TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam - Vương quốc Anh kết thúc đàm phán hiệp định thương mại song phương

11-12-2020 - 19:15 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Việt Nam - Vương quốc Anh kết thúc đàm phán hiệp định thương mại song phương

Việc kết thúc đàm phán hiệp định thương mại song phương được kỳ vọng sẽ giúp UKVFTA sớm đưa vào thực thi.

Chiều 11/12 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Thương mại quốc tế Vương quốc Anh Elizabeth Truss đã chính thức ký kết Biên bản kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Vương quốc Anh (UKVFTA).

"Tới đây, Việt Nam và Vương quốc Anh sẽ tiếp tục phối hợp tích cực để ký chính thức Hiệp định UKVFTA nhằm đưa hiệp định vào thực thi ngay đầu năm sau, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và người dân 2 nước ", Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết.

Ngoài ra do Brexit, Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu – Việt Nam (EVFTA), có hiệu lực ngày 1/8 sẽ không còn áp dụng với Anh sau ngày 31/12/2020. Việc kết thúc đàm phán và sớm ký kết FTA sẽ giúp quan hệ thương mại Việt Nam – Vương quốc Anh không bị gián đoạn.

Việt Nam - Vương quốc Anh kết thúc đàm phán hiệp định thương mại song phương - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Thương mại quốc tế Vương quốc Anh Elizabeth Truss ký kết Biên bản kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Vương quốc Anh (UKVFTA)

Theo đàm phán, UKVFTA sẽ giữ nguyên các lợi ích trong quan hệ thương mại hiện tại giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, đồng thời có những điều chỉnh để phù hợp với cả 2 bên.

Các doanh nghiệp có thể tiếp tục hưởng lợi từ việc giảm thuế nhập khẩu và xuất khẩu, tăng cường khả năng tiếp cận thị trường dịch vụ và bảo hộ các sản phẩm chủ chốt của Việt Nam và UK. Điều này bao gồm 65% số dòng thuế đã được xóa bỏ trong thương mại Việt Nam – UK. Con số nói trên sẽ tăng lên 99% sau khi kết thúc lộ trình cắt giảm thuế quan. Đến thời điểm cuối lộ trình, Việt Nam sẽ hưởng lợi qua việc tiết kiệm được 114 triệu bảng Anh tiền thuế đối với các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam. Đối với hàng hóa xuất khẩu của UK, con số tương ứng sẽ là 36 triệu bảng Anh.

Ví dụ như với mặt hàng rau quả, Hiệp định UKVFTA khi có hiệu lực sẽ xóa bỏ ngay 94% trong tổng số 547 dòng thuế rau quả và các chế phẩm từ rau quả, trong đó có nhiều sản phẩm là thế mạnh của Việt Nam như vải, nhãn, chôm chôm, thanh long, dứa, dưa… Còn tại ngành gỗ, nhiều mặt hàng gỗ và sản phẩm từ gỗ có thuế suất về 0% trong vòng 5 năm (gỗ nguyên liệu hiện có thuế suất 2-10%)….

Theo thống kê năm 2019, các doanh nghiệp UK đã xuất khẩu lượng hàng hóa trị giá hơn 600 triệu bảng Anh sang Việt Nam. Cũng trong năm 2019, các doanh nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu hàng hóa sang UK với trị giá khoảng 4,6 tỷ bảng Anh.

Theo Thùy An

VTV.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên