyển một phần chuỗi cung ứng của họ ra khỏi Trung Quốc. "Chính sách thân thiện với doanh nghiệp của Chính phủ sẽ giúp thuyết phục các nhà đầu tư nước ngoài tăng vốn phân bổ vào khu vực này", đại diện của FMO nói với DealStreetAsia.

Theo ông Field Pickering, mặc dù Việt Nam có nhiều cạnh tranh hơn trong các giao dịch vì nhiều quỹ đầu tư, nhưng các nhà quản lý quỹ tin rằng đang tồn tại động lực thúc đẩy "những nhà đầu tư mới tiếp theo tìm kiếm cơ hội đầu tư, điều chưa từng có ở Myanmar".

Giám đốc hoạt động của Obor Capital lý giải: "Nhiều nhà đầu tư hơn có nghĩa là có nhiều giao dịch hơn, quy mô lớn hơn và đặc biệt dễ dàng cho những quỹ có thể thoái vốn khỏi khoản đầu tư ban đầu. Tất cả nhưng yếu tố trên giúp Việt Nam hấp dẫn hơn trong khu vực".

Đầu tư vào thị trường cận biên như Campuchia: Cơ hội và thách thức

Quỹ Obor Capital có trụ sở tại Phnom Penh hiện đang lên kế hoạch tập trung vào Campuchia là điểm đến đầu tư hấp dẫn cua họ. Trước đó, quỹ này đã đầu tư vào 5 doanh nghiệp Campuchia và một doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động tại Việt Nam và Lào. Ông Andrew Durke kỳ vọng Campuchia sẽ viết nên một câu chuyện tương tự như Việt Nam. Campuchia có thể thu hút nhiều vốn hơn, đặc biệt là đối với các giao dịch trong khoảng 0,5 - 3 triệu USD.

Ông nói: "Khi xét đến các yếu tố khiến Myanmar trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, tôi cho rằng Campuchia giống Myanmar nhất". Hầu hết các khoản đầu tư vào Campuchia trong lĩnh vực bất động sản và cơ sở hạ tầng. Trong khi đó, đầu tư vào lĩnh vực tiêu dùng và công nghệ vẫn chưa theo kịp tốc độ tăng trưởng kinh tế của quốc gia này.

Theo Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc, kinh tế Campuchia tăng trưởng với tốc độ trên 7% kể từ năm 2011, tỷ lệ người nghèo đã giảm hơn một nửa trong thập kỷ qua. Mục tiêu đến năm 2030 trở thành quốc gia có thu nhập trên trung bình và năm 2050 trở thành quốc gia có thu nhập cao.

Thêm vào đó, công nghệ kỹ thuật số tại 90% doanh nghiệp Campuchia vẫn ở mức cơ bản. Song nền kinh tế đang trong quá trình phát triển, với dòng vốn FDI ngày càng tăng và dân số trẻ, có thể tạo ra cơ hội để khai thác công nghệ mới và cho phép đất nước đạt được các mục tiêu thu nhập quốc gia trong tương lai.

Tuy nhiên, theo ông Andrew Durke, các công ty tại Campuchia khó có thể mở rộng quy mô để tạo ra lợi nhuận lớn hơn. Điều này sẽ là mạo hiểm đối với quỹ đầu tư. Nhưng khi các tổ chức tài chính rút lui khỏi Myanmar, Campuchia có thể sẽ nhận được nhiều vốn hơn.

"Các thị trường cận biên như Campuchia vẫn còn rất mới đối với vốn tư nhân và đầu tư mạo hiểm, bởi vậy đầu tư vào quốc gia này chính là đầu tư vào tương lai. Hơn nữa, các quỹ đi đầu sẽ có một lợi thế lớn đó là trở thành người tiên phong trong thị trường này và nhận được mức định giá hấp dẫn ở hiện tại", ông Andrew Durke cho biết.

Theo Giám đốc điều hành Joshua Morris của Emerging Markets Investment Advisers, quỹ đầu tư phần lớn vốn tại Campuchia đang tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm từ nhà đầu tư hiện tại và nhà đầu tư mới. Công ty đang huy động quỹ thứ ba với quy mô lên tới 120 triệu USD để mở rộng đầu tư tại Campuchia.

Anh Vũ/ Theo Nikkei Asia

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên