TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vượt Intel, Samsung trở thành nhà sản xuất chip hàng đầu trong năm 2021

21-01-2022 - 17:15 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Vượt Intel, Samsung trở thành nhà sản xuất chip hàng đầu trong năm 2021

Theo số liệu mới được công bố, Samsung Electronics đã vượt qua Intel để trở thành nhà sản xuất chip hàng đầu trong năm 2021.

Bản xếp hạng của công ty nghiên cứu Gartner của Mỹ cho thấy, doanh thu mảng bán dẫn của Samsung tăng 31,6% vào năm 2021, đạt 75,9 tỷ USD. Bảng xếp hạng dựa trên kết quả sơ bộ của Gartner và không bao gồm các công ty như Taiwan Semiconductor Manufacturing. Được biết, Samsung giành ngôi vương trong lĩnh vực sản xuất chip lần cuối vào năm 2018.

Doanh số từ mảng kinh doanh bộ nhớ của Samsung đã tăng 34,2% trong năm ngoái do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Số lượng người làm ở nhà phòng chống dịch tăng, dẫn đến nhu cầu máy tính cá nhân và các thiết bị điện tử khác cũng tăng theo.

Theo Gartner, toàn bộ thị trường chất bán dẫn đã tăng 25,1% trong năm ngoái, lên 583,5 tỷ USD, khi doanh số bán hàng lần đầu tiên đạt mức nửa nghìn tỷ USD.

Doanh thu của Intel, rơi xuống vị trí thứ hai, chỉ tăng 0,5%, lên 73,1 tỷ USD. Doanh số bán hàng của nhà sản xuất chip Mỹ tăng chậm nhất trong số 25 công ty hàng đầu trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt trong không gian CPU máy chủ - thế mạnh của Intel.

Các đối thủ trực tiếp như nhà sản xuất AMD của Mỹ, đã tăng lên vị trí thứ 10 từ vị trí thứ 14 trong bảng xếp hạng, do công ty đã cải thiện thị phần của mình.

Qualcomm của Mỹ và MediaTek của Đài Loan, cả hai đều sản xuất chip cho ngành viễn thông, lần lượt xếp thứ 5 và thứ 7. Ngoài việc điện thoại thông minh 5G lên ngôi, lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Huawei Technologies của Trung Quốc đã gây ra sự thay đổi trên thị phần điện thoại thông minh.

Bị kẹt giữa mâu thuẫn thương mại Mỹ - Trung, hoạt động kinh doanh chất bán dẫn của Huawei đã sa sút đáng kể. Doanh thu tại công ty con sản xuất chip HiSilicon Technologies giảm xuống khoảng 1 tỷ USD vào năm 2021 so với 8,2 tỷ USD của năm trước đó.

Theo Ngọc Linh

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên