TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VietinBank sẽ bán 50% vốn tại VietinBank Leasing

23-06-2020 - 16:27 PM | Tài chính - ngân hàng

VietinBank sẽ bán 50% vốn tại VietinBank Leasing

Trong đó, ngân hàng sẽ chuyển nhượng 49% vốn điều lệ của VietinBank Leasing cho Công ty Mitsubishi UFJ Lease & Finance và chuyển nhượng 1% vốn điều lệ cho 1 nhà đầu tư trong nước.

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank – CTG) vừa công bố thông tin chuyển nhượng một phần vốn điều lệ của VietinBank Leasing và chuyển đổi hình thức pháp lý của công ty này.

Cụ thể, ngày 22/6/2020, HĐQT Vietinbank đã phê duyệt việc chuyển nhượng 49% vốn điều lệ của VietinBank Leasing do VietinBank sở hữu cho Nhà đầu tư nước ngoài là Công ty Mitsubishi UFJ Lease & Finance và chuyển nhượng 1% vốn điều lệ của VietinBank Leasing do VietinBank sở hữu cho 01 Nhà đầu tư trong nước. 

Ngân hàng cũng phê duyệt việc chuyển đổi hình thức pháp lý của VietinBank Leasing từ tổ chức tín dụng (TCTD) là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thành TCTD là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên sau khi hoàn thành việc chuyển nhượng một phần vốn điều lệ.

Để triển khai thực hiện, HĐQT VietinBank đã thông qua các văn kiện liên quan, trong đó bao gồm Hợp đồng tài khoản thanh toán và tạm khóa giữa VietinBank, Công ty Mitsubishi UFJ Lease& Finance với Ngân hàng MUFG TP HCM (chi nhánh của cổ đông lớn của VietinBank); Thoả thuận tạm khoá tài khoản thanh toán giữa VietinBank, Nhà đầu tư trong nước với Ngân hàng TNHH Indovina (Công ty liên kết của VietinBank).

Trong thời gian tới, VietinBank sẽ phối hợp với các đối tác nhận chuyển nhượng để chuẩn bị hồ sơ và xin ý kiến chấp thuận của Cơ quan có thẩm quyền đối với việc chuyển đổi hình thức pháp lý của VietinBank Leasing.

Theo báo cáo thường niên của Vietinbank, tại 31/12/2019, tổng tài sản của VietinBank Leasing đạt 3.030 tỷ đồng, tăng 6% so với 31/12/2018. Tổng thu nhập đạt 274 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2018, phần lớn là thu nhập từ hoạt động cho thuê tài chính đạt 272 tỷ đồng, tăng 33% so với năm 2018. Tổng chi phí là 152 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2018. Tổng dư nợ cho thuê tài chính đạt 2.786 tỷ đồng, tăng trưởng 12% so với năm 2018 và đứng thứ 2 về thị phần dư nợ cho thuê tài chính tại Việt Nam. 

Nợ nhóm 2 của VietinBank Leasing chiếm 2,7%/tổng dư nợ cho thuê tài chính; tỷ lệ nợ xấu chiếm 0,4%/tổng dư nợ cho thuê tài chính. Lợi nhuận trước thuế năm 2019 của Công ty là 122 tỷ đồng, giảm 7% so với năm 2018 chủ yếu do chi phí vốn đầu vào tăng.

Trong bối cảnh việc tăng vốn đang được các cấp có thẩm quyền xem xét, để đảm bảo tuân thủ yêu cầu của cơ quan quản lý, trong những năm gần đây, VietinBank phải chủ động trong điều tiết tốc độ tăng trưởng tín dụng hợp lý, thoái vốn một số công ty con, giảm quy mô trái phiếu vốn thứ cấp mà VietinBank đã đầu tư, tối ưu hóa cơ cấu danh mục tài sản có rủi ro. 

Trong năm 2019, ngân hàng đã hoàn thành thoái vốn đầu tư tại Saigonbank, thoái một phần vốn góp tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý VietinBank, Công ty TNHH MTV Quản lý Quỹ VietinBank và đang tiếp tục bám sát tiến độ cơ cấu lại danh mục đầu tư và công ty con, đầu tư dài hạn theo lộ trình đặt ra tại Phương án cơ cấu lại theo hướng tối ưu hóa danh mục đầu tư. 

Thu Thủy

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên