TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vietcombank vượt qua Vingroup trở thành doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất trên sàn chứng khoán

15-12-2020 - 15:42 PM | Thị trường chứng khoán

Vietcombank vượt qua Vingroup trở thành doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất trên sàn chứng khoán

Vốn hóa Vietcombank đã tăng lên 370 nghìn tỷ đồng, vượt qua Vingroup là 368 nghìn tỷ đồng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 14/12, cổ phiếu VCB của Ngân hàng Vietcombank tiếp tục tăng giá, lên 99.900 đồng/cổ phiếu. So với đáy hồi tháng 3/2020, Vietcombank đã tăng giá khoảng 77%.

Đây cũng là giá cao nhất từ trước đến nay của Vietcombank (tính theo giá điều chỉnh).

 Vietcombank vượt qua Vingroup trở thành doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất trên sàn chứng khoán  - Ảnh 1.

Đáng chú ý, với việc liên tục tăng giá thời gian gần đây, Vietcombank đã vượt qua Vingroup để trở thành doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất trên thị trường chứng khoán.

Cụ thể, vốn hóa Vietcombank tính đến hết ngày 14/12 là hơn 370 nghìn tỷ đồng, nhỉnh hơn chút ít so với vốn hóa Vingroup, là 368 nghìn tỷ đồng.

Theo số liệu thống kê, Vietcombank trước đó cũng đã vượt qua Vingroup vào phiên giao dịch ngày 10/12, nhưng sau đó lại tụt hạng trong phiên 11/12.

 Vietcombank vượt qua Vingroup trở thành doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất trên sàn chứng khoán  - Ảnh 2.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán Rồng Việt, quý cuối năm 2020 Vietcombank có thể sẽ chứng kiến một kết quả tích cực đáng kể nhờ ghi nhận phí trả trước. Rồng Việt ước tính lợi nhuận trước thuế tăng trưởng 23% trong quý cuối năm, trong đó thu nhập bất thường đóng góp 22%. Cho năm 2020, Rồng Việt ước tính lợi nhuận trước thuế tăng trưởng âm -2%, trong khi thu nhập hoạt động tăng nhẹ 5%. Điều này là do OPEX tăng 6% và chi phí dự phòng tăng 24%.

Năm 2021, Rồng Việt kỳ vọng rằng việc kiểm soát được đại dịch sẽ thúc đẩy sự phục hồi kinh tế và hoạt động cho vay của Vietcombank. Rồng Việt dự báo tín dụng của Vietcombank sẽ tăng trưởng 13-15%, do nhu cầu vay trở lại và đợt tăng vốn Vietcombank thông qua đợt phát hành riêng lẻ, mà Rồng Việt giả định trong mô hình một đợt bán vốn bằng 50% kế hoạch (kế hoạch là 6,5% vốn điều lệ) với mức giá 80.000 đồng/cổ phiếu.

Ngoài đà tăng trưởng cho vay mạnh mẽ kéo theo NIM phục hồi, Rồng Việt dự đoán chênh lệch tăng trưởng cho vay và huy động vẫn duy trì ở mức dương (2-3%) do thanh khoản dồi dào. Lợi nhuận trước thuế sẽ tăng trưởng 16% (26.375 tỷ đồng), trong khi chi phí tín dụng tăng với tốc độ chậm hơn (+4%) do nền so sánh cao.

Sắp tới Vietcombank sẽ chi khoảng 3.000 tỷ đồng tiền mặt để trả cổ tức cho cổ đông, tỷ lệ 800 đồng/cổ phiếu.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên